Thứ năm 08/12/2022 00:30

Lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng lên mốc kỷ lục mới

Tình hình kinh tế Mỹ đang trở nên vô cùng bất ổn khi chỉ số lạm phát tại quốc gia này tiếp tục ghi nhận ở mức kỷ lục mới trong vòng hơn 40 năm.
Lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng lên mốc kỷ lục mới
Người tiêu dùng Mỹ đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Theo đó, ngày 13/7 (giờ địa phương), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1981 và cao hơn mức tăng 8,1% của tháng 5.

Tính trên cơ sở hàng tháng, giá tiêu dùng đã tăng 1,3% từ tháng 5 đến tháng 6, mức tăng cao ngay sau khi chỉ số này đã tăng 1% từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay.

Giá cả liên tục tăng trong thời gian qua ảnh hưởng nhiều đến các hộ gia đình Mỹ. Trong đó, người Mỹ da màu và gốc Tây Ban Nha có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nặng nề, do phần lớn thu nhập chi trả cho những thứ thiết yếu như nhà ở, phương tiện đi lại và thực phẩm.

Giá thực phẩm tăng 12,2% so với một năm trước, mức tăng cao nhất kể từ năm 1979; giá thuê nhà tăng 5,8%, cao nhất kể từ 1986; giá xe hơi mới tăng 11,4%; giá vé máy bay tuy giảm trong tháng 6 nhưng vẫn tăng 34% so với năm ngoái.

Từ tháng 5 - 6, chi phí nha khoa tăng 1,9%, mức tăng lớn nhất trong một tháng kể từ khi số liệu được ghi chép vào năm 1995. Một số nhà kinh tế đã dự đoán rằng lạm phát có thể đạt hoặc gần đạt mức đỉnh trong ngắn hạn.

Tác động của đại dịch Covid-19, người Mỹ tập trung chi tiêu vào các mặt hàng gia đình, như đồ nội thất, thiết bị gia dụng và thiết bị tập thể dục khiến chuỗi cung ứng trở nên quá tải và giá hàng hóa tăng vọt.

Khi chi tiêu của người tiêu dùng chuyển từ hàng hóa sang dịch vụ như du lịch, ăn uống nhà hàng, xem phim, dự hòa nhạc hay sự kiện thể thao, giá cả dịch vụ lại gia tăng.

Chi phí nhà ở cũng tăng vọt. Giá nhà bán quá cao khiến nhiều người tìm thuê cũng đẩy giá thuê nhà tăng cao. Theo công ty môi giới bất động sản Redfin, chi phí trung bình của các hợp đồng thuê nhà mới đã tăng 14% trong năm qua, lên mức trung bình là 2.016 USD/tháng.

Giá nhà trung bình trên toàn quốc ở Mỹ đã tăng 14,8% trong tháng 5 so với một năm trước đó lên 407.600 USD/căn. Đó là mức cao nhất mọi thời đại theo dữ liệu tính đến năm 1999 của Hiệp hội môi giới quốc gia.

Các nhà phân tích dự đoán nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế vào cuối tháng 7 này.

Mỹ nâng lãi suất Mỹ nâng lãi suất "khủng" để kiềm chế lạm phát tăng
Mỹ đối mặt với lạm phát cao nhất trong hơn 4 thập kỷ Mỹ đối mặt với lạm phát cao nhất trong hơn 4 thập kỷ
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động