Thứ tư 30/04/2025 07:37

Người đàn ông ở Hà Nội mất hơn 200 triệu đồng vì một phút mất cảnh giác

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Thời gian gần đây, Công an TP Hà Nội đã cảnh báo thủ đoạn giả mạo nhân viên cơ quan thuế yêu cầu người dân cài phần mềm giả mạo để chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân ít cập nhật thông tin cảnh báo, mất cảnh giác nên đã "sập bẫy" thủ đoạn này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, các đối tượng giả mạo nhân viên cơ quan thuế, liên hệ với các nạn nhân qua điện thoại, Zalo, Facebook… để mời nạn nhân lên cơ quan thuế xác nhận thông tin, kê khai thuế điện tử. Sau đó, các đối tượng thuyết phục người dân tải ứng dụng giả mạo trên kho ứng dụng Google Play Store (CHPlay). Nếu đồng ý cài đặt các phần mềm giả mạo này, đối tượng lừa đảo có thể kiểm soát, theo dõi điện thoại nạn nhân; thực hiện việc chuyển tiền từ thông tin tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán được lưu trên điện thoại.

Mới đây, vào ngày 14/11/2024, Công an xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ tiếp nhận đơn trình báo của anh T (trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) về việc anh có nhận được số điện thoại xưng là nhân viên Chi cục thuế huyện Chương Mỹ, hướng dẫn anh kê khai thuế điện tử. Đối tượng yêu cầu anh cài đặt phần mềm Dịch vụ công “giả mạo”. Sau khi cài đặt xong, anh nghi ngờ mình bị lừa đảo và kiểm tra tài khoản ngân hàng thì phát hiện tài khoản ngân hàng bị trừ hơn 200 triệu đồng nên đã đến cơ quan Công an trình báo.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn trên. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng lạ gọi đến. Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân. Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển hết tiền của bị hại.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh báo những người có ý định vay tiền với lãi suất thấp
Xử phạt một quản trị viên fanpage đăng tải thông tin sai sự thật
T.Quang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Bình luận
Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt giữ đối tượng đập vỡ kính xe ô tô để trộm cắp tài sản

Bắt giữ đối tượng đập vỡ kính xe ô tô để trộm cắp tài sản

Ngày 29/4, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã bắt giữ đối tượng có hành vi đập kính xe ô tô trộm cắp tài sản tại thị xã Việt Yên.
Diễn biến mới nhất vụ “ông trùm” Chu Văn Diễn bán thuốc hỗ trợ sinh lý, đại tràng giả

Diễn biến mới nhất vụ “ông trùm” Chu Văn Diễn bán thuốc hỗ trợ sinh lý, đại tràng giả

Liên quan đường dây sản xuất, buôn bán thuốc hỗ trị sinh lý giả "Kháu Vài Lèng" và "Đại Tràng HG", Công an TP Hà Nội đã khởi tố thêm 6 đối tượng.
Xử lý người đàn ông ở Hà Nội đăng tải thông tin sai sự thật về sắp xếp đơn vị hành chính

Xử lý người đàn ông ở Hà Nội đăng tải thông tin sai sự thật về sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 29/4, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an TP Hà Nội cho biết vừa xử lý một trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.
Lý do kháng nghị vụ “chạy án” cho “trùm” mua bán hóa đơn

Lý do kháng nghị vụ “chạy án” cho “trùm” mua bán hóa đơn

Sau khi "trùm" mua bán hóa đơn bị bắt, nhóm người liên quan đã gom góp được hơn 4,8 tỷ đồng để nhờ "chạy án" cho "ông trùm" này...
Ông chủ vàng Phú Cường nhận 14 năm 6 tháng tù

Ông chủ vàng Phú Cường nhận 14 năm 6 tháng tù

Chiều 26/4, Hội đồng xét xử (HĐXX) của Toà án Nhân dân TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ sai phạm liên quan đến Công ty cổ phần Vàng Phú Cường.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ nỗi ân hận, xót xa trong lời nói sau cùng

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ nỗi ân hận, xót xa trong lời nói sau cùng

Nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bày tỏ nỗi ân hận khi để xảy ra sai phạm…
Hà Nội: phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141

Hà Nội: phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141

Lực lượng 141 Công an TP Hà Nội vừa bắt giữ nhóm đối tượng giả danh tổ công tác 141 để dừng xe, kiểm tra người đi đường.
Hà Nội: khống chế đối tượng cầm hung khí đánh người trên phố Lê Trọng Tấn

Hà Nội: khống chế đối tượng cầm hung khí đánh người trên phố Lê Trọng Tấn

Cán bộ Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phối hợp Công an phường Khương Mai cùng quần chúng nhân dân đã kịp thời khống chế đối tượng tấn công người đi đường.
Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Nhóm thiếu niên nửa đêm đi gây rối còn dọa Cảnh sát 141

Thông tin từ Công an TP Hà Nội, đơn vị đã tạm giữ hình sự đối với Lê Đình Cẩn, SN 2008, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Nguyễn Huy Dũng, SN 2008, trú tại quận Long Biên, Hà Nội về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động