Chủ nhật 17/10/2021 19:44

Người phụ nữ gần 40 năm sống “vô hình” sắp được cấp giấy khai sinh

Chị Lê Thu Huyền, người phụ nữ gần 40 năm sống “vô hình” đã được UBND phường Phúc Tân hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục cần thiết, chị có thể được cấp giấy khai sinh lần đầu trong tuần này.
Người phụ nữ gần 40 năm sống “vô hình” sắp được cấp giấy khai sinh
Chị Huyền vui vẻ vì được tiêm vắc xin.

Chiều 27-9, trao đổi với PLXH, cán bộ tư pháp phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, các vấn liên quan đến nơi ở, nhân thân của chị Lê Thu Huyền, SN 1984, trú tại nhà số 8 ngõ 77 phố Nguyên Khiết, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, phường đã xác minh xong.

Hồ sơ của chị Huyền đã đủ điều kiện và sẽ chuyển xin ý kiến phòng tư pháp quận Hoàn Kiếm để đăng ký khai sinh cho chị Huyền. Dự kiến trong tuần này sẽ cấp giấy khai sinh lần đầu cho chị.

“Theo quan điểm cá nhân của tôi, thì sẽ cấp giấy khai sinh cho chị Huyền và để trống tên mẹ, chỉ có tên bố”, cán bộ tư pháp phường Phúc Tân thông tin.

Theo cán bộ tư pháp phường Phúc Tân, phường cũng đã trao đổi với Công an, sau khi chị Huyền được cấp giấy khai sinh lần đầu, Công an phường sẽ hỗ trợ thủ tục cấp căn cước công dân, nhập hộ khẩu giúp chị Huyền.

Chia sẻ khi biết thông tin mình sắp được cấp giấy khai sinh, chị Lê Thu Huyền cho biết, hiện tại cuộc sống của chị rất khó khăn. Hà Nội hết giãn cách xã hội nhưng chị vẫn chưa tìm được việc làm, chị mong có giấy tờ tùy thân để đi xin việc làm giảm bớt khó khăn.

“Hôm nay tôi rất vui, tuy chưa được cầm tờ giấy khai sinh nhưng nghe tin sẽ có giấy khai sinh lần đầu trong tuần này thì tôi rất mừng và háo hức chờ đến ngày đi nhận giấy”, chị Huyền thông tin.

Trước đó, ngày 9-9, phường Phúc Tân đã mời chị Huyền ra Trường Tiểu học Phúc Tân tiêm vắc xin phòng Covid-19.

“Được tiêm vắc xin tôi rất mừng. Tôi xin cảm ơn lãnh đạo, các cơ quan ban ngành phường Phúc Tân đã giúp đỡ, hỗ trợ tôi cũng như giúp tôi hoàn thiện hồ sơ làm giấy khai sinh lần đầu”, chị Huyền nói.

Như PLXH đã đưa tin, ngày 26-4-1984, chị được sinh ra tại nhà hộ sinh Hàng Bún. Tại thời điểm này, bố chị là ông Lê Huy Sơn (SN 1961) đang chấp hành án phạt tù. Sau khi sinh, mẹ chị Huyền bỏ lại chị cho ông bà nội và bác nuôi dưỡng tại địa chỉ trên rồi bỏ đi. Tại thời điểm đó, chị Huyền không được làm giấy khai sinh.

“Trong quá trình sinh sống cùng ông bà và bác ruột, tôi được đi học tại Trường tiểu học Phúc Tân, Hoàn Kiếm. Đến năm 1994, tôi không được đi học nữa. Từ thời điểm sinh ra cho đến hiện tại, tôi không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào: Không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không chứng minh nhân dân. Việc này khiến cuộc sống của tôi vốn đã chật vật lại càng khó khăn hơn”, chị Huyền nói.

Chị Huyền cho hay, việc không có giấy tờ tùy thân khiến chị không thể xin được việc làm chính thức, chỉ có thể làm các công việc dọn dẹp tạm thời tại các hàng quán, chủ yếu vào khung giờ đêm khuya với mức tiền công rất thấp.

Năm 2016, chị Huyền đã thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống với bố là ông Lê Huy Sơn. Đồng thời tìm kiếm lại các thông tin lưu trữ tại nhà hộ sinh Hàng Bún. Tuy nhiên thời gian đã lâu, hiện phía nhà hộ sinh không còn lưu bất kỳ thông tin nào về việc sinh nở của mẹ chị Huyền.

Do không được ghi nhận sự tồn tại trên bất kỳ giấy tờ pháp lý nào nên chị Huyền không thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, gặp rất nhiều khó khăn khi đi khám chữa bệnh, đăng ký học cho con... Năm ngoái, chồng chị không may qua đời, bỏ lại 3 con, cuộc sống vốn đã khó khăn còn khó khăn hơn.

Người phụ nữ chưa có giấy khai sinh xúc động vì được tiêm vắc xin Người phụ nữ chưa có giấy khai sinh xúc động vì được tiêm vắc xin

Ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Tân cho biết, trong giai đoạn phòng chống dịch, phường đặc biệt quan tâm đến ...

Công Phương
Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động