Thứ tư 04/02/2026 18:44

Mỹ không kích ồ ạt các mục tiêu Al-Qaeda ở Yemen

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Quân đội Mỹ tiến hành hơn 20 cuộc tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP) ở Yemen ngày 2/3.

may_bay_my_khong_kich_0303

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thông tin trên. Đây là chiến dịch tấn công lớn đầu tiên chống lại nhóm khủng bố này kể từ sau cuộc đột kích do lính biệt kích Mỹ tiến hành hôm 29/1 vừa qua.

Phóng viên tại Washington dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết các cuộc tấn công trên nhằm vào các chiến binh Al-Qaeda, các hệ thống vũ khí hạng nặng, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng và các vị trí chiến đấu của nhóm này ở các khu vực Abyan, Al Bayda và Shabwah của Yemen.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Jeff Davis nêu rõ: "Các cuộc tấn công sẽ làm suy yếu khả năng của AQAP trong việc sử dụng lãnh thổ chiếm được của Chính phủ hợp pháp ở Yemen làm nơi an toàn để lên kế hoạch tấn công khủng bố".

Cư dân và các quan chức địa phương ở miền Nam Yemen cho biết ít nhất 9 nghi can Al-Qaeda bị tiêu diệt trong 2 cuộc oanh kích bằng máy bay không người lái trong ngày 2/3 tại các tỉnh Shabwa và Abyan. Tại vùng núi al-Maraqisha, miền Nam Yemen, cũng diễn ra các cuộc không kích nhằm vào hàng trăm chiến binh Al-Qaeda đang đóng tại đây, nhưng chưa có thông tin về thương vong.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi (Hu-thi) và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen Mansour Hadi. Al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP) đã lợi dụng tình hình bất ổn để gia tăng các hoạt động chống phá chính quyền và bành trướng lãnh địa tại Yemen.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ), chiến tranh và xung đột kéo dài 20 tháng qua tại Yemen đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong khi hàng triệu người đang cần viện trợ lương thực, 21 triệu người khác cần hỗ trợ y tế khẩn cấp.

TTXVN

Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tổng thống Trump yêu cầu Harvard bồi thường 1 tỷ USD

Tổng thống Trump yêu cầu Harvard bồi thường 1 tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông đang yêu cầu Đại học Harvard bồi thường 1 tỷ USD để dàn xếp các cuộc điều tra liên bang, đồng thời nhấn mạnh ngôi trường danh tiếng thuộc nhóm Ivy League này đã có những sai phạm kéo dài và không thể tiếp tục né tránh trách nhiệm trước pháp luật.
EU cấm toàn bộ hợp đồng khí đốt ngắn hạn với Nga

EU cấm toàn bộ hợp đồng khí đốt ngắn hạn với Nga

Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) chính thức thông báo sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng khí đốt ngắn hạn với Nga, đánh dấu bước đi cứng rắn mới trong lộ trình cắt giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Moscow giữa bối cảnh địa chính trị tiếp tục căng thẳng.
Đình công diện rộng tại Đức, tê liệt giao thông công cộng

Đình công diện rộng tại Đức, tê liệt giao thông công cộng

Các cuộc đình công quy mô lớn diễn ra trong ngày 2/2 đã khiến hệ thống giao thông công cộng tại hầu hết các bang và nhiều đô thị lớn của Đức rơi vào tình trạng tê liệt, ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng 100.000 lao động.
OPEC+ cảnh báo thị trường dầu mỏ biến động mạnh vì Venezuela, Iran và eo biển Hormuz

OPEC+ cảnh báo thị trường dầu mỏ biến động mạnh vì Venezuela, Iran và eo biển Hormuz

Thị trường dầu mỏ thế giới đang bước vào giai đoạn bất định mới khi OPEC+ ghi nhận mức độ biến động cao, xuất phát từ hàng loạt rủi ro địa chính trị ngày càng gia tăng.
Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris lần thứ hai: Bước lùi trong vai trò khí hậu toàn cầu

Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris lần thứ hai: Bước lùi trong vai trò khí hậu toàn cầu

Mỹ chính thức hoàn tất các thủ tục rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, đánh dấu lần thứ hai Washington rời khỏi khuôn khổ hợp tác khí hậu quan trọng nhất toàn cầu dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Triều Tiên thử nghiệm pháo phản lực nâng cấp, phô diễn sức mạnh trước thềm Đại hội Đảng

Triều Tiên thử nghiệm pháo phản lực nâng cấp, phô diễn sức mạnh trước thềm Đại hội Đảng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MRLS) cỡ nòng lớn được nâng cấp, động thái được xem là lời khẳng định rõ ràng về năng lực răn đe quân sự của Bình Nhưỡng trong bối cảnh khu vực Đông Bắc Á gia tăng căng thẳng.
Moscow trải qua đêm lạnh nhất mùa đông, nhiệt độ xuống gần -30 độ C

Moscow trải qua đêm lạnh nhất mùa đông, nhiệt độ xuống gần -30 độ C

Thủ đô Moscow của Liên bang Nga vừa trải qua đêm lạnh nhất kể từ đầu mùa Đông năm nay, khi nhiệt độ giảm sâu xuống mức thấp kỷ lục, kèm theo tuyết rơi dày gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông và hoạt động hàng không.
Du lịch Nhật Bản lập kỷ lục chưa từng có

Du lịch Nhật Bản lập kỷ lục chưa từng có

Cùng với lượng du khách quốc tế tăng cao kỷ lục, chi tiêu cho du lịch tại Nhật Bản trong năm 2025 cũng vươn lên mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh sức hút mạnh mẽ của đất nước Mặt trời mọc trong bối cảnh đồng yên suy yếu và mạng lưới hàng không quốc tế ngày càng mở rộng.
Ấn Độ hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện: Bước đi mạnh tay giảm ô nhiễm đô thị

Ấn Độ hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện: Bước đi mạnh tay giảm ô nhiễm đô thị

Chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đang chuẩn bị triển khai một chính sách hỗ trợ đáng chú ý nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang giao thông xanh.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động