Thứ năm 11/08/2022 06:43
Giúp những “lá phổi xanh” tiếp tục làm đẹp Thủ đô:

Kỳ 3: Hà Nội xanh và sự lựa chọn của tương lai

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 -2025 đã xác định phát triển Thủ đô nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, TP thông minh, hiện đại, với quyết tâm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Thủ đô.
Hà Nội sẽ phát triển theo hướng xanh, sạch, đẹp
Hà Nội sẽ phát triển theo hướng xanh, sạch, đẹp

Từ tinh thần trên cho thấy, việc giữ gìn Thủ đô xanh, sạch, đẹp được đặt lên một tầm cao mới, đòi hỏi phải có sự quyết tâm của các cấp chính quyền cũng như đông đảo người dân.

Hiểu được những giá trị và lợi ích của việc bảo vệ môi trường sinh thái, nhiều cấp ngành, địa phương của Hà Nội đã có những việc làm thiết thực để bảo vệ ao, hồ, cải tạo môi trường. Điển hình như phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) đã biến đoạn “mương thối” dài khoảng 200 m tính từ cầu Ngũ Xã 1 đến cầu Ngũ Xã 2 trở thành điểm đến du lịch, thu hút số lượng lớn người dân tìm đến. Với tinh thần "lấy xây để chống", quận Ba Đình đã cho phép phường Trúc Bạch, huy động nguồn vốn xã hội hóa kết hợp với ngân sách tiến hành nạo vét rác thải trong mương, bờ lát gạch tự chèn.

Cùng với đó, phường đã lát gạch toàn bộ các ngõ ven hồ, lắp đặt hệ thống đèn lồng, đèn chiếu sáng, cây xanh trang trí, tranh tường nghệ thuật giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người Trúc Bạch.

Có thể thấy, sau khi xây dựng cải tạo lại ao, hồ nhiều địa phương của Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động phát huy giá trị của ao, hồ, phục vụ đời sống của người dân khu vực để giúp lá "phổi" khỏe mạnh hơn. Đáng chú ý, nhiều hồ điều hòa trên địa bàn Thủ đô đã trở thành địa điểm lý tưởng để người dân vui chơi, tập thể dục. Giữ gìn, phát huy những thành quả đạt được, chính quyền các địa phương và người dân đã, đang thực hiện nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa để những "lá phổi xanh" tiếp tục góp phần làm đẹp Thủ đô.

Song hành cùng với việc gìn giữ bảo vệ hệ thống ao, hồ, trong nhiều năm qua, TP Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm tới phát triển hệ thống cây xanh. Bởi ngoài nhiệm vụ cải tạo vi khí hậu cũng như không gian kiến trúc và cảnh quan đô thị, cây xanh còn đóng vai trò như “tấm lá chắn” bảo vệ môi trường, cuộc sống của người dân Thủ đô.

Cùng với mục tiêu của Chính phủ về việc trồng 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021 - 2025, TP đang nỗ lực trồng cây xanh nhằm cải thiện môi trường. Năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trồng mới từ 200.000-250.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ trên các tuyến đường giao thông đô thị TP; 200.000 cây ăn quả; trồng mới, trồng bổ sung từ 50-80ha rừng; chăm sóc 3.546 ha rừng trồng; quản lý, bảo vệ 6.483 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Về việc tăng tỷ lệ không gian xanh cho TP, Sở Xây dựng Hà Nội đang yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá thực trạng và xây dựng kế hoạch trồng cây xanh bổ sung hàng năm tại các khu vực đô thị, khu công nghiệp, hệ thống giao thông ngoài đô thị nhằm tăng tỷ lệ bao phủ cây xanh tại các quận nội đô. Cùng với việc trồng cây xanh đô thị, Sở Xây dựng Hà Nội còn định hướng trồng cây cảnh tại các tuyến đường giao thông, vừa giúp giảm khói bụi, tiếng ồn, vừa nâng cao mỹ quan đô thị.

PGS.TS Bùi Thị An - Viện trưởng Viện tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng, nhận định: Ao hồ, cùng với cây xanh được xem là “lá phổi xanh” của TP. Nâng cao chất lượng sống của người dân đó là mục tiêu của chính quyền các cấp ở Hà Nội, trong đó, môi trường sống được coi là rất quan trọng. Chúng ta không đánh đổi kinh tế lấy môi trường, cho nên việc giữ môi trường an lành cho người dân là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, sông, hồ cây xanh, hồ nước được ví như “lá phổi xanh” của đô thị. Ao hồ, cây xanh giúp điều hoà không khí, giảm khói bụi và tăng cường sức khoẻ, ổn định đời sống dân cư.

Chính vì vậy, PGS.TS Bùi Thị An cho rằng, giữ gìn tốt “lá phổi xanh” cũng chính là cách để ươm mầm cho hàng loạt những lợi ích to lớn về môi trường, khí hậu, cảnh quan, nguồn sinh kế ổn định cả trước mắt và lâu dài.

Xây dựng môi trường sống tốt nhất, người dân được sinh hoạt, giải trí với chất lượng cao. TP đã triển khai các giải pháp để không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, giữ gìn cảnh quan môi trường gắn với lịch sử và thiết chế văn hóa của địa phương để hướng tới phát triển Thủ đô xanh, thông minh, hiện đại.

Tại buổi Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới, ông Mai Trọng Thái (Phó GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội) khẳng định: “Thông điệp vì một trái đất cũng như thông điệp vì một Hà Nội xanh đều hướng tới vấn đề thiết thực là các giải pháp bảo vệ môi trường bền vững song hành với phát triển kinh tế, đồng thời đặt sức khỏe người dân lên hàng đầu.

Hướng tới TP Hà Nội xanh, sạch, đẹp, đáng sống là vấn đề trọng tâm mà TP đặt ra với các sở, ban, ngành cũng như tất cả các đơn vị phải có giải pháp thiết thực như nâng cao, cải thiện chất lượng môi trường không khí hay quản lý rác thải cũng như việc cải thiện chất lượng môi trường nước... đảm bảo được các chỉ tiêu về môi trường. Bên cạnh đó, TP cũng đảm bảo chủ động ứng phó với các vấn đề biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan".

Kỳ 2: Cây xanh dịu mát giữa mùa hè oi bức
Kỳ 1: Chung tay bảo vệ hệ thống ao, hồ
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội yêu cầu thực hiện số hóa giải quyết thủ tục hành chính theo Đề án 06

Hà Nội yêu cầu thực hiện số hóa giải quyết thủ tục hành chính theo Đề án 06

UBND TP Hà Nội yêu cầu các xã, phường, thị trấn từ ngày 1/7/2022 phải thực hiện số hóa trong việc giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa đối với các dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 để người dân không phải khai báo, cung cấp lại.
Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi

Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) vừa có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình siết chặt công tác an toàn trước khi bão số 2 đi vào đất liền.
Sôi nổi đóng góp các giải pháp để công tác hoà giải ở cơ sở thêm hiệu quả

Sôi nổi đóng góp các giải pháp để công tác hoà giải ở cơ sở thêm hiệu quả

Chiều 10/8, Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước của chính quyền đối với công tác hòa giải ở cơ sở”.
Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Đây là quyết định vừa được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021-2030.
Kỳ 2: Để “giấc mơ sông Hồng” không còn xa vời

Kỳ 2: Để “giấc mơ sông Hồng” không còn xa vời

Các chuyên gia đều ủng hộ chủ trương của thành phố Hà Nội về việc xây dựng khu bãi giữa, bãi bồi sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch. Tuy nhiên, để biến giấc mơ này thành hiện thực thì vẫn còn rất nhiều thách thức cần vượt qua.
Kỳ 1: Đi tìm “viên ngọc xanh” của Thủ đô

Kỳ 1: Đi tìm “viên ngọc xanh” của Thủ đô

Nhiều ý kiến cho rằng, vùng đất bãi sông Hồng là "viên ngọc xanh" vô cùng quý giá, tuy thô mộc nhưng gọt rũa sẽ phát huy được giá trị cảnh quan, môi trường chung cho Thủ đô. Vì vậy, việc biến đất bãi sông Hồng trở thành công viên văn hóa, du lịch là hướng đi đúng đắn, phát huy được những lợi thế phát triển văn hóa, du lịch của Hà Nội.
Thời tiết ngày 10/8: Bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, Bắc Bộ có mưa to

Thời tiết ngày 10/8: Bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, Bắc Bộ có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều tối nay (10/8) đến khoảng ngày 12/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt.
Bài cuối: Để người dân hiểu đúng, hiểu đủ

Bài cuối: Để người dân hiểu đúng, hiểu đủ

Theo các chuyên gia môi trường, việc thực hiện phân loại rác tại nguồn cần được thực hiện theo từng bước, và điều quan trọng nhất là cần tuyên truyền sâu rộng và có những cơ chế, chính sách để khuyến khích người dân thực hiện.
Hà Nội tổ chức trực ban 24h/24h ứng phó với cơn bão số 2

Hà Nội tổ chức trực ban 24h/24h ứng phó với cơn bão số 2

Ngày 9/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) TP Hà Nội ban hành Công điện số 02/CĐ-BCH về việc ứng phó với Cơn bão số 2 .
“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Vinh danh các thầy, cô giáo đã và đang giảng dạy trong các cấp giáo dục phổ thông

“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Vinh danh các thầy, cô giáo đã và đang giảng dạy trong các cấp giáo dục phổ thông

Ngày 10/8/2022, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long đã tổ chức họp báo chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022. Đây là hoạt động nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam; chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).
Bài 2: Rắc rối chuyện phân loại rác ở các chung cư

Bài 2: Rắc rối chuyện phân loại rác ở các chung cư

Nếu như ở các chung cư thấp tầng hay nhà mặt đất, rác thải được thu gom theo giờ và có công nhân vệ sinh môi trường đi thu gom tận nhà, thì ở các khu chung cư cao tầng, việc quản lý phân loại rác còn nhiều bất cập.
Học sinh khai giảng ngày 5/9, lớp 1 tựu trường trước 2 tuần

Học sinh khai giảng ngày 5/9, lớp 1 tựu trường trước 2 tuần

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký quyết định ban hành khung thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông. Theo đó, trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc tựu trường sớm nhất trước một tuần so với lễ khai giảng năm học mới. Riêng học sinh lớp 1 được tựu trường trước khai giảng 2 tuần.
Phiên bản di động