Thứ tư 27/09/2023 08:35

Những điểm đến hấp dẫn dịp Tết Trung thu tại Hà Nội

Rất nhiều điểm đến với những hoạt động thú vị đã sẵn sàng chờ đón người dân Hà Nội và du khách ghé Thủ đô nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Những điểm đến hấp dẫn dịp Tết Trung thu tại Hà Nội
Rất nhiều điểm đến với những hoạt động thú vị đã sẵn sàng chờ đón người dân Hà Nội và du khách ghé Thủ đô nhân dịp Tết Trung thu năm nay. Ảnh: Khánh Huy

Nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công, các cá nhân và tập thể tổ chức chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm tại các điểm di sản trong khu phố cổ Hà Nội và không gian phố tranh bích họa phố Phùng Hưng từ ngày 22 - 29/9/2023 với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.

Các hoạt động được tổ chức nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống, thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội - 50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước giới thiệu trưng bày tư liệu và ảnh với chủ đề “Trở về Trung thu xưa”. Gần 80 tài liệu, tư liệu hình ảnh được trưng bày và sử dụng trong không gian tầng 1 của Trung tâm sẽ đưa công chúng quay ngược thời gian để tìm hiểu những nghi lễ Tết Trung thu chốn Hoàng cung, không khí rộn ràng tiếng trống, rực rỡ đèn lồng, đèn ông sao, đèn con thỏ của Tết Trung thu trên phố phường Hà Nội xưa. Ban tổ chức sẽ trang trí, sắp đặt không gian và tổ chức trải nghiệm làm đồ chơi trung thu truyền thống vào các ngày từ 25 - 29/9/2023.

Tại Ngôi nhà Di sản - 87 Mã Mây, phường Hàng Buồm là không gian Tết Trung thu truyền thống của gia đình Hà Nội với mâm cỗ Trung thu truyền thống, đèn Trung thu: đèn con cua, đèn con cá cổ truyền và tổ chức giới thiệu, hướng dẫn làm bánh trung thu truyền thống vào các ngày 23 và 24/9/2023.

Tại Đình Đồng Lạc - 38 Hàng Đào, phường Hàng Đào là không gian trang trí chủ đề Tết Trung thu; giới thiệu, hướng dẫn làm đồ chơi truyền thống xưa và nay. Tại Đình Kim Ngân, 42 - 44 Hàng Bạc, phường Hàng Bạc: tổ chức trưng bày ảnh nghệ thuật Trung thu truyền thống ứng dụng trong các sản phẩm quà tặng lưu niệm, thời gian từ ngày 25 - 29/9/2023.

Tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật - 22 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm sẽ có hoạt động biểu diễn Rối cạn Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vào lúc 20h ngày 28/9/2023.

Tại không gian phố tranh bích họa phố Phùng Hưng, phường Hàng Mã có các gian hàng giới thiệu đồ chơi, các nghệ nhân và thợ thủ công hướng dẫn cách làm đồ chơi Trung thu truyền thống, đèn ông sao, ông tiến sĩ, chuồn chuồn tre, tò he... Bên cạnh đó, tổ chức các chương trình biểu diễn đặc biệt bao gồm: 19h30 - 21h ngày 22/9 và 24/9: Biểu diễn Rối cạn Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức, Hà Nội); 16h ngày 23/9: Trình diễn thời trang trẻ em - Hội Thiết kế thời trang Hà Nội; 19h30 - 21h ngày 27/9 và 28/9: Biểu diễn chương trình âm nhạc thiếu nhi.

Trong khuôn khổ chương trình, nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu và hướng dẫn cách làm đồ chơi truyền thống cũng được Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội duy trì phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công tới từ các làng nghề lân cận Hà Nội tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (số 50 Đào Duy Từ) như: Trải nghiệm làm con giống bột với “Lớp học Tò he” cũng nghệ nhân Đặng Văn Hậu, đến từ làng Xuân La, Phú Xuyên, Hà Nội; làm đèn ông sao truyền thống “Lồng đèn đón trăng” cùng nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến, đến từ xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội; các không gian trải nghiệm làm các sản phẩm đồ chơi trung thu truyền thống: mặt nạ bồi, trang trí diều giấy…

Với nhiều hoạt động trải nghiệm đa dạng, Ban tổ chức mong muốn mang đến cho các em một sân chơi văn hóa bổ ích, góp phần đẩy mạnh các hoạt động giáo dục di sản của Thủ đô, nâng cao ý thức bảo tồn, quảng bá các giá trị di sản văn hoá truyền thống, phát triển hệ sinh thái giáo dục sáng tạo trong cộng đồng, hướng tới hình thành thế hệ công dân hiểu biết về văn hoá di sản và có sức sáng tạo trên nền tảng đó.

UBND thị xã Sơn Tây cho biết, chương trình “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” năm 2023 hứa hẹn sẽ mang đến cho các em thiếu nhi mùa Tết Trung thu thật ý nghĩa và tràn đầy niềm vui, niềm hạnh phúc, đặc biệt đậm đà nét truyền thống Hà Nội xưa.

Theo đó, hoạt động trưng bày mâm cỗ Trung thu Thành cổ sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/9 tại khu vực Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Đây là một nơi dành cho du khách check-in những bức hình làm kỷ niệm khi đến với chương trình “Trung thu Thành cổ” năm 2023.

Cùng đó, hoạt động biểu diễn múa lân, rồng kết hợp với chương trình nghệ thuật sẽ được tổ chức từ 19h - 21h30 ngày 28/9 tại sân khấu chính Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Đáng chú ý, chương trình Đêm hội Trăng rằm Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài ngày 29/9 (tức ngày 15/8 Âm lịch) sẽ được tổ chức tại không gian Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, thời gian từ 19h đến 22h30.

Cùng đó, 15 xã, phường, doanh nghiệp và các đơn vị quân đội trên địa bàn thị xã sẽ tham gia thi mô hình đèn Trung thu đẹp được mô phỏng theo hình tượng nhân vật lịch sử, truyền thuyết dân gian, con vật yêu thích trong truyện cổ tích, ngụ ngôn cũng như những hình ảnh được coi là biểu tượng văn hóa, là sản vật đặc trưng của đơn vị mình... Dưới bàn tay khéo léo và tài hoa, các mô hình đèn Trung thu không chỉ đẹp về hình thức mà còn có ý nghĩa giáo dục, giúp các em thiếu niên, nhi đồng và du khách hiểu biết hơn về văn hóa dân tộc.

Cùng đó, vào ngày thứ 7 (30/9) và Chủ nhật (1/10) Hà Nội sẽ trưng bày một số mô hình đạt giải trong Hội thi mô hình đèn trung thu đẹp thị xã Sơn Tây. Các mô hình sẽ được trưng bày tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội.

Phim điện ảnh Phim điện ảnh "Đất rừng phương Nam" vừa tung poster chính thức, tạo hình Trấn Thành ngay lập tức bị... chê
Dương Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động