Thứ sáu 12/08/2022 22:46

Nhóm G7 xem xét cấm nhập khẩu vàng của Nga

Thông tin vừa được phía Vương quốc Anh chia sẻ về việc nhóm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga.
Nhóm G7 xem xét cấm nhập khẩu vàng của Nga
Nga đối mặt với lệnh trừng phạt mới nhắm vào vàng của nước này.

Theo đó, hiện tại đã có 4 thành viên của G7 gồm Anh, Canada, Mỹ, Nhật Bản đồng ý sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga trong thời gian tới. Đây là biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào Nga sau khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Vàng hiện là mặt hàng xuất khẩu mang về nguồn thu lớn thứ hai cho Nga, chỉ sau năng lượng. Chính vì thế mà phương Tây đang nhắm tới lĩnh vực này của Moscow.

Trong năm 2021, xuất khẩu vàng của Nga đạt 15,5 tỷ USD. Tầm quan trọng của ngành này tăng lên từ khi Tổng thống Nga - Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự, trong bối cảnh giới tài phiệt Nga đổ xô mua vàng để tránh tác động của lệnh trừng phạt.

Lệnh cấm được áp dụng đối với vàng mới khai thác hoặc tinh chế và sẽ được đưa ra Quốc hội Anh thảo luận trong những tuần tới. Lệnh cấm không ảnh hưởng đến vàng có xuất xứ từ Nga được nhập khẩu trước đây và không có kế hoạch mở rộng hạn chế đối với vàng được mua hợp pháp trước khi lệnh cấm được đưa ra.

Hiện chưa rõ ba thành viên còn lại của G7 gồm Đức, Ý, và Pháp có cấm nhập khẩu vàng của Nga hay không.

Nhóm các nước G7 dự kiến họp thượng đỉnh từ ngày 27-6. Và nhiều khả năng G7 sẽ công bố biện pháp cấm vàng xuất khẩu của Nga vào ngày 28-6.

Anh tự tin rằng London có vai trò quan trọng trong thị trường giao dịch vàng toàn cầu, và cùng với Mỹ, Nhật Bản và Canada, biện pháp trừng phạt mới sẽ có sức ảnh hưởng rộng và ngăn vàng của Nga tiếp cận các thị trường quốc tế.

Nga kiểm soát hoàn toàn Severodonetsk, sắp chuyển cho tên lửa cho Belarus Nga kiểm soát hoàn toàn Severodonetsk, sắp chuyển cho tên lửa cho Belarus
Nga đưa ra điều kiện chấm dứt chiến sự tại Ukraine Nga đưa ra điều kiện chấm dứt chiến sự tại Ukraine
Ukraine chuẩn bị nhận thêm gói viện trợ quân sự “khủng” từ Mỹ Ukraine chuẩn bị nhận thêm gói viện trợ quân sự “khủng” từ Mỹ
Cao Kỳ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động