Chủ nhật 23/01/2022 12:20
Ngày quốc tế Người khuyết tật (3-12)

Làm mới ca khúc nhạc Hàn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam

Để kết nối người yêu nhạc đặc biệt là cộng đồng người khuyết tật, loạt video K-pop “Spring Day” của BTS, “I” của Taeyeon và “Day by Day” của Big Bang đã được các bạn trẻ khiếm thính Việt Nam cảm nhận và biểu diễn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam.
Làm mới ca khúc nhạc Hàn bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam
Chân dung các bạn trẻ thể hiện ca khúc nhạc Hàn bằng ngôn ngữ ký hiệu

Điều bất ngờ trên nền nhạc sôi động, 5 bạn trẻ Việt Nam gồm Đỗ Hoàng Phú, Nguyễn Thị Nhật Lệ, Mạc Thị Phương Thảo, Nguyễn Thị Thảo, Trần Lệ Quyên thể hiện lời bài hát bằng ngôn ngữ ký hiệu như một phần của vũ đạo.

Nhờ đó, cộng đồng người khiếm thính có thể cảm nhận được tinh thần bài hát, khi âm nhạc không chỉ được giới hạn nghe bằng đôi tai mà còn có thể cảm nhận bằng trái tim và đôi mắt.

Loạt video âm nhạc K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam là dự án trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao công chúng nhằm mục đích nâng cao quyền hưởng thụ về văn hóa của cộng đồng người Điếc Việt Nam, đồng thời truyền tải thông điệp “không ai bỏ lại phía sau”.

Hoạt động cộng đồng do Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc cùng Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội phối hợp thực hiện.

Phát biểu về dự án, Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan chia sẻ: “Tôi rất hi vọng văn hóa Hàn Quốc có thể phát huy vai trò của “sức ảnh hưởng tích cực”, góp phần tạo nên một cộng đồng xã hội ấm áp, luôn sẵn sàng đồng hành và quan tâm đến những người yếu thế xung quanh chúng ta”.

Ngay sau khi ra mắt, video loạt ca khúc nổi tiếng thể hiện vũ đạo bằng ngôn ngữ ký hiệu của người Điếc đã thu hút sự quan tâm của người nghe nhạc.

Những bạn trẻ tham gia dự án mong muốn lan tỏa thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế Người Khuyết tật nói chung, cộng đồng người Điếc nói riêng.

Thông qua âm nhạc, ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam – ngôn ngữ mẹ đẻ của người Điếc trở nên gần gũi, thông dụng hơn trong đời sống hằng ngày.

Thời gian qua, âm nhạc Hàn Quốc có nhiều ca khúc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu của người Điếc như một phần vũ đạo.

Tháng 3-2021, hãng điện tử Samsung (Hàn Quốc) cũng tuyên bố tai nghe không dây Galaxy Buds Pro có thể hỗ trợ những người bị mất thính lực từ thể nhẹ đến trung bình có thể nghe nhạc, thậm chí tham gia trò chuyện tốt hơn với những người xung quanh.

Những nỗ lực sáng chế phần nào giúp cộng đồng người khiếm thính có đời sống tinh thần phong phú và màu sắc hơn, đặc biệt trong việc cảm nhận niềm vui từ âm nhạc.

Mộc Miên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động