Thứ ba 31/01/2023 23:32
Quận Bắc Từ Liêm 10 năm thi hành Luật PBGDPL

Kỳ cuối: Vai trò của Hội đồng phối hợp PBGDPL trong công tác xây dựng, thực thi pháp luật

Những năm qua, công tác PBGDPL trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm được thực hiện bài bản, nghiêm túc và đã đạt nhiều thành công. Hội đồng phối hợp PBGDPL quận ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình trong công tác xây dựng, thực thi pháp luật, phát huy vai trò là cơ quan tư vấn, tham mưu cho UBND quận trong chỉ đạo triển khai công tác PBGDPL.
Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm: “Ngày Pháp luật được quận triển khai đồng bộ, hiệu quả…”
Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm: “Ngày Pháp luật được quận triển khai đồng bộ, hiệu quả…”

Thực hiện tốt vai trò tham mưu, định hướng

Theo lãnh đạo UBND quận, trong 10 năm thực hiện Luật PBGDPL trên địa bàn, công tác định hướng nội dung tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ về công tác PBGDPL của Hội đồng phối hợp PBGDPL quận được các thành viên Hội đồng và UBND các phường thực hiện có nền nếp theo hướng dẫn, định hướng tuyên truyền.

Từ đầu năm, cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL đã tham mưu Hội đồng ban hành kế hoạch hoạt động năm của Hội đồng, tham mưu UBND quận ban hành kế hoạch công tác tuyên truyền, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm để định hướng nhiệm vụ, hoạt động và nội dung tuyên truyền cho các thành viên Hội đồng và UBND các phường triển khai thực hiện. 10 năm triển khai thi hành Luật, UBND quận đã tiến hành thành lập và kiện toàn thành viên Hội đồng 08 lần, do sự thay đổi về cán bộ phụ trách và lần gần nhất theo quy định tại Quyết định số 21/2021/QĐ-TTg. Tính đến thời điểm hiện tại, Hội đồng phối hợp PBGDPL quận có 24 thành viên là lãnh đạo các phòng, ngành thuộc quận. Phòng Tư pháp quận là cơ quan thường trực của Hội đồng, đồng chí Trưởng phòng Tư pháp quận là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng.

Thực tiễn hoạt động PBGDPL trên địa bàn quận trong thời gian qua cho thấy, để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL thì nhân tố con người là quan trọng nhất, nó quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoạt độngPBGDPL. Chính vì vậy, căn cứ kế hoạch tuyên truyền PBGDPL hàng năm, kế hoạch hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL quận thường xuyên tiến hành củng cố, kiện toàn và xây dựng đội ngũ làm công tác PBGDPL, cán bộ quản lý hoạt động PBGDPL vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, có phẩm chất chính trị tốt, trình độ chuyên môn vững vàng, có kỹ năng truyền đạt, am hiểu pháp luật và kiến thức xã hội.

Đội ngũ báo cáo viên pháp luật của quận và tuyên truyền viên pháp luật của UBND các phường thường xuyên được kiện toàn và củng cố. Hiện nay đội ngũ báo cáo viên pháp luật của quận gồm: 19 đồng chí là lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể của quận; các đồng chí đều nắm chắc các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghiệp vụ chuyên môn vững đủ điều kiện, tiêu chuẩn để làm báo cáo viên pháp luật của quận. UBND 13 phường đã thực hiện kiện toàn lại đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật của đơn vị để phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của UBND phường.

Hằng năm, Hội đồng phối hợp PBGDPL quận đều tổ chức 02 hội nghị giao ban định kỳ. Ngoài ra, căn cứ vào yêu cầu thực tế, Hội đồng tổ chức thêm các Hội nghị tọa đàm, tuyên truyền khác theo yêu cầu, đề xuất của các thành viên Hội đồng. Bên cạnh việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, định hướng nội dung tuyên truyền, Hội đồng còn tổ chức các cuộc kiểm tra tại UBND các phường bằng cách thành lập các Đoàn kiểm tra của Hội đồng với thành viên là đại diện các phòng, ban, ngành đoàn thể là các thành viên Hội đồng trong đó có một số cuộc kiểm tra được kiểm tra lồng ghép về PBGDPL với các cuộc kiểm tra tư pháp khác, trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, Đoàn kiểm tra quận thực hiện cho các đơn vị tự kiểm tra và gửi báo cáo kết quả tự kiểm tra về Đoàn kiểm tra.

Triển khai hiệu quả Ngày Pháp luật trên địa bàn

Việc triển khai hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hương, UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL quận cho biết, kể từ năm 2013, Ngày Pháp luật Việt Nam đã được UBND quận, phòng, ngành, đoàn thể thuộc quận, UBND các phường và các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận triển khai đồng bộ, rộng khắp trên địa bàn với hình thức phong phú, đa dạng, thực sự trở thành sự kiện chính trị, pháp lý mang tính xã hội rộng lớn, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, Nhân dân trong sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Đồng thời, khơi dậy trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp Nhân dân ý thức về trách nhiệm, đề cao giá trị pháp luật trong Nhà nước pháp quyền, hướng thái độ xử sự đúng pháp luật, tuân thủ pháp luật, chấp hành Hiến pháp và pháp luật.

Trong 10 năm triển khai thi hành Luật PBGDPL năm 2012, UBND quận đã hưởng ứng triển khai 15 cuộc thi tìm hiểu pháp luật như: Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp, tìm hiểu pháp luật về Bộ luật Dân sự, tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng... thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham dự. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam được chú trọng triển khai tập trung vào tuần lễ cao điểm tháng 11 hàng năm với nhiều hình thức như hội nghị, hội thảo, tọa đàm, truyền thanh lưu động, sinh hoạt các CLB thời sự pháp luật, sinh hoạt ngoại khóa tìm hiểu về pháp luật…

Tuyên truyền PBGDPL "Phòng, chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng và kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn”.
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội: CSGT nhanh chóng khống chế vụ xe máy bốc cháy tại điểm đỗ ô tô

Hà Nội: CSGT nhanh chóng khống chế vụ xe máy bốc cháy tại điểm đỗ ô tô

Đang trong ca trực thì phát hiện chiếc xe máy bất ngờ bốc cháy tại điểm đỗ ô tô gần đó, các cán bộ chiến sỹ CSGT thuộc Đội CSGT số 1 đã nhanh chóng cùng người dân khống chế ngọn lửa, dập tắt đám cháy…
Hai vợ chồng tiếp tục được tín nhiệm thực hiện “tình phộc” trong miếu Đụ Đị

Hai vợ chồng tiếp tục được tín nhiệm thực hiện “tình phộc” trong miếu Đụ Đị

Ông Nguyễn Quốc Mường - Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Xã cho biết, năm nay, Lễ hội "Linh tinh tình phộc" sẽ được tổ chức đầy đủ với cả phần lễ và phần hội. Hai vợ chồng thực hiện “tình phộc” trong miếu Đụ Đị vẫn được người dân tín nhiệm.
Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên vào tháng 3/2023

Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên vào tháng 3/2023

Tại Công văn số 507/VPCP-QHĐP, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý tổ chức Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên năm 2023.
Hà Nội phân luồng phục vụ thi công cầu vượt chữ C tại nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Hà Nội phân luồng phục vụ thi công cầu vượt chữ C tại nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo tổ chức giao thông không đi vào rào chắn phục vụ thi công Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch tại quận Đống Đa giai đoạn 4.
Độc đáo dàn xe đạp cổ trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Độc đáo dàn xe đạp cổ trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Hơn 20 chiếc xe đạp cổ của nhiều thương hiệu nổi tiếng một thời xuất hiện tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa khiến người xem vô cùng thích thú. Những chiếc xe đạp này đều thuộc sở hữu của ông Nguyễn Hữu Ngôn - một người sưu tầm đồ cổ có tiếng tại xứ Thanh.
Dòng người đông nghịt trở lại Hà Nội

Dòng người đông nghịt trở lại Hà Nội

Chiều 29/1 (mùng 8 tháng Giêng), nhiều người dân, học sinh và sinh viên đã trở lại Hà Nội chuẩn bị cho một năm học tập và làm việc mới.
Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/1, Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Các tỉnh Bắc Bộ trời rét về sáng sớm và đêm.
Thời tiết ngày 30/1: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày 30/1: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 30/1, khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9.
Thời tiết ngày 29/1: Bắc Bộ ngày nắng, trời vẫn rét đậm

Thời tiết ngày 29/1: Bắc Bộ ngày nắng, trời vẫn rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Bắc Bộ và Trung Bộ.
Năm 2023, mở thêm 2 ngành đào tạo Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Năm 2023, mở thêm 2 ngành đào tạo Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Trong năm 2023, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ tuyển sinh hơn 1.000 chỉ tiêu cùng nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên. Ngoài ra, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ tiến hành mở thêm 2 ngành đào tạo mới là Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông.
Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy của các trường năm 2023

Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy của các trường năm 2023

Hiện tai, một số trường như: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Việt Đức, ĐH Ngân hàng TP HCM đã công bố lịch dự kiến của kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy do mình tổ chức.
Dự kiến thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2023 khi nào?

Dự kiến thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2023 khi nào?

Ngày 30/1, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được tổ chức như mọi năm, vào khoảng đầu tháng 7.
Phiên bản di động