Thứ hai 05/12/2022 17:40

Người đàn bà buôn người cầu xin nạn nhân tha thứ

Lừa những cô gái trẻ, nói dối là thuê vận chuyển hàng thuê ra nước ngoài rồi bán họ cho bọn chủ chứa, Vũ Thị Lan Anh, SN 1981 ở Đại Từ, Thái Nguyên không hề hay biết rằng trong số đó là một phụ nữ có chồng và đang mang thai 3 tháng. Chỉ vì dã tâm vì tiền của Lan Anh mà nạn nhân này bị ép phá thai, đến lúc được giải cứu về nước lại bị gia đình chồng ruồng bỏ.

Giả thu mua phế liệu để buôn người

Chính vì thế nên khi nghe nhắc tới nạn nhân này, Lan Anh ôm mặt khóc nức nở. Chị ta nói: “Tôi biết tội của tôi là rất lớn nên chẳng biết nói gì hơn là cầu xin cô ấy tha thứ”. Người đàn bà khoác áo phạm nhân này bảo, sáng nào cũng dậy sớm cầu nguyện với hy vọng buông bỏ được những trắc ẩn trong lòng để tâm tư đỡ dằn vặt, đau khổ. Với 3 bản án về tội buôn người, tổng hình phạt mà Vũ Thị Lan Anh phải chịu là 23 năm tù giam. Hiện nữ phạm nhân này đang cải tạo tại trại giam số 5, Bộ Công an.

Theo tài liệu điều tra, sau khi xây dựng gia đình, Lan Anh thuê đất làm nơi tập kết phế liệu thu mua từ những người đi buôn đồng nát sau đó sơ chế và xuất bán sang Trung Quốc. Quá trình qua lại đường biên giới, Lan Anh được một số chủ chứa bên nước ngoài đặt vấn đề tìm người đưa sang bán cho họ sẽ trả với giá cao. Người phụ nữ này đồng ý và đã lừa được 2 cô gái bán cho bọn buôn người. Kết quả là năm 2005, Lan Anh bị TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt 5 năm tù về tội buôn người nhưng do đang nuôi con nhỏ nên được hoãn thi hành án. Nhận được sự khoan hồng của pháp luật, Lan Anh sinh thêm 2 đứa con nữa và trong khoảng thời gian được tại ngoại này, chị ta tiếp tục tái phạm. Với thủ đoạn lợi dụng công việc của mình là thu mua sau đó bán đồ phế liệu sang Trung Quốc (chủ yếu là hạt nhựa đã xay từ những vỏ chai nhựa phế thải), Lan Anh lừa những cô gái trẻ, nhẹ dạ, nói là thuê họ áp tải hàng qua biên giới với tiền công trả theo ngày sau đó tìm cơ hội bán họ vào động mại dâm.

Trong số này, đau khổ nhất chính là nạn nhân Nguyễn Thị Th, SN 1988 quê ở Phú Thọ. Chị Th mới lấy chồng và đang có thai 3 tháng, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đã lên Lạng Sơn làm nghề thu mua đồng nát. Hàng ngày, chị Th rong ruổi khắp các ngõ ngách, thu mua phế thải rồi đem về cửa hàng thu mua phế liệu của Lan Anh bán lấy tiền chi tiêu. Thấy chị Th thật thà, Lan Anh nói dối là đang cần người vận chuyển hàng sang Trung Quốc, nếu chị Th đồng ý làm sẽ trả công 100 ngàn đồng/ ngày không tính chi phí ăn uống dọc đường. Thời điểm năm 2009, số tiền mà Lan Anh hứa trả rất có giá trị, cao gấp mấy lần tiền chị Th, đi thu nhặt phế liệu mỗi ngày. Nghĩ không phải nắng mưa vất vả mà lại được bao ăn uống nên chị Th đồng ý. Người phụ nữ này không hề biết rằng cái gật đầu ấy của chị đã phải trả một cái giá vô cùng tàn khốc.

Sau khi đặt chân sang Trung Quốc, chị Th bị bọn chủ chứa nhốt lại và việc đầu tiên chúng làm với chị là ép chị phải hủy thai rồi ngay khi sức khỏe chị chưa hồi phục đã bắt chị phải đi bán dâm. Chị Th cứ tưởng phải bỏ xác nơi đất người, không ngờ may mắn được một người đồng hương buôn bán bên đó cứu thoát. Trở về nước, chị Th làm đơn tố cáo. Cuối năm 2009, Vũ Thị Lan Anh bị bắt. Lần thứ hai hầu tòa, Lan Anh bị kết án 12 năm tù, cộng với bản án trước đó chưa thi hành là 17 năm tù giam. Đi trại cải tạo được 2 năm thì Lan Anh lại bị trích xuất về Lạng Sơn để tiếp tục có mặt trong phiên tòa xét xử do có hai nạn nhân trốn thoát về nước làm đơn tố cáo. Lần thứ 3 hầu tòa, Lan Anh nhận thêm 6 năm tù về tội buôn người, tổng cộng hình phạt mà chị ta phải thi hành là 23 năm tù giam.

nguoi dan ba buon nguoi cau xin nan nhan tha thu
Các phạm nhân trại giam số 5 trên đường đi cải tạo lao động. Ảnh: N.Vũ

Cầu xin được tha thứ

Theo lời kể của Lan Anh, chị ta sinh ra trong một gia đình nghèo, vì đông anh em nên đang học dở THPT, Lan Anh phải nghỉ học. Lên Lạng Sơn tìm việc làm, cô thôn nữ 15 tuổi ngày ấy không ngờ mới chân ướt chân ráo có mặt ở vùng đất biên viễn đã nhanh chóng trở thành miếng mồi của một đường dây buôn người. Những tú ông, tú bà đó dựng lên màn kịch đi buôn, cần thuê người vác hàng thuê từ bên kia đường biên về chợ Tân Thanh. Thấy nhiều người tham gia, Lan Anh cũng gia nhập nhưng được đúng 2 ngày thì bị lừa bán.

Nhớ lại ngày đó, Lan Anh kể: “Làm được 2 ngày thì ông chủ bảo tôi vào tốp bốc hàng đêm, tối sẽ vượt biên sang bên kia nhận hàng rồi vác về đường biên sẽ có người đón hàng ở đó. Tôi vâng lời vì nghĩ công việc chắc cũng như hai hôm trước nhưng lần này cần người khỏe và nhanh nhẹn để chạy hàng nhanh. Ai ngờ sau khi vào bốc hàng, họ cho người khác đi còn tôi bị giữ lại. Ngay đêm đó họ dẫn tôi vào sâu trong nội địa, hai năm sau mới được giải cứu về nước”.

Trở về quê trong tâm thế của một nạn nhân trong khi bản thân lại là gái chưa chồng nên Lan Anh thừa hiểu với điều tiếng ấy, cô chỉ đem đến cho gia đình nhục nhã, xấu hổ nên quyết định ra đi lần nữa. Vẫn chọn Lạng Sơn làm chốn dung thân nhưng lần này Lan Anh tỏ ra khôn ngoan hơn. Cô chỉ quanh quẩn bán hàng thuê cho các cửa hàng ở chợ Kỳ Lừa và rồi cũng kiếm được một tấm chồng cho dù cũng là dân lao động nhưng dẫu sao cũng còn hơn thân gái dặm trường.

Hỏi Lan Anh trước đây đã từng là nạn nhân của bọn buôn người, biết cuộc sống khổ sở thế nào rồi, sao không nghĩ rằng vẫn trở về được rồi lấy được chồng là may mắn lắm rồi, lại không tu chí làm ăn mà còn tính chuyện hại người? Người đàn bà này chúi ánh nhìn xuống đất, hai bàn tay khẽ vò vào nhau. Chị ta cho biết, do thời điểm đó vừa sinh con xong, túng tiền nên tính quẩn. Hỏi có nhớ con không, mỗi khi nghĩ đến con mình có nghĩ tới người phụ nữ vì sự vô lương của mình mà mất con, mất cả gia đình không, Lan Anh ôm mặt khóc nức nở.

Chị ta bảo chính vì điều đó mà chị ta luôn sống trong sự giày vò lương tâm. Sau khi xin được quyển kinh, sáng nào Lan Anh cũng dậy sớm cầu nguyện. Chị ta biết tội lỗi đã gây ra không thể gột rửa được nhưng vẫn chăm chỉ đọc kinh với hy vọng để tâm tư đỡ nặng nề, u uất. “Tôi mới đi được một nửa chặng đường cải tạo, ngày về còn xa lắm. Tôi không mong gì hơn là người thân được khỏe mạnh để tôi yên tâm cải tạo. Mọi tội lỗi tôi đã gây ra xin được lượng thứ”, Lan Anh bộc bạch.

Nói về cuộc sống trong trại giam, nữ phạm nhân này cho biết, đang cải tạo ở đội may mặc và vài tháng lại nhận được quà của gia đình gửi cho theo đường bưu điện. Lan Anh bảo, hàng tháng được một lần gọi điện về nhà, thấy mọi người đều yên ổn nên cũng yên tâm.

Nguyễn Vũ - Hà My
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động