Thứ sáu 09/06/2023 17:41

Máy bay của Vietnam Airlines bị dọa bắn rơi khi đang bay từ Nhật Bản về Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam vừa phát đi thông cáo về việc một chuyến bay của hãng Vietnam Airlines bị dọa bắn rơi khi đang trên hành trình bay từ Nhật Bản về Việt Nam.
Máy bay của Vietnam Airlines bị dọa bắn rơi khi đang bay từ Nhật Bản về Việt Nam
Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo đó, vào ngày 5-1, chuyến bay VN5311 sử dụng tàu bay B787 - 868 từ Narita - Nhật Bản về Hà Nội (NRT-HAN), khởi hành lúc 10g30 theo giờ địa phương, gồm 15 thành viên tổ bay (12 tiếp viên và 3 phi công), trong đó có 2 cơ trưởng cùng 47 hành khách.

Khoảng 11g10 cùng ngày theo giờ địa phương, Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được 1 cuộc điện thoại từ đối tượng giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật.

Trong cuộc điện thoại, người đàn ông này đe dọa rằng chuyến bay N5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo. Vào thời điểm trên, chuyến bay VN5311 đã bay được khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua Vịnh Tokyo.

Thậm chí, khi nhân viên điện thoại hỏi lại người đàn ông này là có thể nhắc lại lời đe dọa vừa nói trước đó không, người đàn ông vẫn tiếp tục khẳng định đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua Vịnh Tokyo, đồng thời yêu cầu chuyến bay trên tốt nhất nên quay lại.

Ngay lập tức Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã báo cáo nhanh vụ việc về Vietnam Airlines. Hãng bay này cũng lập tức báo cáo vụ việc cho Nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ Công an; đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo phòng chống khủng bố của doanh nghiệp.

Về phía Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này đã báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Vietnam Airlines xin phép Nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng tàu bay hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.

Đến khoảng 13g2 ngày 5-1, theo giờ địa phương, chuyến bay VN5311 đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản. Liền sau đó, Nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka sau đó lên tàu bay kiểm tra sơ bộ tình hình, nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh và cho phép tàu bay được đỗ tại sân bay Fukuoka trong khoảng 2 giờ để xem xét, đánh giá thông tin, cũng như sự an toàn của chuyến bay.

Sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, đến 14 giờ 30 phút cùng ngày theo giờ địa phương, nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội.

Đến 14g48 ngày 5-1 theo giờ địa phương, chuyến bay VN5311 khởi hành từ sân bay Fukuoka tiếp tục hành trình về Hà Nội sau khi Vietnam Airlines đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Vietnam Airlines kịp thời triển khai quy trình ứng phó khẩn nguy an ninh để xử lý vụ việc theo đúng quy định, bảo đảm an toàn cho chuyến bay. Chuyến bay sau đó đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài vào lúc 18g12 ngày 5-1 theo giờ Việt Nam.

Hiện Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để phối hợp với các Nhà chức trách liên quan của phía Nhật Bản để điều tra, làm rõ vụ việc.

HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động