Thứ ba 28/03/2023 15:51

Nga thực hiện thiết quân luật tại 4 vùng lãnh thổ mới

Trước liên tiếp các màn pháo kích từ Ukraine vào những khu vực lãnh thổ mới của Nga khiến nước này phải thực hiện thiết quân luật tại 4 khu vực vừa sáp nhập.
Nga thực hiện thiết quân luật tại 4 vùng lãnh thổ mới
Lực lượng của Nga tại khu vực Kherson. (Ảnh: TASS)

Theo đó, ngày 19/10 (giờ địa phương), chủ trì cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, Tổng thống Nga - Vladimir Putin tuyên bố quyết định thiết quân luật tại 4 khu vực vừa sáp nhập gồm Cộng hoà Nhân dân Donestk và Cộng hoà Nhân dân Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cũng ban hành sắc lệnh hạn chế ra vào 8 khu vực giáp biên giới với Ukraine. Biện pháp này được áp dụng đối với các khu vực phía Nam gồm Krasnodar, Belgorod, Bryansk, Voronezh, Kursk và Rostov cùng với các vùng lãnh thổ Crimea và Sevastopol.

Phía Nga cho biết Ukraine đã từ chối đàm phán và tiếp tục pháo kích vào những khu vực lãnh thổ mới của nước này khiến Moscow phải thực hiện siết chặt kiểm soát tại các vùng trên.

Quyết định của Tổng thống Putin có hiệu lực từ ngày 20/10 và ông đồng thời tuyên bố thành lập Hội đồng điều phối trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga và do Thủ tướng Mishustin đứng đầu.

Cùng ngày, lãnh đạo Kherson - Vladimir Saldo cho biết chính quyền khu vực này đang sơ tán sơ tán 50.000 - 60.000 người trong vòng 6 ngày tới do áp lực từ cuộc phản công của Ukraine.

Cụ thể, người dân sẽ được chuyền từ bờ phải sang bờ trái sông Dnipro hoặc các khu vực khác để giữ an toàn cho người dân và cho phép quân đội hành động.

Cũng theo ông Saldo, hơn 5.000 người đã rời Kherson chỉ trong 2 ngày qua. Chính quyền Kherson cũng cấm dân thường vào khu vực trong 7 ngày.

Ngoài ra, lãnh đạo của Kherson khẳng định lực lượng của Moscow sẽ chiến đấu đến cùng để giữ quyền kiểm soát khu vực này.

WHO cảnh báo tình hình dịch bệnh trên toàn cầu WHO cảnh báo tình hình dịch bệnh trên toàn cầu
Myanmar: Nổ nhà tù khiến hơn 20 người thương vong Myanmar: Nổ nhà tù khiến hơn 20 người thương vong
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động