Thứ sáu 19/04/2024 02:03

Những ai không nên uống nước ép cần tây?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Nước ép cần tây được nhiều người đồn thổi như một loại thần dược giảm cân. Vậy nước ép cần tây có tác dụng gì? và những ai không nên uống nước ép cần tây?
Những ai không nên uống nước ép cần tây? (seo)
Những ai không nên uống nước ép cần tây?

Những ai không nên uống nước ép cần tây?

Nước ép cần tây là một trong những loại đồ uống được nhiều chị em ưa chuộng vì có tác dụng thanh lọc cơ thể, giảm cân, giữ dáng.... Nhưng không phải ai cũng có thể uống được loại nước ép này. Vậy, những ai không nên uống nước ép cần tây?

Tác dụng của nước ép cần tây

- Kiểm soát huyết áp: Phytochemical trong cần tây có thể làm giãn mô của động mạch, giúp tăng cường lưu thông máu. Bên cạnh đó, cần tây cũng có chứa kali và magie giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.

- Tốt cho hệ tiêu hóa: Cần tây có chứa nhiều chất xơ vì thế rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng và phòng ngừa nguy cơ táo bón.

- Kháng viêm: Cần tây có chứa polyacetylene - có tác dụng chống viêm rất hiệu quả, được đánh giá giống như một loại kháng sinh tự nhiên. Vì thế, một số bệnh nhân mắc viêm xương khớp, viêm đường hô hấp,… có thể sử dụng nước ép cần tây như một thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách mới có thể mang lại hiệu quả cao.

- Giảm cholesterol trong máu: Nước ép cần tây có thể giúp bạn giảm lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để cho thấy những minh chứng rõ ràng nhất, thuyết phục nhất về kết luận này.

- Điều trị mất ngủ: Nước ép cần tây có thể mang lại hiệu quả đối với những trường hợp thường xuyên mất ngủ. Trong cần tây có chứa nhiều magie - Tác dụng của Magie là giúp ổn định các dẫn truyền thần kinh, kiểm soát và điều hoà tính hưng phấn, làm dịu các stress,... Nếu cơ thể thiếu Magie sẽ gây ra tình trạng dễ bị kích động, thần kinh bị căng thẳng, tăng trương lực cơ dẫn đến co giật, thậm chí co cứng, giãn mạch…

- Giúp mái tóc mềm mượt: Các loại vitamin trong cần tây, đặc biệt là vitamin A và vitamin C có tác dụng dưỡng ẩm da đầu và ngăn ngừa hình thành vảy gàu, đồng thời bổ sung dưỡng chất giúp tóc khỏe mạnh và mềm mượt.

- Làm đẹp da: Bổ sung nước ép cần tây đúng cách có thể giúp bạn có làn da mềm mịn, ngăn ngừa lão hóa sớm.

- Tác dụng ngăn ngừa ung thư: Mặc dù chưa cho những bằng chứng khoa học cụ thể nhưng nhiều người nhiều người vẫn tin rằng cần tây có thể ngăn ngừa các đột biến có nguy cơ gây ung thư trong cơ thể.

Dưới đây là những người được khuyến cáo là không nên uống nước ép cần tây.

Người đang mắc bệnh thận

Đối với những trường hợp người đang mắc bệnh thận hoặc đang trong quá trình cần phải sử dụng thuốc lợi tiểu để điều trị bệnh thì nên hạn chế dùng nước ép cần tây.

Nguyên nhân đến từ việc trong thành phần của cần tây chứa nhiều nước, do đó cần tây giống như là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Nếu uống nhiều nước ép cần tây thì có thể gây căng thẳng cho thận và khiến thận dễ suy giảm chức năng hơn.

Người bị huyết áp thấp

Cần tây là một loại thực phẩm rất tốt dành cho người bị cao huyết áp, tuy nhiên ngược lại đối với những người bị huyết áp thấp thì ngược lại. Khi uống nước ép cần tây, huyết áp sẽ không thể giữ ở trạng thái ổn định mà thay vào đó có thể dẫn tới tình trạng hạ huyết áp đột ngột.

Do đó, những người bị huyết áp thấp tuyệt đối không nên uống để phòng tránh nguy cơ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Nam giới đang tuổi sinh sản

Theo một nghiên cứu ở Anh, khi tiến hành thử nghiệm đối với hàng trăm trường hợp nam giới ở độ tuổi sinh sản có sức khỏe tốt, sau nhiều ngày liền ăn cần tây, số lượng tinh trùng của họ giảm đi rõ rệt, thậm chí xuống đến mức khó làm cho vợ thụ thai. Tuy nhiên, sau vài tuần những người này ngừng ăn cần tây, tình trạng bình thường lại được phục hồi.

Theo giải thích của các chuyên gia, nguyên nhân là do một loại chất trong rau cần tây có khả năng ức chế sự hình thành của testosterone, hormon đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển các mô sinh sản của nam giới như tinh hoàn và tuyến tiền liệt, vì vậy khiến tinh trùng giảm thiểu.

Phụ nữ mang thai

Đối với người khó thụ thai hoặc thai phụ xuất hiện một số dấu hiệu sảy thai thì cần tây là loại thức ăn tuyệt đối phải tránh xa. Loại rau này sẽ kích thích tử cung co lại, gây bất lợi với cả mẹ và con.

Người có thể trạng yếu

Cần tây là loại rau có tính mát nên khi ăn vào có thể gây tổn thương trung dương, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bạn. Vì vậy, với những người có sắc mặt vàng, uể oải, ăn uống kém, chướng bụng, phân nát, lưỡi nhạt vị... thì nên tránh xa cần tây.

Bài viết trên đây đã giải đáp băn khoăn những ai không nên uống nước ép cần tây?

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động