Thứ hai 26/09/2022 08:00

“Nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghiệp an ninh lưỡng dụng”

Ngày 9/8, tại Hà Nội, Cục Công nghiệp an ninh, Bộ Công an (H08) tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghiệp an ninh lưỡng dụng”…
Thiếu tướng Nguyễn Khắc Cường - Cục trưởng Cục Công nghiệp an ninh phát biểu tại Hội thảo
Thiếu tướng Nguyễn Khắc Cường - Cục trưởng Cục Công nghiệp an ninh phát biểu tại Hội thảo

Các sản phẩm công nghiệp an ninh lưỡng dụng được đánh giá tại hội thảo lần này đều là những sản phẩm có tính mới do H08 phối hợp với một số Cty trong và ngoài ngành nghiên cứu, phát triển.

Báo cáo quá trình khảo sát, tổ chức, nghiên cứu, thiết kế, sản xuất các sản phẩm công nghiệp an ninh lưỡng dụng, Đại tá Phạm Văn Hiệu, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp an ninh, khẳng định, công nghiệp an ninh có vai trò quan trọng trong thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Việc nghiên cứu, sản xuất các trang thiết bị, vũ khí hiện đại, tự chủ phát triển khoa học kỹ thuật, kỹ thuật công nghệ, công nghệ lõi, nhất là tự chủ từ nghiên cứu thiết kế đến sản xuất, phù hợp với yêu cầu công tác, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Trong thời gian qua, Cục Công nghiệp an ninh đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiến hành khảo sát thiết bị công nghệ dây chuyền sản xuất của một số đơn vị ngoài ngành để nghiên cứu, phát triển và sản xuất sản phẩm thử nghiệm. Cục Công nghiệp an ninh cũng đã thành lập Tổ Công tác với thành phần là cán bộ chuyên môn của các phòng, ban để phối hợp với các đơn vị, tiến hành nghiên cứu nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước; đánh giá tính năng kỹ thuật ưu việt của một số sản phẩm hiện có, phát huy tối đa thế mạnh của các bên tham gia nhằm tiến hành nghiên cứu, chế tạo và sản xuất thử nghiệm một số trang thiết bị, phương tiện có tính năng tiên tiến, hiện đại, phù hợp với nhu cầu sử dụng tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã được giới thiệu về các sản phẩm nổi bật như: Tàu thủy các loại, sản phẩm công nghệ chữa cháy phun sương nano, lò đốt rác thải, lò đốt kiểm định, xe chữa cháy mini, xe tuần tra, xe chở quân, bình chữa cháy các loại, bơm cứu hỏa…

Phát biểu tổng kết hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Khắc Cường, Cục trưởng Cục Công nghiệp an ninh khẳng định, một số sản phẩm do H08 chủ trì, phối hợp với các đơn vị, DN trong và ngoài ngành tiến hành nghiên cứu, chế tạo và sản xuất thử nghiệm thành công trong thời gian qua là kết quả đáng ghi nhận trong xây dựng và phát triển ngành công nghiệp an ninh. Việc nghiên cứu, sản xuất các trang thiết bị, vũ khí hiện đại, tự chủ phát triển khoa học kỹ thuật, kỹ thuật công nghệ, công nghệ lõi, nhất là tự chủ từ nghiên cứu thiết kế đến sản xuất, phù hợp với yêu cầu công tác, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII đã xác định, mục tiêu đến năm 2030 xây dựng lực lượng Công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Thiếu tướng Nguyễn Khắc Cường nhấn mạnh, định hướng của Cục Công nghiệp an ninh trong thời gian tới là phát triển công nghiệp an ninh theo hướng hiện đại, tiếp tục đẩy mạnh công tác đối ngoại, nhất là các nước có nền công nghiệp hiện đại, các nước có mối quan hệ truyền thống nhằm tận dụng những thành tựu khoa học, công nghệ để trao đổi hợp tác, nghiên cứu, giải mã, chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm mới;

Đồng thời huy động, tăng cường tiềm lực các DN ngoài ngành CA tham gia liên doanh, liên kết đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng bài bản, đồng bộ; tăng quy mô và hình thành các cơ sở sản xuất mới với dây chuyền máy móc trang thiết bị tiên tiến; tiếp cận làm chủ khoa học, công nghệ mới, công nghệ mũi nhọn, sản xuất các sản phẩm trọng điểm chuyên dùng và lưỡng dụng đáp ứng được nhu cầu công tác công an, tham gia thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương về việc xây dựng, phát triển công nghiệp an ninh theo hướng hiện đại; sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành Công an, phát huy vai trò nòng cốt phát triển công nghiệp an ninh, tạo ra những nền tảng cho tiến trình hiện đại hóa lực lượng Công an Nhân dân đến năm 2030, hiện nay, hàng trăm chủng loại sản phẩm công nghiệp an ninh chuyên dụng về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị, vật tư kỹ thuật nghiệp vụ đã được ngành nghiên cứu, phát triển. Đồng thời, ngành còn huy động mọi nguồn lực, các tổ chức, DN, cá nhân trong và ngoài nước tham gia hợp tác, liên doanh, liên kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp, đa chiều phát triển công nghiệp an ninh.
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Các nước Đông Nam Á đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh và đoàn kết

Các nước Đông Nam Á đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh và đoàn kết

Ngày 24/9/2022, tại trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khoá 77.
Chủ tịch nước lên đường sang Nhật Bản dự Quốc tang cố Thủ tướng Abe

Chủ tịch nước lên đường sang Nhật Bản dự Quốc tang cố Thủ tướng Abe

Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ ngày 25-28/9/2022.
Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 77 tại Thành phố New York, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự Tọa đàm với Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC)...
Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Mang hình thái riêng của Thủ đô văn hiến

Mang hình thái riêng của Thủ đô văn hiến

Xây dựng nông thôn mới (NTM) đối với các vùng ven đô của Hà Nội đòi hỏi phải tích hợp với tiêu chí trở thành phường, thành quận trong tương lai. Điều đó có nghĩa, NTM Hà Nội không chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tại Bộ tiêu chí quốc gia về NTM mà còn mang hình thái phát triển riêng có của một Thủ đô văn hiến. Nói cách khác, NTM Hà Nội phát triển trên nhiều chiều, gắn với một đô thị hiện đại mang tầm khu vực và thế giới nhưng vẫn phải giữ được chiều sâu văn hóa làm nền tảng phát triển bền vững.
Xây dựng, vận hành cơ chế chính sách đặc thù

Xây dựng, vận hành cơ chế chính sách đặc thù

Bộ Tư pháp và UBND TP Hà Nội vừa phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ đổi mới sáng tạo của Thủ đô”.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng; sửa quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; quan tâm động viên, nâng cao chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 19-23/9/2022.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm; rà soát, cắt giảm ít nhất 20% TTHC nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 12-16/9/2022.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh; tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại Bình Dương; Thủ tướng yêu cầu siết chặt quản lý dịch vụ karaoke;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 5-9/9/2022.
Phiên bản di động