Thứ năm 09/05/2024 01:22

Loại quả quen thuộc, giá rẻ lại giàu vitamin C gấp 4 lần trái cam

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Cam luôn được biết đến là nguồn vitamin C tự nhiên dồi dào. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một quả ổi, loại trái cây quen thuộc với người Việt, còn chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam...
Loại quả quen thuộc, giá rẻ lại giàu vitamin C gấp 4 lần trái cam
Ổi giàu vitamin C gấp 4 lần trái cam. Ảnh: internet

Bất ngờ với hàm lượng vitamin C trong ổi

Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, đã được công nhận là một dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe con người. Vitamin C có vai trò quan trọng trong tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, và tham gia vào nhiều chức năng cơ bản của cơ thể. Vitamin C không thể tự tổng hợp trong cơ thể và cần được cung cấp thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ổi chứa một lượng lớn vitamin C, đặc biệt là ổi ruột đỏ (ổi đào), với hàm lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam (trong 100g cam chứa 50mg vitamin C còn 100g ổi chứa đến 228mg vitamin C). Điều này làm cho ổi trở thành một nguồn dồi dào của vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý và tác động bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do.

Lợi ích sức khỏe từ ổi

Phòng ngừa ung thư: ổi chứa lycopene và các chất chống oxy hóa khác, giúp ngăn ngừa các loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Hỗ trợ kiểm soát đường huyết: ổi giàu chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Giảm ho và làm đẹp da: nước ép ổi và nước sắc lá ổi giúp làm giảm ho, trị cảm, và cải thiện sức kháng của cơ thể. Ổi cũng chứa nhiều vitamin và sắt, giúp ngăn ngừa bệnh cảm và cung cấp dưỡng chất cho da.

Hỗ trợ điều trị táo bón: ổi có hàm lượng chất xơ cao, giúp tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa táo bón.

Hỗ trợ giảm cân: ổi là một thực phẩm giàu chất thô, có ít cholesterol và carbohydrate, giúp giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng.

Lưu ý khi ăn ổi

Mặc dù ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần tuân theo một số lưu ý khi sử dụng:

Không nên ăn ổi còn non hoặc xanh, vì các chất dinh dưỡng trong ổi chỉ phát huy tác dụng khi quả chín.

Tránh ăn hạt ổi, vì chúng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây táo bón.

Nhai ổi cẩn thận, đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc bệnh lý về dạ dày và đường ruột.

Người tiểu đường nên tránh ăn phần vỏ ổi, vì nó có thể tăng đường huyết.

Tránh chấm muối khi ăn ổi, vì việc này có thể tăng lượng muối trong cơ thể và gây hại cho tim mạch.

Nước cam rất tốt nhưng ai không nên uống hàng ngày? Nước cam rất tốt nhưng ai không nên uống hàng ngày?

Nước cam có chứa rất nhiều khoáng chất, flavonoid, vitamin và dinh dưỡng thực vật, tất cả đều cần thiết cho cơ thể con người. ...

HP (tổng hợp)
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động