Chủ nhật 24/09/2023 05:25

Nhật Bản không có kế hoạch gia nhập NATO

Đây là lời tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khi được hỏi về việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Nhật Bản không có kế hoạch gia nhập NATO
Nhật Bản không có kế hoạch gia nhập NATO.

Theo đó, ngày 24/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nhật Ban Kishida Fumio đã tuyên bố rằng Tokyo không có kế hoạch trở thành thành viên của NATO. Ông Fumio khẳng định rằng Nhật Bản không gia nhập NATO dù với bất cứ vai trò thành viên chính thức hay thành viên không hoàn toàn.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nhật bản cũng thừa nhận rằng liên minh quân sự này đang có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại nước này.

Lời tuyên bố của ông Fumio được đưa ra sau thông tin Đại sứ Nhật Bản Tomita Koji tại Mỹ hồi đầu tháng 5 cho biết, NATO có kế hoạch mở một văn phòng ở Tokyo để tạo điều kiện cho các cuộc tham vấn trong khu vực.

"Việc mở văn phòng đại diện là một trong những điều chúng tôi đang thảo luận để tăng cường sự hợp tác. Chúng tôi chưa nhận quyết định cuối cùng về vấn đề này, nhưng chúng tôi vẫn tin đang trên con đường đến đó", ông Tomita Koji bày tỏ.

Dự kiến văn phòng đại diện của NATO tại Nhật sẽ mở trong năm 2024, góp phần thúc đẩy các trao đổi giữa liên minh NATO và những đối tác an ninh như Hàn Quốc, Australia, New Zeland… nhằm đối phó với các thách thức địa chính trị.

Cuộc diễn tập không quân lớn nhất trong lịch sử của NATO Cuộc diễn tập không quân lớn nhất trong lịch sử của NATO
Ấn định thời điểm xét xử cựu Tổng thống Donald Trump Ấn định thời điểm xét xử cựu Tổng thống Donald Trump
Vũ Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động