Thứ sáu 31/03/2023 17:22

Lý do thiếu vắc-xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván?

Liên quan tới các vấn đề mà báo chí nêu về thiếu vắc-xin sởi và DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, tối 14-9 Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về việc này.
Lý do thiếu vắc-xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván?

Lý do thiếu một số loại vắc-xin: DPT, sởi do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng

Theo đó, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đầu mối thực hiện được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 có mục tiêu cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao.

Đến nay, đã có 11 vắc-xin loại vắc-xin (phòng lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib) được đưa vào Chương trình, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Hàng năm, trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đặt hàng và ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vắc-xin trong nước để cung ứng một số loại vắc-xin (DPT, uống ván, BCG, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, sởi, sởi-rubella, bOBV) phục vụ cho cho tiêm chủng mở rộng.

Các vắc-xin được quản lý, điều phối theo quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm chất lượng giao cho các Viện Pasteur/Vệ sinh dịch tễ khu vực, sau đó cung cấp cho các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng. Việc cung ứng vắc xin được thực hiện theo các quy định của pháp luật về giá và đặt hàng.

Năm 2022, Bộ Y tế đã có Quyết định giao dự toán kinh phí và phê duyệt kế hoạch đặt hàng vắc-xin cho Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và một số địa phương, hiện đang thiếu một số loại vắc-xin: DPT, sởi do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

Bộ Y tế đã và đang quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị sản xuất vắc-xin khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đặt hàng để có vắc-xin cung ứng cho công tác tiêm chủng; trong đó các đơn vị sản xuất vắc xin khẩn trương xây dựng phương án giá vắc-xin năm 2022 để Bộ Y tế thẩm định, gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt, làm cơ sở thanh, quyết toán theo quy định.

Trước đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về tình hình cung ứng vắc-xin sởi và vắc-xin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván). Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ tháng 5/2022 đến tháng 8/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã không nhận được 2 loại vắc-xin sởi và DPT từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Đến đầu tháng 8/2022, Sở Y tế đã có văn bản gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh về việc cung ứng vắc-xin và đã được phân bổ 6.000 liều vắc-xin DPT hạn dùng đến ngày 5/9. Hiện, số vắc-xin này đã sử dụng hết.

Đến ngày 31/8, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thông báo kho vắc-xin của Viện đã hết các loại vắc-xin sởi và DPT. Do đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ vắc-xin đủ theo số lượng mà Sở đã đăng ký nhằm đảm bảo đủ vắc-xin tiêm chủng cho người dân.

Các địa phương phải tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng
25 triệu trẻ sơ sinh bỏ lỡ những liều vắc-xin giúp bảo vệ mạng sống
Hà Nội đứng thứ 2 cả nước về số ca Covid-19 nặng đang điều trị
Hà Nội tăng cường giám sát, đôn đốc triển khai tiêm vắc-xin Covid-19
Lập Tổ công tác đặc biệt triển khai quyết liệt việc vận động, rà soát đối tượng tiêm chủng
T. An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động