Thứ hai 06/02/2023 00:43

Người vào thành phố Hải Phòng không cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19

Mới đây, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Văn bản điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, người vào thành phố Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.
Chốt kiểm soát Covid - 19 tại Cát Hải, TP Hải Phòng
Chốt kiểm soát Covid - 19 tại Cát Hải, TP Hải Phòng

Đối với người vào thành phố từ các tỉnh, thành có nguy cơ rất cao ( tương ứng với màu đỏ và màu cam trên bảng phân vùng dịch của cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) mà đã khỏi bệnh Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Người ở các tỉnh, thành phố, khu vực có nguy cơ rất cao mà đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thì đi cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly; thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Nếu chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày thì cách ly tập trung 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với người trở về từ địa phương ở các vùng nguy cơ cao (tương ứng màu vàng), trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 phải cách ly tại nhà 7 ngày và làm xét nghiệm 2 lần. Sau đó, tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã tiêm đủ nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày, thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần.

Đối với những người trở về từ vùng nguy cơ (tương ứng màu xanh), đã tiêm đủ liều vắc xin thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày và lấy xét nghiệm 1 lần.

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã tiêm đủ liều nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày phải cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày.

Trường hợp mới được công bố khỏi bệnh Covid-19, chưa quá 6 tháng khi về Hải Phòng áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 1 lần. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì kết thúc cách ly.

Đồng thời, UBND thành phố Hải Phòng cũng cho phép các quán game, dịch vụ Internet, trò chơi điện tử được hoạt động trở lại.

Các chốt kiểm soát dịch Covid – 19 trên địa bàn vẫn hoạt động để kiểm soát người và phương tiện ra/vào thành phố.

Ngọc Tuấn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động