Loại thuốc quý hiếm nhưng mang kịch độc
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênBác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC |
Theo đó, bệnh nhân nam 65 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tê miệng, lưỡi, tay, chân, nóng rát vùng cổ, cảm giác loạn nhịp tim sau khi ăn canh có chứa khoảng 3-4 củ ấu tàu. Qua thăm khám, khai thác thông tin, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc củ ấu tàu, thực hiện các biện pháp cấp cứu, thải độc bằng than hoạt tính, rửa dạ dày, truyền dịch, hồi sức tích cực theo phác đồ. Sau 1 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.
BSCKI Trần Công Cẩn, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Trong củ ấu tàu có thành phần aconitin có độc tính rất cao, có thể gây tử vong chỉ với một hàm lượng rất nhỏ.
“Khi bị ngộ độc của ấu tàu, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng nôn, buồn nôn, tê môi, lưỡi, tay, chân hoặc toàn thân, cảm giác tức ngực, khó thở, loạn nhịp tim. Các triệu chứng nặng như co giật, ngừng thở, suy hô hấp, thậm chí ngừng tim, tử vong”.
Thực tế, không ít người dân sử dụng củ ấu tàu như một loại đặc sản, bài thuốc quý để chế biến món ăn hoặc ngâm rượu. Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn hoặc ngâm rượu để uống nếu không biết cách loại bỏ độc tố. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí, tuyệt đối không ở nhà để tự theo dõi hoặc điều trị theo các biện pháp dân gian.
Trứng lạ trong bụng lợn nghi thuốc quý giá triệu USD |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại