Thứ tư 07/06/2023 02:18

Nguy cơ lừa đảo liên quan đến công cụ ChatGPT

Đây là cảnh báo được công ty an ninh mạng Darktrace của Anh đưa ra về những nguy cơ lừa đảo có thể diễn ra khi người dùng sử dụng công cụ ChatGPT.
Nguy cơ lừa đảo liên quan đến công cụ ChatGPT
Những rủi ro mà người dùng có thể gặp phải khi sử dụng ChatGPT.

Từ khi ra mắt vào tháng 11/2022, ChatGPT đã thu hút sự chú ý rất lớn trên toàn cầu. Phần mềm đã đạt 57 triệu người dùng sau 1 tháng ra mắt và cán mốc 100 triệu tính đến hết tháng 1/2023. Tuy nhiên, công cụ này cũng đặt ra nhiều vấn đề về nguy cơ thông tin sai lệch và gian lận về học vấn.

Theo đó, công cụ ChatGPT với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI có thể làm tăng nguy cơ lừa đảo trên mạng. Cụ thể, các vụ lừa đảo bằng cách qua thư điện tử (e-mail), cho phép tin tặc tiến hành các vụ tấn công nhắm mục tiêu với xác suất thành công lớn hơn.

Darktrace cho biết "độ phức tạp về ngôn ngữ" của những e-mail này, bao gồm dấu chấm câu, độ dài câu và khối lượng văn bản, đã gia tăng. Điều này cho thấy tội phạm mạng có thể đang chuyển hướng tập trung sang tạo ra các thủ đoạn lừa đảo tinh vi và phức tạp hơn nhằm khai thác lòng tin của người dùng.

Một rủi ro khác về quyền riêng tư liên quan đến dữ liệu được cung cấp cho ChatGPT là dưới dạng yêu cầu của người dùng. Khi một người yêu cầu công cụ này trả lời các câu hỏi hoặc thực hiện các tác vụ nhất định, họ có thể vô tình chuyển giao các thông tin nhạy cảm và đưa chúng vào phạm vi tiếp cận công cộng.

Ngoài điều này, OpenAI còn thu thập nhiều loại thông tin người dùng khác. Theo chính sách quyền riêng tư của công ty, ChatGPT cũng thu thập địa chỉ IP của người dùng, loại trình duyệt và cài đặt, cũng như dữ liệu về tương tác của người dùng với trang web - bao gồm loại nội dung mà người dùng tương tác, tính năng họ sử dụng và hành động họ thực hiện.

ChatGPT cũng thu thập thông tin về các hoạt động duyệt web của người dùng theo thời gian và trên các trang web khác nhau. Đáng báo động hơn, OpenAI có thể chia sẻ thông tin cá nhân của người dùng với các bên thứ ba không xác định mà không cần thông báo để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của họ.

Chính vì những rủi ro này sẽ là một cảnh báo cho thế giới. Người dùng cần cực kỳ thân trọng về những thông tin riêng tư của mình khi chia sẻ.

Trước đó, Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của EU - Thierry Breton cho biết khối này sẽ áp đặt các quy định mới liên quan đến AI nhằm giải quyết những lo ngại về rủi ro của ChatGPT và đảm bảo người dùng ở châu Âu có thể tin tưởng công nghệ AI.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã yêu cầu các công ty công nghệ lớn của nước này không cung cấp dịch vụ ChatGPT cho người dân.

Công cụ ChatGPT không thể truy cập, bị sập trên toàn cầu Công cụ ChatGPT không thể truy cập, bị sập trên toàn cầu
ChatGPT chính thức bị cấm tại Trung Quốc ChatGPT chính thức bị cấm tại Trung Quốc
Linh San
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động