Năm 2021 VASEP dự báo xuất khẩu thuỷ sản sang sang Trung Quốc đạt 1 tỷ USD
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênXuất khẩu thuỷ sản năm 20210 dự báo đạt 1 tỷ USD |
Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ tháng 4-2021, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc liên tục giảm 11-51% Thị trường Trung Quốc nằm trong top 3 thị trường nhập khẩu của thủy sản Việt Nam việc liên tục giảm tỉ lệ xuất khẩu đã ảnh hưởng không nhỏ đến toàn ngành.
Nguyên nhân của việc này là do việc kiểm soát chặt thủy sản đông lạnh nhập khẩu tại các cảng chính của nước này, gây tắc nghẽn và tốn kém cho các nhà nhập khẩu Trung Quốc, ảnh hưởng đến lợi nhuận và nhu cầu của nhà nhập khẩu và cả các công ty xuất khẩu Việt Nam.
Một nguyên nhân nước chính là việc sự bùng phát Covid-19 ở Việt Nam từ giữa tháng 7-2021, xuất khẩu sang Trung Quốc càng giảm sâu trong quý 3 (giảm 36% trong tháng 8 và 51% trong tháng 9).
Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc liên tục giảm, do chính sách kiểm soát quá chặt chẽ virus corona trên thủy sản nhập khẩu khiến thông quan tại các cảng ở Trung Quốc bị ách tắc. Từ quý III-2020, Trung Quốc đã nhiều lần thông báo phát hiện virus corona trên bao bì thủy sản đông lạnh NK từ một số nước như Ấn Độ, Ecuador, Nga, Achentina… do vậy Hải quan nước này tuyên bố sẽ tăng cường thanh tra và kiểm tra thủy sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona.
Không chỉ riêng các công ty xuất khẩu từ Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi việc này mà cả các nước như Hàng trăm công ty xuất khẩu từ Ấn Độ, Ecuador, Nga, Indonesia đã bị đình chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc 1-5 tuần vì lý do phát hiện covid. Riêng Ấn Độ có tới trên 70 công ty bị tạm ngừng nhập khẩu sang Trung Quốc.
Cùng với đó là chính sách bảo hộ các công ty địa khơi cơn nguy biến, Trung Quốc khuyến kích người dân dùng sản phẩm nợi địa nên hạn chế nhập khẩu.
Theo số liệu cho biết đến cuối tháng 9-2021, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc giảm 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 768 triệu USD. Trong đó, 2 sản phẩm chủ lực là tôm và cá tra chiếm lần lượt 39% và 36% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường này, đạt 298 triệu USD và 279 triệu USD, giảm 23% và 20% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc giảm 23% chủ yếu vì xuất tôm sú giảm 12% và xuất tôm hùm giảm sâu 82%.
Bên cạnh sản phẩm tôm thì cua, ghẹ cũng là một sản phẩm quan trọng được thị trường yêu thích tuy nhiên đến đến hết tháng 9, xuất khẩu cua ghẹ sang thị trường này đạt 36 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.
Được biết, năm 2020, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc giảm 20% đạt 12,7 tỷ USD. Trong nửa cuối năm 2020, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc giảm 31% xuống còn 5,95 tỷ USD, sau khi giảm 6% trong nửa đầu năm đạt 6,7 tỷ USD. Tiêu thụ thủy sản bình quân của Trung Quốc là 26,4 kg vào năm 2020, giảm so với 32,8kg năm 2019. Năm 2021, tình hình nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc vẫn trì trệ.
Thời gian tới, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) cho biết sẽ tăng cường kiểm tra đối với thủy sản chuỗi lạnh. Cho đến ngày 29-10, GACC đã kiểm tra hơn 400 nhà sản xuất thực phẩm chuỗi lạnh quốc tế và đình chỉ 154 công ty nhập khẩu do lây nhiễm từ các nhân viên. GACC đã lấy khoảng 3,2 triệu mẫu thực phẩm nhập khẩu, trong đó có 499 mẫu dương tính với Covid-19. GACC cũng đã đình chỉ nhập khẩu đối với 221 công ty quốc tế từ 1-4 tuần sau khi phát hiện các bao bì sản phẩm của họ dương tính với Covid.
Nhận thấy sự kiểm soát chặt chẽ và khắt khe này nên VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục giảm sâu 3 tháng cuối năm, đạt 242 triệu USD trong quý IV, giảm 40%. Theo đó, dự báo xuất khẩu thủy sản sang thị trường này cả năm 2021 đạt khoảng 1 tỷ USD, giảm 26%.
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại