Thứ tư 04/10/2023 07:21

Nam thanh niên vỡ bàng quang, viêm phúc mạc sau cuộc nhậu say xỉn

Sau cuộc nhậu với bạn bè, anh T, 29 tuổi trở về nhà trong tình trạng say xỉn. Đến 2 giờ, anh T muốn đi tiểu nhưng đau buốt và không thể đi nổi. Anh T, cố chờ đến sáng để đi khám và được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán vỡ bàng quang.

Các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị một ca bệnh hi hữu, hiếm gặp trong y văn. Bệnh nhân bị vỡ bàng quang dẫn đến viêm phúc mạc sau một trận nhậu với bạn bè.

Theo đó, bệnh nhân là anh Nguyễn Văn T, 29 tuổi, sau khi uống bia nhiệt tình cùng bạn bè đã trở về nhà trong tình trạng say. Đến 2 giờ sáng, anh T muốn đi tiểu nhưng đau buốt và không thể đi nổi. Anh T cố chịu đến sáng để đi bệnh viện. Tại cơ sở y tế đầu tiên, bác sĩ đã thăm khám lâm sàng và thấy quá khả năng chuyên môn nên đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân T được thăm khám lâm sàng và chỉ định làm các xét nghiệm, đánh giá cận lâm sàng. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định là vỡ bàng quang - viêm phúc mạc và được chỉ định phẫu thuật.

ThS-BS. Vương Xuân Thủy, người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân T nhập viện được phẫu thuật cấp cứu ngay, nhưng do đến viện muộn nên đã bị viêm phúc mạc. Các bác sĩ của kíp phẫu thuật đã hút được khoảng 2 lít dịch, nước tiểu trong khoang bụng và phẫu thuật tạo hình bàng quang. Hiện anh T đang được tiếp tục theo dõi, điều trị và dần hồi phục.

Theo ThS. Vương Xuân Thuỷ, chấn thương lúc bàng quang căng đầy là chấn thương thường gặp ở những bệnh nhân uống nhiều rượu bia rồi bị té ngã hoặc bị tai nạn. Ngoài ra còn có những trường hợp do trâu bò húc hoặc do tai nạn giao thông. Căn nguyên của vấn đề này là do khi bàng quang căng đầy, thành bàng quang rất mỏng và sức ép bên trong bị tăng cao đột ngột, khi có chấn thương, lúc này mặt sau bàng quang là điểm yếu nhất, các thương tổn thường tập trung ở đây.

Từ ca lâm sàng của anh T, bác sỹ Vương Xuân Thủy cảnh báo: Mọi người tuyệt đối không nên nhịn tiểu. Khi có những triệu chứng bất thường thì người bệnh nên đến cơ sở y tế sớm nhất để có những biện pháp hỗ trợ, điều trị kịp thời.

Đồng thời, cuối năm là thời điểm của nhiều cuộc liên hoan, họp mặt, để đảm bảo vui nhưng không vui quá, mọi người xin đừng đưa ra luật chơi: “Ai đứng lên, rời bàn trước phải trả tiền nhé!”. Uống rượu bia cũng là văn hóa, đừng vì thách đố nhau mà phải nhập viện vì vỡ bàng quang, vì tai nạn do say rượu bia khi lái xe…

Vân Hà
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động