Thứ ba 06/06/2023 09:13

Kỳ thi đánh giá tư duy 2022 của Đại học Bách khoa Hà Nội có những điểm mới nào?

Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2022 dự kiến sẽ có nhiều điểm mới. Theo đó, các môn thi đòi hỏi thi sinh phải có kiến thức nền tảng tốt, cấu trúc đề thi tránh việc học tủ, học lệch.
Kỳ thi đánh giá tư duy 2022 của Đại học Bách khoa Hà Nội có những điểm mới nào?
Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 của Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ có tính phân loại cao hơn, nhiều thách thức hơn. (Ảnh: Khánh Huy)

Thông tin về Kỳ thi, PGS. Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, “Kỳ thi đánh giá tư duy lần này có yếu tố phân loại cao hơn, nhiều thách thức hơn so với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông”. Nếu như kỳ thi đánh giá tư duy trước đây diễn với quy mô nhỏ, phạm vi hẹp thì Kỳ thi năm 2022 dự kiến được lập kế hoạch với nhiều điểm mới.

Theo đó, bài thi tổ hợp diễn ra trong 270 phút thay vì 180 phút như trước đây, gồm ba phần: Phần bắt buộc với môn Toán và Đọc hiểu (120 phút); phần tự chọn 1 gồm các môn khoa học tự nhiên: Lý, Hóa, Sinh (90 phút); phần tự chọn 2 là môn Tiếng Anh (60 phút) hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS. Phần thi bắt buộc được tổ chức vào buổi sáng, hai phần tự chọn tổ chức vào buổi chiều để đảm bảo các thí sinh có thể thi cả ba phần.

Phần tự chọn 1 năm nay được đưa thêm các môn khoa học tự nhiên cũng là một điểm mới trong năm 2022. Phần này nhằm đánh giá am hiểu của thí sinh về kiến thức THPT, tránh việc học tủ, học lệch. Theo PGS. Nguyễn Phong Điền, không loại trừ khả năng có những thí sinh có hiểu biết chuyên sâu hơn về một môn trong tổ hợp nhưng xét về tổng thể, đây là một sân chơi bình đẳng, kết quả cuối cùng chỉ lấy một đầu điểm.

Hình thức thi làm bài trên giấy vẫn là hình thức quen thuộc để các thi sinh không bỡ ngỡ, các câu hỏi là trắc nghiệm và trả lời trên phiếu như thi THPT. Riêng môn Toán có một phần tự luận để đánh giá cách tư duy và trình bày của các sĩ tử.

Theo dự kiến, kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 sẽ diễn ra trong một ngày, vào thời điểm sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT một tuần. Kỳ thi dự kiến được tổ chức tại 4 địa điểm tại khu vực miền Bắc, gồm: Hà Nội (Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường trong nhóm), Trường ĐH Hàng hải (Hải Phòng), Trường ĐH Vinh (Nghệ An) và Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ).

Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị điều phối, chủ trì tổ chức hai buổi thi thử online trên hệ thống tổ chức thi (https://tsa.hust.edu.vn/dk) với cam kết mức độ khó, phân loại học sinh tương đương đề thi thật. Lịch thi thử dự kiến diễn ra vào tháng 12-2021 và tháng 3-2022 để thí sinh làm quen với đề và có kế hoạch học ôn.

Mỗi trường sẽ có cách thức sử dụng kết quả thi vào xét tuyển đại học khác nhau. Đối với Đại học Bách khoa Hà Nội, các thí sinh có thể chọn thi phần bắt buộc kèm một trong hai phần thi tự chọn, hoặc chọn thi phần bắt buộc kèm cả hai phần thi tự chọn để nâng cao xác suất trúng tuyển trên thang điểm 30.

Tuân thủ cơ chế tuyển sinh, kết quả từ kỳ thi đánh giá tư duy sẽ được nhập lên hệ thống của Bộ GD&ĐT, lưu lại giống như kỳ thi tốt nghiệp THPT, được xét đồng thời với các nguyện vọng khác. Do đó, kỳ thi tư duy cung cấp dữ liệu để xét tuyển đại học như một phương thức riêng biệt.

Về phương thức tuyển sinh, PGS. Vũ Duy Hải, Phó Trưởng Phòng Tuyển sinh cho biết: “Về cơ bản, năm 2022, Đại học Bách khoa Hà Nội giữ nguyên các phương thức tuyển sinh như năm 2020 và 2021”. Tuy nhiên, kỳ thi đánh giá tư duy năm 2020 chỉ sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy và hai môn tự nhiên tạo thành một tổ hợp xét tuyển, còn trong năm 2022, kết quả bài thi đánh giá tư duy được dùng riêng và tăng chỉ tiêu lên rất mạnh: chiếm đến 60 – 70% trong tổng số 7500 chỉ tiêu.

Trước đó, đã có 7 trường đại học ký kết thoả thuận hợp tác tham gia tổ chức và sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy do Đại học Bách Khoa tổ chức để xét tuyển đại học năm 2022, gồm: Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trường ĐH Mỏ Địa chất, Trường ĐH Thuỷ lợi, Trường ĐH Giao thông Vận tải, Trường ĐH CN Giao thông Vận tải, Trường ĐH Thăng Long và Trường ĐH SPKT Hưng Yên. Theo Theo PGS. Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, “số trường sử dụng kết quả kỳ thi này sẽ được mở rộng trong thời gian tới”.

Việc hợp tác này góp phần giúp cho người học giảm áp lực số lần thi cử và di chuyển, tiết kiệm thời gian và công sức cho những thí sinh có nguyện vọng vào đại học, đặc biệt là các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động