Thứ sáu 29/09/2023 00:32

Những ngành, trường ĐH nào dự kiến điểm chuẩn cao?

Chỉ còn ít ngày nữa, các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn. Thời điểm này, các trường đang tiến hành tải dữ liệu để xét tuyển và phối hợp xử lý nguyện vọng, lọc ảo. Trao đổi với báo chí, một số trường đã đưa ra dự đoán về điểm chuẩn theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Những ngành, trường ĐH nào dự kiến điểm chuẩn cao?
Theo nhận định, đối với các trường hot, ngành hot dự kiến điểm chuẩn sẽ không giảm, có tăng cũng không nhiều. (Ảnh: Khánh Huy)

Theo nhận định cùa các Ban giám hiệu, năm nay, dù phương thức dùng kết quả tổ hợp điểm thi 3 môn tốt nghiệp THPT để xét tuyển vẫn là chủ yếu, song các trường cũng đưa ra rất nhiều phương thức riêng khác để tuyển sinh. Do đó, đối với các trường hot, ngành hot thì điểm chuẩn sẽ không giảm, có tăng cũng không nhiều.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Dự đoán điểm chuẩn các ngành của trường năm 2022 sẽ tương đối ổn định như năm 2021. Bởi, mức điểm chuẩn như năm ngoái đã quá cao rồi. Ví dụ, năm 2021, ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất Trường ĐH Kinh tế quốc dân là 26,8, tức trung bình mỗi môn đã gần 9 điểm; còn ngành cao nhất lên đến 28,3, tức trung bình mỗi môn trên 9,5 điểm.

Trường ĐH Thương mại: Dự đoán điểm chuẩn các ngành đào tạo của trường năm 2022 theo tổ hợp điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ tương tự hoặc tăng nhẹ so với năm 2021. Năm nay, các trường đều giảm số chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT, bởi đã xét tuyển bằng nhiều phương thức khác. Và khi số chỉ tiêu còn lại giảm, dù mặt bằng chung điểm thi năm nay có giảm đôi chút thì điểm chuẩn vẫn có thể giữ nguyên hoặc thậm chí cao hơn một chút, đặc biệt ở một số ngành hot.

Năm ngoái, hầu hết các ngành được nhà trường dành 80% tổng số chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, 20% cho các phương thức khác. Còn năm nay, trường chỉ dành 52% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT, 48% chỉ tiêu còn lại cho các phương thức xét tuyển khác. Vì vậy, dự kiến điểm chuẩn các ngành của Trường ĐH Thương mại năm 2022 tương tự hoặc tăng nhẹ so với năm 2021.

Nhóm ngành top đầu như Losgictics và Quản lý chuỗi cung ứng; Marketing; Thương mại điện tử điểm chuẩn có thể giữ ổn định và có thể tăng nhẹ. Nhóm ngành tiếp theo như Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế và một số ngành khác có thể điểm chuẩn sẽ giữ ở mức ổn định như năm ngoái.

Trường ĐH Giao thông vận tải: Căn cứ vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và phổ điểm các tổ hợp, có thể thấy, điểm các tổ hợp A00, A01, D01 có vẻ thấp hơn năm 2021 và cao hơn năm 2020. Trong các tổ hợp, số có mức điểm từ 23 đến 24 điểm thấp hơn năm 2021; còn số từ 25 điểm trở lên đến 26 điểm số lượng cao hơn năm 2021.

Vì vậy, các thí sinh cần căn cứ vào kết quả thi THPT theo các tổ hợp và tham khảo điểm chuẩn của năm 2021 để lựa chọn ngành đăng ký cho phù hợp. Nếu như các em ở mức 23-24 điểm thì vẫn nên chọn những ngành ở mức 23-24 điểm năm trước. Còn những em có mức điểm khoảng 25-26 thì sẽ gặp khó khăn hơn với những ngành có điểm trúng tuyển khoảng 25-26 của năm ngoái vì năm nay có thể nhóm này sẽ tăng khoảng 0,5 điểm.

Với các ngành như Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật ôtô, điểm chuẩn năm ngoái từ 24-25 điểm, thì năm nay có thể tăng lên 24,5 - 25,5 điểm. Các ngành như Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật cơ khí động lực có xu hướng giữ nguyên mức điểm như năm 2021.

Học viện Tài chính: Năm nay, số chỉ tiêu vẫn như năm ngoái và vẫn 2.000 chỉ tiêu (chiếm 50% tổng chỉ tiêu) xét tuyển dựa theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Năm ngoái, nhà trường có xét tuyển sớm đối với các phương thức khác nhưng năm nay theo quy định chung của Bộ GD&ĐT, các phương thức đều được xét tuyển chung. Do đó, nhìn vào phổ điểm thi năm nay, dự kiến điểm chuẩn của Học viện Tài chính 2022 có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: TS Lê Đình Nam - Phó trưởng Phòng Tuyển sinh ĐH Bách khoa Hà Nội nhận định, nhìn chung phổ điểm các môn thi năm nay có phần “nhỉnh” hơn so với năm 2021. Năm 2022, chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội giảm mạnh, phổ điểm lại cao hơn, do đó, dự báo khả năng cao điểm trúng tuyển vào các ngành sẽ tăng nhẹ.

Nếu như những năm trước, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trước khi thi tốt nghiệp THPT và sẽ có một lần điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm. Như vậy dựa vào số lượng thí sinh đăng ký và phổ điểm thi, các trường có thể dự báo tương đối chính xác mức điểm chuẩn vào các chuyên ngành. Tuy nhiên, năm nay thí sinh chỉ đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng duy nhất trong một đợt, nên điểm chuẩn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào lựa chọn của thí sinh.

Trường ĐH Xây dựng Hà Nội: Năm nay Trường ĐH Xây dựng Hà Nội và nhiều trường ĐH khác có sự đa dạng hóa phương thức tuyển sinh. Điều này dẫn đến chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi sẽ giảm đi. Dù có yếu tố này tác động, song nhà trường dự báo điểm chuẩn vào trường năm nay có xu thế giảm nhẹ so với năm 2021, mức giảm sẽ tùy từng ngành.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Qua phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, dự báo điểm chuẩn năm 2022 của một số ngành vào học viện sẽ tăng từ 1 đến 2 điểm. Đặc biệt, với ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, thí sinh phải đạt từ 24-25 điểm trở lên mới có thể trúng tuyển vào học viện. Ngoài ra, ngành Thú y cũng được dự đoán là ngành có điểm chuẩn tương đối cao, nhỉnh hơn 1 đến 2 điểm so với năm trước.

Trường ĐH Thủy lợi: Dự báo điểm chuẩn các ngành của trường năm 2022 sẽ tăng từ 1 đến 3 điểm. Điểm chuẩn ngành hot vẫn có khả năng lên đến 30 điểm/3 môn

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội): Ngành Hàn Quốc học, có điểm chuẩn khối C00 (Văn, Sử, Địa) lên tới 30 điểm.

Đưa ra dự báo về điểm chuẩn các trường khối ngành xã hội, GS.TS Hoàng Anh Tuấn cho rằng, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay không có quá nhiều khác biệt so với năm 2021, một số môn có biến động nhẹ như Tiếng Anh, Lịch sử, Giáo dục công dân. Điều này dự báo điểm chuẩn vào các ngành sẽ không có nhiều xáo trộn.

Trường Đại học Công nghệ TP HCM: Những ngành được thí sinh đăng ký nhiều nhất là Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ôtô, Quản trị kinh doanh, Truyền thông đa phương tiện và ngành mới đang “nổi” là Digital Marketing. Năm 2021, điểm trúng tuyển của trường dao động từ 18 đến 22 điểm, dự kiến năm nay điểm chuẩn cao hơn từ 1 đến 4 điểm.

Trường ĐH Thương mại: Nhà trường dự báo điểm chuẩn các ngành của trường năm 2022 tương tự hoặc tăng nhẹ so với năm 2021. Cụ thể, nhóm ngành top đầu như Losgictics và Quản lý chuỗi cung ứng; Marketing; Thương mại điện tử điểm chuẩn có thể giữ ổn định và có thể tăng nhẹ. Nhóm ngành tiếp theo như Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế và một số ngành khác có thể điểm chuẩn sẽ giữ ở mức ổn định như năm ngoái.

Trường ĐH Y dược Hải Phòng: Với phổ điểm tổ hợp B00 được Bộ công bố, số lượng thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên (tương đương mức điểm trúng tuyển ngành Y khoa của Trường đại học Y Dược Hải Phòng trong 2 năm qua) chỉ bằng 2/5 so với năm 2021 và 1/3 so với năm 2020. Do vậy, nếu dựa vào phương thức xét điểm thi THPT thì điểm trúng tuyển năm nay vào các trường Y Dược nói chung và trường Y Dược Hải Phòng nói riêng chắc chắn sẽ có xu hướng giảm mạnh so với 2 năm trước.

Tuy nhiên, năm 2022, các trường Y dược đã giảm dần sự phụ thuộc vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT bằng cách sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác như: xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, xét tuyển bằng học bạ, xét tuyển kết hợp IELTS.

Vì vậy, số lượng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi THPT không nhiều so với các năm trước. Vì vậy, đại diện nhà trường dự đoán, điểm trúng tuyển các trường Y Dược và trường Y Dược Hải Phòng năm nay sẽ không nhiều biến động so với năm 2021, 2020 và có xu hướng giảm nhẹ.

Trường Đại học Y Hà Nội: Điểm chuẩn ngành Y khoa của năm nay có khả năng sẽ dao động trong khoảng 27,25 đến 28 điểm.

Trường ĐH Hồng Đức: Năm nay, phổ điểm chuẩn của trường có thể rơi vào từ 22 đến 27-28 điểm, tuỳ từng ngành.Đây chỉ là dự báo còn thực tế phụ thuộc vào rất nhiều biến số, phụ thuộc sự lựa chọn của các em. Dự báo điểm chuẩn năm nay có thể tương đương hoặc cao hơn năm 2021.

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP HCM: Dự đoán mức điểm chuẩn của trường ở phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT có thể tăng nhẹ 1-3 điểm so với năm 2021, tùy từng ngành.

Khối ngành sức khỏe - Ngành "hot" trong xã hội phát triển
Thí sinh nên chọn ngành học như thế nào cho đúng trong kỳ tuyển sinh 2022
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động