Thứ sáu 31/03/2023 03:42

Nhiều bác sỹ trẻ tăng cường cho y tế tuyến huyện

Nhằm kết nối và hỗ trợ y tế cơ sở tăng cường nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân, thời gian qua đã có nhiều bác sỹ-đặc biệt là bác sỹ trẻ tại BV Nhi Trung ương được tăng cường về y tế tuyến huyện.
Nhiều bác sỹ trẻ tăng cường cho y tế tuyến huyện
Bác sỹ BV Nhi Trung ương khám bệnh tại tuyến y tế cơ sở (ảnh M.H)

Theo PGS-TS. Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi Trung ương, ngành y tế từ trung ương đến địa phương đã có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu nguồn bác sĩ tại các cơ sở y tế tuyến dưới như: chỉ đạo tuyến, 1816, bệnh viện vệ tinh, và gần đây là Dự án 585 “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn” do Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện.

Trên cơ sở đúc kết kinh nghiệm về giải pháp, mục tiêu, phương thức tổ chức thực hiện và giải pháp về chính sách hỗ trợ của những dự án trên, BV Nhi Trung ương bằng nhiều biện pháp tiếp tục mở rộng hoạt động kết nối, hỗ trợ cho y tế cơ sở. Ngoài hoạt động chỉ đạo tuyến vẫn diễn ra thường xuyên, liên tục, thì từ năm 2018 đến nay, BV đã triển khai thành công đề án đưa bác sĩ về công tác tại 10 huyện.

Thời gian qua, BV Nhi Trung ương đã tổ chức bàn giao bác sỹ cho y tế tuyến huyện tại tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Lào Cai. Việc các bác sĩ của BV Nhi Trung ương trực tiếp đến các BV chuyển giao kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn, giải quyết chuyên môn, đào tạo cho các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế là cơ hội nâng cao chuyên môn, kỹ thuật cho y tế tuyến dưới.

Cụ thể, vào cuối tháng 5/2022, BV Nhi Trung ương đã bàn giao 1 Thạc sỹ, bác sỹ nội trú chuyên khoa Cấp cứu và Chống độc cho BV Đa khoa thị xã Kỳ Anh trong thời gian 3 tháng. Đồng thời, thực hiện cùng chương trình khám bệnh tình nguyện, phát thuốc, tặng quà miễn phí cho 320 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Theo BS. Chuyên khoa 2 Phan Thị Xuân Liễu, Giám đốc BV Đa khoa Thị xã Kỳ Anh, việc đưa bác sĩ BV Nhi Trung ương về công tác luân phiên là cơ hội tốt để trẻ em trên địa bàn và các vùng lân cận được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân khi phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Đây cũng là dịp để các y bác sĩ của BV Đa khoa thị xã Kỳ Anh được đào tạo, cầm tay chỉ việc nâng cao chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh trong lĩnh vực Nhi khoa.

Trước đó, tháng 4/2022, Nhi Trung ương cũng tổ chức lễ bàn giao bác sĩ về công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến huyện ở các huyện: Nghi Xuân-Hà Tĩnh, huyện Nghĩa Đàn-Nghệ An và huyện Mường Khương-Lào Cai. Các bác sỹ được chuyển giao đều là những thầy thuốc được đào tạo bài bản với trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm lâm sàng qua nhiều năm tiếp xúc với nhiều mặt bệnh đa dạng.

Các bác sỹ trẻ khi tham gia tăng cường cho tuyến y tế cơ sở đều bày tỏ niềm vui khi áp dụng những kiến thức, kĩ năng đã được đào tạo để tham gia công tác khám, chữa bệnh cho người dân vùng sâu, xa, khó khăn. Dù có thể thiếu thốn về thiết bị ở tuyến cơ sở, nhưng đó là là dịp để họ nâng cao và phát huy khả năng chẩn đoán lâm sàng.

Trong thời gian tới, BV Nhi Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều địa phương đào tạo nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ; tăng cường bác sĩ có chuyên môn cao về chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; góp phần cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở, bảo đảm sự công bằng, hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Hàng nghìn người mắc bệnh hiểm nghèo đã được cứu sống
Những đột phá trong ngành y sau khi triển khai 2 đề án 1816 và BV vệ tinh
Chuyển giao trực tuyến 10 gói kỹ thuật cho hơn 100 bác sỹ, điều dưỡng thuộc Đề án bệnh viện vệ tinh
Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động