Thứ năm 09/02/2023 12:52
Đề xuất phân lô, tách thửa:

Ngăn chặn hiện tượng nhà “siêu mỏng”, “siêu méo”

UBND TP Hà Nội vừa đưa ra điều kiện tách thửa đất trên địa bàn phải có diện tích tối thiểu 30m2 đối với khu vực trung tâm, 40m2 đối với các phường thuộc thị xã, quận huyện còn lại. Các chuyên gia đánh giá, quy định trên sẽ góp phần giải quyết vấn nạn “nhà siêu mỏng, siêu méo” phát sinh trong thời gian tới.
Nhiều nhà siêu méo, siêu mỏng… gây mất mỹ quan, ảnh hưởng môi trường đô th. Ảnh: Như Ý
Nhiều nhà siêu méo, siêu mỏng… gây mất mỹ quan, ảnh hưởng môi trường đô thị. Ảnh: Như Ý

Diện tích tối thiểu sau phân lô phải từ 30m2

Trên thực tế, thời gian qua trên địa bàn Thủ đô Hà Nội tồn tại và phát sinh hàng trăm công trình nhà ở được xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện về kích thước, hình dạng (hay còn được gọi là công trình “siêu mỏng, siêu méo”).

Đây không phải là vấn đề mới và cũng đã được dư luận đề cập đến như một căn bệnh nan y trong quá trình đô thị hóa, nhưng cho đến nay, cơ quan quản lý Nhà nước vẫn chưa tìm ra được giải pháp hữu hiệu để giải quyết triệt để vấn nạn này. Có thể thấy, nhà "siêu mỏng, siêu méo" không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí gây nguy hiểm cho người dân.

Với những điều kiện đưa ra trong dự thảo lần này của Hà Nội, nhiều chuyên gia đánh giá với quy định cụ thể này sẽ góp phần hạn chế, tiến tới triệt tiêu những thửa đất không đủ điều kiện về diện tích nhưng vẫn được xây dựng nhà ở.

Nằm trong dự án sửa chữa, nâng cấp tuyến đường vành đai 2 trên cao trục đường Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở, đoạn đường Minh Khai với tổng chiều dài gần 2 km sau khi giải phóng toàn bộ mặt bằng xuất hiện nhiều bức tường, căn nhà siêu nhỏ, siêu mỏng. Một người dân sống gần khu vực này cho biết: " 1m2 ở đây có giá 350 triệu/m2 nhưng đến giờ cả khu này không có đất mà bán. Khu vực này mọc lên những bức tường, căn nhà siêu nhỏ, siêu mỏng với chiều rộng chỉ 1-2 m, chiều dài có chỗ chưa tới 1m.

Bà Đặng Bính Thu (phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) cho biết trên khu vực đường Trường Chinh hay dọc tuyến đường Đại La, Minh Khai có rất nhiều ngôi nhà nhỏ, hẹp như vậy. Những ngôi nhà này tồn tại rất lâu rồi, có nhiều nhà họ đóng cửa để vậy nhưng nhiều nhà vẫn được sử dụng làm kho chứa hàng, thậm chí là nhà ở.

"Khu vực này những nhà kiểu đó rất nhiều. Nhiều nhà ngoài mặt đường mà thậm chí ai đi qua không nhìn kỹ thì còn không biết có nhà ở khu vực đó", bà Thu chia sẻ.

Gây sức ép lên hạ tầng đô thị

Theo một số chuyên gia bất động sản, sở dĩ vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo tại các TP lớn là bởi rất khó để hợp thửa, hợp khối các diện tích đất quá nhỏ còn lại sau giải phóng mặt bằng. Không ít gia đình muốn giữ lại phần đất nhỏ sau khi bị cắt xén để kinh doanh, nhất là khi mảnh đất đó được ra mặt đường. Cũng có nhiều trường hợp không muốn hợp thửa, hợp khối vì không đủ điều kiện tài chính để mua lại mảnh đất còn lại của hộ liền kề do giá đất lúc đó đã tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản nhận định, việc quy định phân lô tách thửa đất tối thiểu 30m2 trong 4 quận nội thành là giải pháp khả thi. Việc này cũng sẽ hạn chế được những ngôi nhà mỏng, hình thù méo mó, nhà quá nhỏ giống như đang có tại nhiều khu vực ở nội thành Hà Nội, làm xấu cảnh quan đô thị.

Đồng thời, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản cho rằng quy định phân lô, tách thửa góp phần làm hạ nhiệt thị trường bất động sản đất nền vùng ven luôn tiềm ẩn những cơn sốt. Đơn cử, cơn sốt đất nền ngoại thành Hà Nội lắng xuống khá nhanh sau khi TP dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục phân lô, tách thửa đối với những thửa đất không phải toàn bộ là đất ở.

Về vấn đề chia tách, hợp thửa đất, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội và các địa phương khác cần sớm ban hành quy định về việc phân lô, tách thửa đất một cách rõ ràng cho từng loại đất và từng khu vực cụ thể. Trong trường hợp cần phải phân lô, tách thửa thì chỉ nên làm ở một số vùng thuộc khu vực nông thôn, nơi đang cần đất ở cho các hộ gia đình được tách ra từ một hộ gia đình, mà không mang tính chất thị trường, tách để bán qua lại.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, tình trạng phân lô bán nền tràn lan khiến người dân gia tăng tích tiền trong đất, thậm chí để nguyên hiện trạng đất mà không xây dựng hạ tầng, đưa đất vào phục vụ phát triển kinh doanh mà coi đó là một khoản tiết kiệm sinh lời nhanh và an toàn. Điều này không mang lại lợi ích đối với nền kinh tế. Thậm chí, nếu tình trạng này xảy ra phổ biến và kéo dài sẽ phát sinh nhiều hệ lụy, làm cạn kiệt tài nguyên, khủng hoảng kinh tế nước nhà.

Theo dự thảo "Điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn TP Hà Nội", tại 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, điều kiện phân lô, tách thửa đất tối thiểu 30m2. Trong khi đó, tại thị xã Sơn Tây và 8 quận còn lại là Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ) không được nhỏ hơn 40m2.

Cùng với đề xuất tách thửa đất tối thiểu 30m2 tại nội đô, các thửa đất được hình thành từ việc phân lô, tách thửa phải có chiều dài (chiều sâu) so với chỉ giới xây dựng từ 4m trở lên và có chiều rộng cạnh tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu (hoặc mô tả trên hồ sơ) từ 3m trở lên đối với khu vực các phường, thị trấn; từ 4m trở lên đối với khu vực các xã vùng đồng bằng; từ 5m trở lên đối với khu vực các xã vùng trung du và miền núi.

Tiếp bài “quận Cầu Giấy “đẻ” thêm một ngôi nhà cao tầng “siêu mỏng siêu méo””
Hà Nội: Tập trung chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng và phát sinh mới
Nhà siêu mỏng siêu méo xuất hiện trên công trình nghìn tỷ
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Vĩnh Phúc: Tích cực trồng cây xanh, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Vĩnh Phúc: Tích cực trồng cây xanh, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

Hưởng ứng Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023, đến thời điểm hiện tại, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng loạt tổ chức Tết trồng cây. Số cây xanh được trồng góp phần thúc đẩy xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu, hoàn thiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới - nông thôn mới nâng cao và Chiến lược phát triển xanh bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường ở Vĩnh Phúc.
Hà Nội nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công chứng

Hà Nội nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công chứng

Trên địa bàn TP hiện có 122 tổ chức hành nghề công chứng (10 Phòng công chứng và 112 Văn phòng công chứng) với 420 công chứng viên. Trong năm 2022, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP đã công chứng được 568.897 hợp đồng, giao dịch, nộp vào ngân sách hơn 38 tỷ đồng.
Thực hiện tốt công tác phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Thực hiện tốt công tác phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Bà Lê Thị Thanh Ngà, quyền Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, UBND phường đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ đối với từng cán bộ, công chức để xác định rõ từng nội dung công việc, thực hiện việc xây dựng, đánh giá các tiêu chí phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đảm bảo đúng tiến độ.
Cảnh sát giao thông khuyến cáo tài xế khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù

Cảnh sát giao thông khuyến cáo tài xế khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù

Do ảnh hưởng của những đợt không khí lạnh liên tiếp, trong những ngày gần đây, thời tiết Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc liên tục xuất hiện tình trạng sương mù dày đặc, đặc biệt vào sáng sớm và chiều tối, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông...
Hà Nội lập quy hoạch 4 khu công nghiệp mới

Hà Nội lập quy hoạch 4 khu công nghiệp mới

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 769/QĐ-UBND về việc bổ sung danh mục, kế hoạch lập các quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Dự kiến khởi công dự án đường Vành đai 4 vào tháng 6/2023

Hà Nội: Dự kiến khởi công dự án đường Vành đai 4 vào tháng 6/2023

Dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô được đặt mục tiêu khởi công trong tháng 6/2023, hoàn thành cơ bản trong năm 2026, đưa vào khai thác từ năm 2027...
Cách đối phó với trời nồm ẩm

Cách đối phó với trời nồm ẩm

Miền Bắc đang trong những ngày mưa phùn, ẩm ướt. Tiết trời nồm, ẩm ướt kéo dài khiến người dân cảm thấy vô cùng khó chịu.
Thời tiết ngày 9/2: Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày 9/2: Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 9/2, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội vẫn tiếp tục trạng thái có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 23-26 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi.
Thời tiết ngày 8/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn và nồm ẩm, trời lạnh

Thời tiết ngày 8/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn và nồm ẩm, trời lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 8/2, Bắc Bộ tiếp diễn thời tiết mưa phùn và nồm ẩm ướt; trong khi đó, các tỉnh Nam Bộ ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng.
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Học sinh Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Đội tuyển Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) với 4 học sinh vừa đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới.
Học sinh Tiểu học Yên Hoà trao xuân đến bệnh nhi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Học sinh Tiểu học Yên Hoà trao xuân đến bệnh nhi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Hơn 2000 học sinh và phụ huynh cùng thầy cô giáo Trường Tiểu học Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, rộn ràng tham gia Hội chợ Xuân yêu thương 2023 với mục đích ủng hộ bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.
Vì sao thí sinh không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng của các Trường Đại học?

Vì sao thí sinh không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng của các Trường Đại học?

Mới đây, nhiều Trường Đại học (ĐH) thông báo lịch thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy (gọi chung là kỳ thi riêng) để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, liệu thí sinh có nên tham gia quá nhiều kỳ thi này không?
Phiên bản di động