Thứ sáu 06/02/2026 03:47

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Mặc dù còn nhiều khó khăn, song 6 tháng đầu năm, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã thi hành xong 12.471 việc. Thời gian tới, Cục tiếp tục chỉ đạo điều hành, đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
-	Chi cục THADS quận Hà Đông phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế giao tài sản thi hành án tại phường Phú La, quận Hà Đông
Chi cục THADS quận Hà Đông phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế giao tài sản thi hành án tại phường Phú La, quận Hà Đông

Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, về việc: Tổng số việc giải quyết: 39.154 việc; tổng số việc phải thi hành: 38.617 việc; trong đó số có điều kiện thi hành: 27.807 việc chiếm 72% trong tổng số phải thi hành. Số việc thi hành xong: 12.471 việc, đạt tỷ lệ 44.85%.

Về tiền: Tổng số tiền giải quyết: 55.588.373.818.000 đồng; tổng số tiền phải thi hành: 49.276.704.775.000 đồng; trong đó số có điều kiện thi hành: 29.338.955.575.000 đồng chiếm 60% trong tổng số phải thi hành. Số tiền thi hành xong: 4.276.300.956.000 đồng, tăng 618.489.501.000 đồng, đạt tỷ lệ 14.58%.

Theo đó, tổng số thụ lý về việc và tiền ngày càng tăng nhưng các cá nhân và tập thể các cơ quan Thi hành án đã tăng cường sự đoàn kết, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp của các ngành. Đồng thời đề cao ý thức trách nhiệm trong công tác, chủ động đề ra các giải pháp và biện pháp tổ chức giải quyết việc thi hành án, nâng cao kết quả thi hành án. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, thụ lý mới tiếp tục tăng cao và kết quả thi hành xong đạt được còn thấp so với toàn quốc.

Nhiều nguyên nhân đã được Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội thẳng thắn nhìn nhận, phân tích, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó có thể kể đến như số lượng tiền phải thi hành ngày càng tăng cao, nhiều vụ việc rất khó khăn, phức tạp, tài sản kê biên khó bán đấu giá, hành lang pháp lý cho việc thu hồi tài sản cho Nhà nước còn nhiều nội dung chưa được cụ thể, trong khi đó năng lực của công chức, chấp hành viên chưa đồng đều, phải kiêm nhiệm dẫn đến quá tải công việc; một số lãnh đạo đơn vị chưa thực sự quyết liệt…

Để khắc phục những khó khăn, tồn tại, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội Phạm Văn Dũng yêu cầu các Phòng chuyên môn thuộc Cục và Chi cục Thi hành án dân sự trực thuộc, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ cần nâng cao hơn nữa vai trò của người đứng đầu, gắn trách nhiệm với công tác chỉ đạo, điều hành để tạo chuyển biến tích cực trong công tác phối hợp trong nội bộ cơ quan Cục Thi hành án dân sự và giữa các cơ quan Thi hành án dân sự TP Hà Nội với các cơ quan, ban ngành khác.

Đồng thời, đôn đốc, kiểm tra các Chi cục theo kế hoạch, tập trung vào những đơn vị còn tồn nhiều vụ việc đã đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản, những đơn vị có lượng việc, tiền phải thi hành lớn, ảnh hưởng đến chỉ tiêu chung của toàn TP và các đơn vị có kết quả thi hành án đạt tỷ lệ thấp, có nhiều vụ việc phức tạp, khó khăn, vướng mắc.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá tài sản ở Cục và các Chi cục trực thuộc, chỉ đạo Phòng nghiệp vụ và các Chi cục trực thuộc cân nhắc kỹ trong việc ký hợp đồng, chỉ ký với những tổ chức uy tín và có đầy đủ năng lực pháp lý, thủ tục bám sát quy định của pháp luật, tránh trường hợp có vi phạm xảy ra.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra việc thực hiện kế hoạch số 44/KH-TU ngày 26/10/2021 của Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trên địa bàn TP của các Chi cục trực thuộc.

Tiếp tục điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức các cơ quan THADS trên địa bàn. Tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị trong nội bộ ngành thi hành án và các ban ngành liên quan, yêu cầu Lãnh đạo Cục, Trưởng các Phòng chuyên môn, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án trực thuộc quan tâm, sát sao có tham mưu kịp thời cho Ban chỉ đạo thi hành án dân sự TP, quận, huyện giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình phối hợp tổ chức thi hành án.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Xã Mỹ Đức: gặp mặt cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các thôn trên địa bàn

Xã Mỹ Đức: gặp mặt cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các thôn trên địa bàn

Sáng 5/2, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Mỹ Đức tổ chức gặp mặt cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các thôn trên địa bàn xã, các đại biểu HĐND xã nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Xã Phúc Sơn: Trao tặng Huy hiệu Đảng và gặp mặt cán bộ hưu trí

Xã Phúc Sơn: Trao tặng Huy hiệu Đảng và gặp mặt cán bộ hưu trí

Sáng 5/2, xã Phúc Sơn (Hà Nội) tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu Đảng đợt 3/2/2026, tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và hội nghị gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Xã Hương Sơn: mang Tết ấm lòng đến với các hộ khó khăn

Xã Hương Sơn: mang Tết ấm lòng đến với các hộ khó khăn

Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội xã Hương Sơn tổ chức “Siêu thị tết 0 đồng” dành những phần quà ý nghĩa, thiết thực cho hộ cận nghèo, gia đình khó khăn.
Danh sách các phương tiện vi phạm giao thông được phát hiện qua Camera AI ở Hà Nội

Danh sách các phương tiện vi phạm giao thông được phát hiện qua Camera AI ở Hà Nội

Thông qua hệ thống Camera AI được lắp đặt trên địa bàn TP, từ ngày 22/12/2025 đến ngày 31/12/2025, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP Hà Nội đã ghi nhận 2.580 vi phạm về Trật tự, an toàn giao thông.
Siết chặt vận tải, bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Siết chặt vận tải, bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện số 10/CĐ-TTg, yêu cầu tăng cường công tác tổ chức vận tải nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026.
Hà Nội ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2026

Hà Nội ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2026

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Quyết định số 19/2026/QĐ-UBND về việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP Hà Nội.
Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ rét về đêm; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ rét về đêm; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết trên cả nước hôm nay tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt giữa các khu vực.
Vụ đổ trộm gần 8.000 tấn phế thải xây dựng: Xử nghiêm để răn đe

Vụ đổ trộm gần 8.000 tấn phế thải xây dựng: Xử nghiêm để răn đe

Theo luật sư, vụ án đổ trộm gần 8.000 tấn phế thải xây dựng ở Hà Nội cũng là bước ngoặt trong công tác thực thi pháp luật môi trường. Nhà nước xử lý bằng công cụ hình sự, đây là điều cần thiết để răn đe, nhất là trong bối cảnh TP đang ô nhiễm nghiêm trọng.
Thời tiết ngày 3/2: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét, biển động mạnh do gió mùa Đông Bắc

Thời tiết ngày 3/2: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét, biển động mạnh do gió mùa Đông Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chìm trong trạng thái trời rét, nhiều mây, một số nơi xuất hiện mưa nhỏ rải rác. Không khí lạnh duy trì cường độ ổn định khiến nền nhiệt toàn vùng phổ biến ở mức thấp, đặc biệt tại các khu vực miền núi.
Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa đến từ Hưng Yên

Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa đến từ Hưng Yên

Ngày 3/2, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 năm 2026. Theo đó, thí sinh đạt điểm cao nhất đến từ Hưng Yên.
Nữ sinh được vinh danh Sao Tháng Giêng

Nữ sinh được vinh danh Sao Tháng Giêng

Với những thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu, em Nguyễn Hà Linh - sinh viên năm 4, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã được vinh danh giải thưởng Sao Tháng Giêng 2025.
Chương trình kết nối yêu thương, tiếp sức mùa thi cho học sinh lớp 9

Chương trình kết nối yêu thương, tiếp sức mùa thi cho học sinh lớp 9

Trường TH&THCS Liên Sơn tổ chức chương trình “Mừng Đảng - Mừng Xuân, Hội chợ Xuân 2026” với sự tham gia của chính quyền địa phương, phụ huynh, học sinh và đặc biệt là tập thể lớp 10 Văn 2 (niên khóa 2025-2028), Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đây không chỉ là ngày hội văn hóa, sự kiện còn mang đậm ý nghĩa nhân văn với hoạt động trao quà Tết và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức cho các em học sinh lớp 9 ôn thi vào 10.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động