Thứ năm 08/06/2023 02:32

Nghiêm cấm cá nhân, tổ chức ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.
Ở các trận đấu tới của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020, phần tiếng nhạc Quốc ca trong nghi lễ trước trận sẽ không bị tắt. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ở các trận đấu tới của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020, phần tiếng nhạc Quốc ca trong nghi lễ trước trận sẽ không bị tắt. (Ảnh: Chụp màn hình)

Vụ việc bản nhạc Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trong phần chào cờ của đội tuyển Việt Nam ở trận đấu mở màn AFF Cup 2020 vào tối qua (6-12) đang trở thành điểm nóng của dư luận.

Vào thời điểm đó, các khán giả đang theo dõi trận đấu Việt Nam-Lào trên nền tảng Youtube bỗng "giật mình" vì dòng thông báo "Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường. Mong quý vị và khán giả thông cảm" khi hai đội đang làm thủ tục trước trận.

Sau khi vụ việc trên khiến dư luận bức xúc, một lãnh đạo cấp cao Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết đang tìm hiểu rõ quy trình sử dụng nhạc Quốc ca tại giải AFF Cup để giải quyết vụ việc.

Còn trước mắt, đơn vị này sẽ gửi một bản thu âm mới tới Ban tổ chức AFF Cup 2020 để có thể sớm giải quyết vấn đề nói trên.

Theo một cán bộ của VFF, bản Quốc ca Việt Nam vừa sử dụng tại AFF Cup 2020 được Ban tổ chức lấy từ trang chủ của Liên đoàn bóng đá châu Á.

Bản này được chính VFF cung cấp sau khi xin phép và lấy từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (chinhphu.vn).

Sáng 7-12, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm việc với các cơ quan liên quan về sự cố trên và có ý kiến chính thức như sau:

Ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước và phải thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ phát huy giá trị của Quốc ca.

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này một cách trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng) theo quy định pháp luật.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam.

Về việc phổ biến Quốc ca đã bị ngăn chặn, cụ thể là tắt tiếng trên nền tảng YouTube, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để đưa ra hướng xử lý.

Hướng xử lý ngay lúc này là VFF sẽ gửi một bản thu âm mới của Quốc ca tới Ban tổ chức AFF Cup 2020 để sử dụng thay cho bản nhạc bị tắt tiếng.

Liên quan đến sự việc, chiều cùng ngày, đơn vị nắm giữ bản quyền AFF Cup 2020 và sở hữu kênh YouTube phát sóng trực tiếp giải đấu này tại Việt Nam - Next Sports (thuộc sở hữu của Next Media) thông báo người hâm mộ sẽ được hưởng thụ trọn vẹn, toàn bộ phần nghi lễ bao gồm bản nhạc Quốc ca trước mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên mọi nền tảng phát sóng.

Cụ thể, bản nhạc Quốc ca Việt Nam sẽ được vang lên trong trận đấu của đội tuyển quốc gia ở cá trận đấu tới, thay vì bị tắt tiếng như ở trận gặp Lào vào tối qua.

HP (tổng hợp)
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động