Thứ bảy 28/01/2023 20:23

Nghệ An: Thêm 1 cán bộ xã “ăn chặn” tiền hỗ trợ lũ lụt bị bắt

Liên quan đến công tác chi trả tiền hỗ trợ sản xuất sau lụt bão có nhiều khuất tất, bất thường, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An tiếp tục tống đạt lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với nữ công chức tài chính - kế toán xã để điều tra, làm rõ.
Nghệ An: Thêm 1 cán bộ xã “ăn chặn” tiền hỗ trợ lũ lụt bị bắt
Bắt tạm giam nữ kế toán xã Khai Sơn

Ngày 20-10, theo thông tin từ Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An), đơn vị đang tiếp tục mở rộng điều tra những sai phạm trong công tác chi trả tiền hỗ trợ bão lụt năm 2020 xảy ra trên địa bàn xã Khai Sơn. Theo đó, sau khi nữ chủ tịch xã cùng 2 thuộc cấp bị khởi tố, bắt tạm giam, đến ngày 19-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Anh Sơn đã có quyết định bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Duyên - công chức tài chính, kế toán xã Khai Sơn để phục vụ điều tra.

Liên quan đến vụ việc, ngày 18-10, cơ quan chức năng đã khởi tố bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh (SN 1981), Chủ tịch UBND xã Khai Sơn về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; bà Phan Thị Hoài (SN 1992), cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã và bà Nguyễn Thị Liên (SN 1968), Phó thôn 7, xã Khai Sơn bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Được biết, các đối tượng này được xác định là có liên quan trực tiếp trong các sai phạm việc chi trả, hỗ trợ thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn. Cụ thể, bà Duyên và bà Liên được xác định là đồng phạm với bà Hoài về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cấu kết chặt chẽ với nhau để thực hiện hành vi phạm tội.

Nghệ An: Thêm 1 cán bộ xã “ăn chặn” tiền hỗ trợ lũ lụt bị bắt
UBND xã Khai Sơn, nơi xảy ra sự việc

Theo tài liệu điều tra, năm 2020, xã Khai Sơn bị ảnh hưởng bởi lụt bão dẫn đến việc nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại. Sau đó, UBND xã Khai Sơn có tờ trình gửi UBND huyện Anh Sơn về việc đề nghị hỗ trợ thiệt hại do mưa lớn, ngập lụt gây ra. Tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ là 993.078.415 đồng và được UBND huyện Anh Sơn đồng ý giải quyết kinh phí.

Việc chi trả bắt đầu từ tháng 8-2021. Tuy nhiên, quá trình chi trả xuất hiện nhiều vấn đề khuất tất. Người dân phát hiện số thực nhận ít hơn số tiền thực tế được duyệt theo danh sách; nhiều trường hợp một người lại có tên trong danh sách hỗ trợ ở 2 xóm khác nhau; các cán bộ trực tiếp thực hiện chi trả đã dùng nhiều thủ đoạn cho người dân ký khống vào tờ giấy trắng để thực hiện việc phạm tội, ăn chặn tiền hỗ trợ bão lũ của người dân...

Vụ việc đang tiếp tục được cơ quan CSĐT Công an huyện Anh Sơn điều tra, làm rõ.

Khởi tố, bắt tạm giam nữ Chủ tịch xã cùng thuộc cấp Khởi tố, bắt tạm giam nữ Chủ tịch xã cùng thuộc cấp
Nguyên Hồ
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động