Thứ sáu 02/06/2023 15:58
Huyện Thanh Trì, Hà Nội:

Nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL

Xác định công tác tuyên truyền PBGDPL là nhiệm vụ quan trọng, UBND huyện Thanh Trì luôn quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện và đã đạt nhiều thành quả tiêu biểu. Đặc biệt, sau 10 năm thực hiện Luật PGBDPL đã giúp cán bộ, công chức và Nhân dân trên địa bàn huyện nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật.
-	Huyện Thanh Trì luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL (Ảnh: Thanh Hồng)
Huyện Thanh Trì luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL. (Ảnh: Thanh Hồng)

Tuyên truyền những nội dung thiết thực với người dân

Theo lãnh đạo UBND huyện, hàng năm để hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn huyện tích cực tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do Bộ tư pháp, UBND TP Hà Nội phát động. Huyện đã đạt giải nhất cụm, nhất TP Hà Nội cuộc thi sân khấu hóa “Hòa giải viên giỏi”, đạt Giải Nhì cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức trên 5.125 hội nghị chuyên đề, hội nghị lồng ghép cho trên 723.000 lượt người là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân tham gia, tạo thành phong trào tìm hiểu pháp luật sôi nổi trên địa bàn huyện trong 10 năm thực hiện Luật PBGDPL.

Tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của Hiến pháp và những văn bản pháp luật có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, liên quan mật thiết đến đời sống Nhân dân như: Bộ Luật Dân sự, Bộ Luật Lao động(sửa đổi), Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Luật Việc làm, Luật Hành chính, Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai… tổ chức trên 120 buổi tập huấn cho trên 12.800 lượt là cán bộ, công chức huyện, xã báo cáo viên, tuyên truyền viên, ḥa giải viên, về công tác PBGDPL, Hộ tịch và theo dơi thi hành pháp luật.

Năm 2020, 2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, 16 xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch, quy định pháp luật liên quan đến chế độ chính sách cho người lao động, người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Từ đó, nâng cao ý thức tuân thủ chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn về phòng, chống dịch trong các đợt cao điểm, nhất là thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Công tác đăng ký và quản lý hộ tịch trong 6 năm qua được thực hiện nề nếp, thống nhất và hiệu quả. Hội đồng PBGDPL huyện đã cấp phát trên 50.000 tờ rơi về “ Tìm hiểu một số quy định của pháp luật về hộ tịch”, hơn 400 quyển sách “Tìm hiểu một số quy định về Luật Hộ tịch”... tới cán bộ, công chức và Nhân dân trên địa bàn huyện nhằm tuyên truyền các nội dung quan trọng, thiết thực với đời sống của người dân như các quy định của Luật Hộ tịch về đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử để giúp người dân nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật thực hiện đúng các quy định pháp luật về Luật hộ tịch.

Công tác kiểm tra tình hình thi hành pháp luật đạt được những hiệu quả tích cực, tạo chuyển biến nhận thức và hành động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các tổ chức, cá nhân, công dân trong việc thi hành pháp luật, góp phần hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật.

Sự vào cuộc của chính quyền và Nhân dân

Tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, năm 2022, công tác PBGDPL và hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn đã đạt được những kết quả nhất định, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh và Nhân dân từng bước được nâng lên.

Để có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của chính quyền và toàn thể Nhân dân. Theo đó, năm qua UBND xã Tân Triều đã phối hợp với các ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền 15 hội nghị tuyên truyền, PBGDPL cho gần 500 lượt người tham gia; phối hợp cùng trường THCS Tân Triều tổ chức 2 hội nghị PBGDPL, 2 hội nghị về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích và chống bạo lực học đường cho học sinh toàn trường;

Tăng cường tuyên truyền pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh, thời lượng 2 buổi/ tuần với 960 phút tuyên truyền, phổ biến các quy định của Hiến pháp, những văn bản luật mới được ban hành, những văn bản pháp luật có ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, những vấn đề dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội như: Đất đai, hôn nhân gia đình, dân sự, hình sự, khiếu nại tố cáo, chính sách xã hội, an toàn giao thông, quân sự, đề án 06…

Xác định công tác hòa giải ở cơ sở là một trong những nội dung quan trọng, UBND xã Tân Triều đã kiện toàn và thành lập 9 tổ với 70 hòa giải viên; phối hợp với MTTQ xã lồng ghép công tác hòa giải tại các buổi sinh hoạt chi bộ, các hội nghị xây dựng đời sống văn hóa thôn, cụm dân cư. Các tổ hòa giải tham gia hòa giải thành 19 vụ việc, góp phần kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hưng - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL ghi nhận và biểu dương thành tích đã đạt được đối với ngành tư pháp từ huyện đến cơ sở trong những năm qua. Đồng chí đề nghị lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị huyện; UBND các xã, thị trấn tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL; tăng cường hơn nữa việc triển khai, thi hành các quy định của pháp luật, để các Luật được ban hành sớm đi vào cuộc sống.

Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng CNTT gắn với thực hiện chuyển đổi số trong công tác PBGDPL
Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về công tác ngoại giao kinh tế
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân về Đề án 06
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cho trẻ đi máy bay cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Cho trẻ đi máy bay cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Trẻ em được xếp vào nhóm hành khách đặc biệt khi bay. Các loại thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị cũng sẽ khác với người lớn. Do đó, cha mẹ hoặc người đại diện cần phải hiểu rõ những loại giấy tờ khi bay cùng trẻ...
Danh sách các phương tiện vi phạm trật tự ATGT bị phạt nguội ở Bắc Giang

Danh sách các phương tiện vi phạm trật tự ATGT bị phạt nguội ở Bắc Giang

Từ ngày 26/5 đến 1/6, thông qua hệ thống camera giám sát giao thông Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã phát hiện, ghi nhận các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn.
Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”

Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”

Ngày 2/6/2023, tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hoá dân tộc, trang trọng tổ chức Lễ ký bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác đôi bên Việt – Mỹ; tiếp nhận tượng trưng “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam”, do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas - Hoa Kỳ bàn giao; đồng thời, giới thiệu tập truyện ngắn “Đức Mẹ online” - tác phẩm được xem như một loại “Hồ sơ Di sản văn hoá hoà bình” của tác giả Đặng Vương Hạnh.
Hà Nội triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030

Hà Nội triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030

UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030.
Quận Hoàn Kiếm: Giữ gìn bộ mặt đô thị nhờ cách làm sáng tạo

Quận Hoàn Kiếm: Giữ gìn bộ mặt đô thị nhờ cách làm sáng tạo

Những tuyến phố luôn thông, những con đường luôn thoáng trên địa bàn phường Đồng Xuân và Hàng Buồm, thời gian vừa qua là kết quả của sự chung tay cùng nhau giữ gìn trật tự đô thị...
Hà Nội tổ chức lại giao thông khu vực nút giao cầu Định Công

Hà Nội tổ chức lại giao thông khu vực nút giao cầu Định Công

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có thông báo tổ chức lại giao thông khu vực nút giao cầu Định Công thuộc địa bàn quận Hoàng Mai. Thời gian thực hiện từ ngày 3/6/2023.
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Việc sắp xếp, di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu dân cư trên địa bàn TP Hà Nội đang chậm so với yêu cầu và cần đẩy nhanh, không thể chậm trễ hơn nữa.
Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Hà Nội có mưa rào và dông, nền nhiệt giảm sâu

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên ngày và đêm 23/5, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Hà Nội: Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để tăng cường công tác phòng chống thiên tai, bão lũ… năm 2023, TP Hà Nội sẽ hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống xảy ra,...
Nam sinh ĐH Bách Khoa nhiều lần đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp thành phố

Nam sinh ĐH Bách Khoa nhiều lần đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp thành phố

Em Nguyễn Trọng Hải, 23 tuổi, là sinh viên vừa tốt nghiệp sớm một học kỳ của ĐH Bách Khoa. Thành tích học tập và rèn luyện của em thuộc hàng “hiếm có” với nhiều lần đạt học bổng, 3 lần đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp TP,…
Vĩnh Phúc: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 có số lượng thí sinh đông kỷ lục

Vĩnh Phúc: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 có số lượng thí sinh đông kỷ lục

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 tại Vĩnh Phúc sẽ diễn ra vào ngày 10 đến 12/6, với 29 Hội đồng coi thi. Ngày 1/6 là ngày cuối cùng để các thí sinh có thể tiến hành đăng ký thi cũng như thay đổi nguyện vọng.
Hà Nội có 17 địa điểm thi vào lớp 10 chuyên

Hà Nội có 17 địa điểm thi vào lớp 10 chuyên

Ngày 31/5, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở đã bố trí 17 địa điểm thi với tổng số gần 500 phòng thi để phục vụ thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2023-2024.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động