Thứ bảy 25/06/2022 09:17

Nam sinh Thủ đô đỗ 7 trường ĐH ở Mỹ

Từng rất buồn phiền, tự ti vì không đỗ vào trường chuyên mà mình mơ ước nhưng em Nguyễn Minh Hải học sinh lớp 12D2, trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vươn lên và gặt hái được thành quả không thể ngọt ngào hơn, cùng lúc đỗ vào 7 trường ĐH ở Mỹ.
Em Nguyễn Minh Hải - học sinh lớp 12D2, trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) là tấm gương sáng về tinh thần cầu thị, không ngừng vươn lên để gặt hái thành công Ảnh: NVCC.
Em Nguyễn Minh Hải - học sinh lớp 12D2, trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) là tấm gương sáng về tinh thần cầu thị, không ngừng vươn lên để gặt hái thành công Ảnh: NVCC.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ gửi đến các trường ĐH ở Mỹ, Hải cho biết em gặp khá nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Các hoạt động dã ngoại không nhiều, cộng với các cuộc thi quốc tế như SAT hay IELTS cũng đều bị ảnh hưởng do bị hoãn. Lo lắng việc hồ sơ hoàn thiện chậm dẫn đến phải chờ đợi năm sau nhưng cuối cùng Hải cũng hoàn thành một cách hiệu quả nhất. Em đặc biệt tập trung vào những vấn đề cốt lõi các trường cần ở các ứng viên. Hải chú trọng làm rõ câu trả lời của câu hỏi: “Tôi là ai?” của các trường. Cậu luôn cố gắng trong các hoạt động ngoại khóa, làm bài luận ấn tượng, xin thư giới thiệu của các thầy cô,…

Một trong những điểm mạnh giúp Hải đỗ 7 trường ĐH tại Mỹ chính là nhờ bài luận độc đáo lấy ý tưởng từ chính cuộc sống thường ngày của em. Hải cho biết, em là người hay mất bình tĩnh, nhất là những lúc nóng giận. Khi chơi thể thao với bố, nếu bị thua em sẽ rất tức giận, thậm chí muốn trút giận lên cái vợt tennis. Tuy nhiên, sau đó, em đã học được cách giữ bình tĩnh, nhẫn nại trước những tình huống mình gặp trong cuộc sống. Tất cả nhờ vào chuyến đi từ thiện tại trường tiểu học Bản Liền (Lào Cai). Đối diện với sự nhút nhát của các em học sinh tại đây, các thành viên của đoàn phải cố gắng rất nhiều để trò chuyện, hiểu hơn về các em. Càng về sau, học sinh của trường càng mạnh dạn, tự nhiên, tiến bộ. Nhóm của Hải đã mang nhiều điều bổ ích đến cho các em học sinh và ngược lại, cũng học hỏi được rất nhiều điều từ chuyến đi. Hải bảo, em đã trở nên tích cực hơn rất nhiều sau chuyến đi trải nghiệm ý nghĩa này. Sau thất bại, điều chúng ta rút ra là cần phải nỗ lực bước tiếp. Đó cũng là cơ hội cho chúng ta “phục thù”, không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân.

Hải lựa chọn ý tưởng bài luận gần gũi với đời sống nhưng lại chọn cho mình cách độc đáo để thể hiện. Đó cũng là điều giúp các ứng viên khắc họa chất riêng của mình rõ nhất, đáp ứng được yêu cầu của các trường.

Thành quả ngọt ngào đến với chàng nam sinh luôn cầu thị này là đỗ vào 7 trường ĐH tại Mỹ. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Hải quyết định theo học ngành Finance của trường Skidmore College với học bổng 200.000 USD (khoảng hơn 4 tỷ đồng).

Lý do Hải lựa chọn ngôi trường này là vì ở trường ĐH Skidmore College có câu nói rất hay về sự sáng tạo: "Creative thoughts matter". Hải cho rằng đây sẽ là môi trường phù hợp để em thỏa sức sáng tạo. Bản thân Hải cũng luôn cố gắng tìm tòi những ý tưởng khác biệt để tạo nguồn cảm hứng mãnh liệt cho bản thân và những người cùng đồng hành.

Hải cho rằng, chính những khó khăn trong chặng đường học tập của mình đã rèn giũa cho em ý chí mạnh mẽ, vươn lên. Hải nhớ mãi về "cú ngã ngựa" trong kỳ thi vào 10 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Đó là ngôi trường mà em đặt nhiều kỳ vọng thi đỗ. Tuy nhiên, em trượt mất nguyện vọng 1 vào trường này. Từng cảm thấy tự ti, xấu hổ nhưng học tại trường THPT Phan Đình Phùng, Hải đã tìm lại được tự tin khi nhận được những tình cảm tốt đẹp, sự dìu dắt của các thầy cô, sẻ chia của bạn bè. Em còn nhận được sự quan tâm, yêu thương, định hướng của gia đình. Bố mẹ Hải luôn sát cánh, động viên con trai sống và học tập một cách tích cực.

Chặng đường 12 năm học qua, Hải rút ra được phương châm sống là mỗi khi gặp những vấn đề khó hãy nở một nụ cười thật tự tin, bởi chỉ khi vui vẻ, chúng ta mới nhìn nhận vấn đề một cách khách quan nhất để tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Chia sẻ về bí quyết học tốt, Hải cho rằng, mỗi người phải biết được bản thân thích gì, mong muốn gì và cần gì, vì chỉ khi xác định được mục tiêu, ước mơ của chúng ta là gì thì mới có thể vạch ra những kế hoạch chinh phục ước mơ mà thôi.

Nguyễn Minh Hải học sinh lớp 12D2, trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) cho biết, trước mắt em sẽ cố gắng hoàn thành chặng đường ĐH tại nước ngoài, tích lũy cho mình nhiều kiến thức bổ ích. Sau đó, em sẽ trở về nước để vận dụng những kiến thức mình đã học được để phát triển Cty nông sản của gia đình. Bên cạnh đó, em cũng mong muốn được tham gia nhiều hoạt động cộng đồng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt đẹp hơn.
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” năm 2022

Biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” năm 2022

Thiết thực kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022 và trao hỗ trợ học bổng cho 100 con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022 nhằm tôn vinh và nhân rộng các điển hình gia đình CNVCLĐ Thủ đô, qua đó lan tỏa sâu rộng giá trị tốt đẹp của gia đình, làm nền tảng cho sự phát triển của xã hội.
Bám sát nhiệm vụ, lấy người dân làm trung tâm

Bám sát nhiệm vụ, lấy người dân làm trung tâm

Thực hiện Công văn số 745/BTP-PBGDPL ngày 14/3/2022 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn thực hiện công tác Phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022. UBND TP Hà Nội ban hành Công văn 383/UBND-NC về hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL năm 2022 trên địa bàn.
Đại sứ quán Pháp trao bản dịch tiếng Việt cuốn Bộ luật Dân sự Pháp cho Bộ Tư pháp Việt Nam

Đại sứ quán Pháp trao bản dịch tiếng Việt cuốn Bộ luật Dân sự Pháp cho Bộ Tư pháp Việt Nam

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao bản dịch tiếng Việt cuốn Bộ luật Dân sự Pháp cho Bộ Tư pháp Việt Nam.
Kỳ 1: Chung tay bảo vệ hệ thống ao, hồ

Kỳ 1: Chung tay bảo vệ hệ thống ao, hồ

LTS: Trong suốt chiều dài lịch sử, cây xanh, ao, hồ luôn có vai trò vô cùng quan trọng với cuộc sống của người dân Thủ đô. Những “lá phổi xanh” không chỉ có tác dụng điều hòa không khí, tạo cảnh quan đô thị mà còn trở thành điểm đến ưa thích của người dân. Do đó, việc bảo vệ, cải tạo, giữ gìn môi trường, cảnh quan - những “lá phổi xanh” là vấn đề cấp thiết, đòi hỏi cả chính quyền, xã hội và người dân chung tay, góp sức.
Mạnh tay xử lý xe quá tải trọng trên các tuyến cao tốc

Mạnh tay xử lý xe quá tải trọng trên các tuyến cao tốc

Bất cứ xe nào khi vào cao tốc phải chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, tất cả các vi phạm trong đó đặc biệt là vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chở hàng quá tải trọng, cơi nới thành thùng sẽ đều bị xử lý nghiêm...
Hà Nội lắp rào phân cách chặn xe ba bánh, ô tô cố tình lên cầu Long Biên

Hà Nội lắp rào phân cách chặn xe ba bánh, ô tô cố tình lên cầu Long Biên

Đơn vị quản lý cầu Long Biên (Hà Nội) đã tiến hành lắp dải phân luồng nhựa để ngăn các phương tiện ôtô, xe quá tải, chở hàng cồng kềnh cố tình di chuyển qua cầu.
Ước tính chỉ có 2% rác thải nhựa được tái chế tại Hà Nội

Ước tính chỉ có 2% rác thải nhựa được tái chế tại Hà Nội

Hiện, khối lượng rác phát sinh hàng ngày tại Thủ đô Hà Nội lên đến 6.500 tấn ngày, trong đó lượng chất thải nhựa chiếm 17,14%. Thế nhưng, chỉ có 2% nhựa được tái chế, còn lại rác thải nhựa đều bị thải ra môi trường.
Ra mắt Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam

Ra mắt Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam

Ngày 23/6, Đại Sứ quán Australia đã tổ chức ra mắt Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam với mục đích giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam thông qua kết nối hợp tác giữa các bên liên quan và đẩy mạnh vai trò của khoa học và đổi mới sáng tạo.
Di dời xử lý khối kim loại nghi là bom được người dân phát hiện khi làm nhà

Di dời xử lý khối kim loại nghi là bom được người dân phát hiện khi làm nhà

Sáng 22/6, BCH Quân sự huyện Sông Lô phối hợp với Ban công binh - Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức di dời khối kim loại (nghi là bom) theo phương án về khu vực hủy nổ tại thôn Thanh Tú xã Đồng Quế.
Thành tích “khủng” của nam sinh giành giải Nhất HSG Toán quốc gia

Thành tích “khủng” của nam sinh giành giải Nhất HSG Toán quốc gia

Trước giải Nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm học 2021-2022, em Nguyễn Hoàng Trung, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từng giành rất nhiều giải thưởng “khủng” trong nước và quốc tế.
Kiện tướng cờ vua giành danh hiệu thủ khoa

Kiện tướng cờ vua giành danh hiệu thủ khoa

Dành nhiều thời gian để gặt hái hơn 20 tấm huy chương tại các cuộc thi cờ vua trong nước và quốc tế nhưng em Hoàng Minh Hiếu, lớp 9A, khối THCS, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vẫn xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa lớp Toán, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên.
Thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển từ ngày 22/7

Thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển từ ngày 22/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trong đó, Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh không đăng ký vào ngành chương trình đào tạo hay phương thức tuyển sinh mà không đủ điều kiện.
Phiên bản di động