Thứ sáu 31/03/2023 16:48

Mưa lớn kéo dài, miền Trung đối diện nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chiều tối 25/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh, TP khu vực miền Trung đề nghị tập trung ứng phó với diễn biến mưa kéo dài những ngày tới.
Mưa to gây ngập tại một số tuyến đường trên địa bàn TP. Đà Nẵng ngày 25/10 - Ảnh: VGP/Nhật Anh
Mưa to gây ngập tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng ngày 25/10 - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong đêm 24/10 và ngày 25/10, các tỉnh từ Hà Tĩnh - Quảng Ngãi đã có mưa lớn từ 100 - 200mm. Dự kiến, các địa phương sẽ tiếp tục có mưa từ 60 - 120mm, có nơi trên 200mm trong chiều tối ngày 25/10 đến ngày 26/10.

Lũ các sông Quảng Bình - Quảng Ngãi sẽ lên mức báo động (BĐ)1 - 2, có nơi trên BĐ2; riêng sông Kiến Giang (Quảng Bình) lên mức BĐ2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo; thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động lên phương án di dời, sơ tán người dân khi có tình huống. Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực ngập sâu, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Triển khai biện pháp chống ngập lụt cho các khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất. Bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các tỉnh, TP khu vực miền Trung chỉ đạo cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền. Bên cạnh đó, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lốc, sét, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cho cộng đồng để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Mưa lớn kéo dài, đê sông Mã sụt lún nghiêm trọng hơn 1km
Các địa phương chủ động ứng phó mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
Tập trung khắc phục hậu quả, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ tại miền Trung
HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động