Chủ nhật 01/10/2023 13:29

Nhân rộng mô hình tuyến phố văn minh: Trái ngọt từ việc chỉnh trang đô thị

Thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025” nhiều địa phương đã có các cách làm linh hoạt góp phần giúp nhiều tuyến phố của Thủ đô thêm “xanh, sạch, đẹp, văn minh”...
Ảnh: Người đi bộ có chỗ ngồi nghỉ sau khi những chiếc ghế sắt được lắp đặt
Ảnh: Người đi bộ có chỗ ngồi nghỉ sau khi những chiếc ghế sắt được lắp đặt.

Người dân phấn khởi

Tại quận Hoàn Kiếm, bên cạnh việc chỉnh trang vỉa hè tuyến phố, quận còn đi trước trong việc cải tạo mặt tiền của các ngôi nhà. Theo đó, Ban Quản lý Phố cổ đã phân loại những ngôi nhà có giá trị thành các loại: Kiến trúc Việt Nam truyền thống, kiến trúc phong cách Trung Hoa, kiến trúc ảnh hưởng của châu Âu (gồm phong cách Địa Trung Hải, An-pơ và Art-Deco).

Những ngôi nhà được vệ sinh sạch sẽ mặt tiền, sơn lại màu tường, màu cửa, tháo dỡ mái che, mái vẩy, tư vấn để người dân lắp biển hiệu sao cho phù hợp. Những ngôi nhà có giá trị kiến trúc sẽ được phục chế những phần kiến trúc đã hỏng hóc.

Đối với những gia đình có nhu cầu làm mái che chống nắng, mưa, Ban Quản lý Phố cổ hướng dẫn cách làm mái che theo một mẫu quy định thống nhất về màu sắc, độ dài từ mặt tiền ra vỉa hè, do đó, tránh được tình trạng lộn xộn. Nhìn chung, công tác chỉnh trang không những tạo điểm nhấn cho từng tuyến phố mà còn nhận được sự ủng hộ của các hộ dân.

Ông Lưu Văn Dự (phố Hàng Quạt) chia sẻ: “Ngôi nhà của tôi là nhà cổ các cụ để lại. Khi Ban Quản lý Phố cổ có thông báo sẽ chỉnh trang ngôi nhà, gia đình tôi rất vui. Tôi bảo con cháu dọn dẹp để các công nhân thi công. Mọi người trong gia đình tôi đều yêu mến nét đẹp của Hà Nội xưa, cho nên giữ nguyên vẹn kiến trúc này qua mấy chục năm, vậy nên việc chỉnh trang thuận lợi, chỉ mất khoảng 3 ngày là đã làm xong”…

Những chiếc ghế đá mới được đặt trên vỉa hè là điểm nhấn ấn tượng trên vỉa hè phố Nguyễn Chí Thanh
Những chiếc ghế đá mới được đặt trên vỉa hè là điểm nhấn ấn tượng trên vỉa hè phố Nguyễn Chí Thanh.

Phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm có đặc thù là địa bàn phố cổ, chủ yếu kinh doanh, dịch vụ nên phường thường xuyên ra quân tuyên truyền, vận động, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Phường còn tuyên truyền vận động các tổ dân phố và nhân dân chủ động trang trí, chăm sóc cây hoa ở trước cửa nhà, trên các ban công tầng 2, 3 để xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bí thư Đảng ủy phường Hàng Đào Lê Thị Mỵ cho biết phường phát hành 550 tờ thông báo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đến 6 tổ dân phố để phát đến từng hộ dân và cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Cùng với đó, Đoàn Thanh niên phường phát động và thực hiện công trình thanh niên tình nguyện vẽ tranh trang trí các tủ điện, tranh tường trên dọc tuyến Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường.

Phong trào quét dọn vệ sinh môi trường ngày càng lan tỏa. Người dân đã tự tháo dỡ mái che mái vẩy, hạn chế lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, giữ gìn vệ sinh môi trường. Phường Hàng Đào đang nỗ lực xây dựng phường ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là một điểm sáng của quận Hoàn Kiếm.

Duy trì và nhân rộng nếp sống văn hóa

Tại quân quân Đống Đa, sau một thời gian dài triển khai, dự án chỉnh trang đồng bộ hạ tầng kỹ thuật trên 2 tuyến phố là Láng Hạ và Nguyễn Chí Thanh đã hoàn thành. Giờ đây, tuyến phố Láng Hạ vốn chật chội đông đúc xe cộ nay cũng trở nên “xanh” hơn với hàng thảm cây xanh trải dài. Biện pháp này không những đem lại hiệu quả thiết thực trong việc tạo điểm nhấn, cảnh quan đô thị, đặc biệt hạn chế được nhiều hành vi vi phạm trật tự đô thị tạo điều kiện cho người đi bộ di chuyển an toàn.

Điểm nhấn nữa cũng cần được nhắc đến đó là dọc theo vỉa hè tuyến phố Láng Hạ, cơ quan chức năng còn bố trí 50 chiếc ghế chân sắt. Dọc vỉa hè tuyến phố Láng Hạ vừa được bố trí 50 chiếc ghế chân sắt. Mỗi chiếc ghế đều được đặt tại các dải bồn cây giúp người đi bộ có thể nghỉ ngơi, thư giãn. Mới đây, khu vực này cũng được chỉnh trang toàn bộ hạ tầng kỹ thuật như: cây xanh, đèn chiếu sáng... Toàn bộ hệ thống dây điện, viễn thông đã được thanh thải và hạ ngầm.

"Vỉa hè con phố này đã được khoác lên mình một chiếc áo mới, không chỉ có đá lát vỉa hè mà chúng ta còn nhìn thấy những chiếc ghế sắt được đặt trên vỉa hè ở những điểm thích hợp, có không gian, dưới bóng cây. Mục đích là để cho người dân có thể ngồi nghỉ ngắm đường phố và tạo ra một cảnh quan tương đối hiện đại”, anh Phạm Ngọc Hải, phường Láng Hạ, cho biết.

Tuyến phố Nguyễn Chí Thanh sau khi được cải tạo trở nên văn minh, hiện đại hơn
Tuyến phố Nguyễn Chí Thanh sau khi được cải tạo trở nên văn minh, hiện đại hơn.

Ông Trương Minh Quang - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa cho biết: Đến nay, quận đã hoàn thành chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng, hạ ngầm hệ thống đường dây điện, cáp viễn thông và lát đá hè phần lớn tuyến phố trọng điểm. Sau khi được cải tạo, chỉnh trang đã mang diện mạo đô thị đổi mới, khang trang, văn minh, thông thoáng.

“UBND quận Đống Đa luôn xác định rõ nhiệm vụ cốt lõi trong chỉnh trang đô thị chính là chỉnh trang, đồng bộ được toàn diện về hạ tầng kỹ thuật, từ đó mới xây dựng, nhân rộng được nhiều tuyến phố văn minh, nhằm góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại. Nhưng chỉnh trang được là một phần, mà phát huy, giữ gìn được mới là một thách thức lớn trong công tác quản lý của chính quyền”, ông Trương Minh Quang nhấn mạnh.

Với sự vào cuộc tích cực của các đoàn thể cơ sở, phong trào làm đẹp các con đường, tuyến phố được lan tỏa tới nhiều thôn, tổ dân phố, người dân nhiệt tình hưởng ứng thực hiện tốt công tác xã hội hóa chỉnh trang cảnh quan môi trường. Công tác tuyên truyền, vận động đã được thực hiện thường xuyên, bằng nhiều hình thức, sâu rộng để mọi người dân hiểu rõ lợi ích từ việc triển khai cuộc thi "Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp".

Những kết quả đạt được tạo tiền đề tốt để các địa phương tiếp tục duy trì, nhân rộng phong trào giữ gìn ngõ, phố xanh, sạch, đẹp, góp phần làm đẹp các con đường, tuyến phố. Người dân đã hình thành thói quen, nếp sống văn minh giữ gìn ngõ phố xanh, sạch đẹp; các mô hình thực hiện tốt ngày càng nhiều.

Cảnh quan môi trường được đầu tư chỉnh trang, diện mạo khu dân cư đã có sự thay đổi rõ rệt. Cảnh quan làng xóm đẹp hơn, không gian xanh mát, đường làng, ngõ xóm phong quang, tường bao, tường rào được sơn, sửa trang trí tranh bích họa rực rỡ. Với tiêu chí đảm bảo an toàn, nhân dân có ý thức không để mái che, mái vảy lấn chiếm hè đường. Công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, nhiều tuyến phố, khu dân cư, đường làng, ngõ xóm được trang hoàng sạch đẹp, ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh được nâng cao rõ rệt, trở thành thói quen tốt cho mỗi người dân. Đây chính là tiền đề quan trọng trong việc nâng cao ý thức, tạo thói quen ứng xử văn minh, văn hóa, thanh lịch của người Hà Nội.
Bao giờ chấm dứt tình trạng bị phạt xong vẫn “lén lút” hoạt động?!
Chủ trương kịp thời, phát huy hiệu quả trong công tác quản lý đô thị
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
60 năm TP Vinh: "Thành Vinh tung cánh Phượng Hoàng”

60 năm TP Vinh: "Thành Vinh tung cánh Phượng Hoàng”

Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, UBND TP Vinh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 thành lập thành phố, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhì. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa lớn không chỉ riêng của TP Vinh mà còn của cả tỉnh Nghệ An, mở ra chặng đường mới về một thành phố điểm nhấn khu vực Bắc Trung Bộ.
Khánh thành giai đoạn 1 Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên và chuẩn bị tổ chức lễ “An vị Phật”

Khánh thành giai đoạn 1 Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên và chuẩn bị tổ chức lễ “An vị Phật”

Ngày 30/9, Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 và chuẩn bị tổ chức lễ “An vị Phật” vào ngày 1/10.
Hà Nội: Nhiều tài xế bị phạt nặng vì uống rượu bia vẫn lái xe

Hà Nội: Nhiều tài xế bị phạt nặng vì uống rượu bia vẫn lái xe

Tiến hành kiểm tra hơn 300 phương tiện, lực lượng Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) phát hiện 4 tài xế điều khiển phương tiện trong hơi thở có nồng độ cồn...
Hà Nội: Sắp thông xe tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp

Hà Nội: Sắp thông xe tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp

Tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp đang hoàn thiện những hạng mục cuối để thông xe kỹ thuật. Tuyến đường hoàn thành mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho huyện Sóc Sơn.
Vĩnh Phúc: 6 tuyến buýt hoạt động trở lại

Vĩnh Phúc: 6 tuyến buýt hoạt động trở lại

Từ ngày 1/10, tất cả 6 tuyến xe buýt: VP03, VP04, VP05, VP06, VP08 và VP10 sẽ trở lại hoạt động, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Hải Phòng: Xử phạt gần 1.400 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định

Hải Phòng: Xử phạt gần 1.400 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định

Theo Công an TP Hải Phòng, từ đầu năm đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã kiểm tra, xử phạt 1.379 trường hợp vi phạm dừng, đỗ sai quy định, trong đó 1.326 trường hợp người lái xe ô tô vi phạm và 53 trường hợp người điều khiển xe mô tô vi phạm.
Dự báo thời tiết ngày 1/10/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 1/10/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 1/10/2023, thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ cao nhất: 31-33 độ.
Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, khu vực Hà Nội có mây, đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất: 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 31 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Cảnh báo triều cường dâng cao tại khu vực ven biển Nam Bộ

Cảnh báo triều cường dâng cao tại khu vực ven biển Nam Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao,...
Hải Phòng chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm, thu chi trong trường học

Hải Phòng chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm, thu chi trong trường học

UBND TP Hải Phòng vừa ban hành công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện về việc chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm, phối hợp liên kết giáo dục, việc thu chi trong trường học.
Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Ngày 27/9, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội phối hợp cùng Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định tại Trường THCS thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Cô gái Hà Nội giành học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ

Năm cuối ĐH Y Hà Nội, Hà Thảo Linh có ý định làm hồ sơ du học bậc thạc sĩ tại nước ngoài. Tuy nhiên, cô không nghĩ bản thân chỉ sau 6 tháng chuẩn bị có thể giành được học bổng toàn phần của chính phủ Bỉ ngay từ lần đầu tiên ứng tuyển.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động