Thứ ba 29/11/2022 09:26

Kiến nghị lùi thời điểm tăng lương tối thiểu vùng: Tiếp tục chờ?

Nhận thấy thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 sẽ khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, 8 hiệp hội có lượng lao động lớn kiến nghị Thủ tướng xem xét và cân nhắc giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, lùi thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng, áp dụng từ ngày 1/1/2023...
Kiến nghị lùi thời điểm tăng lương tối thiểu vùng: Tiếp tục chờ?
Các hiệp hội nêu lý do trong 2 năm 2020-2021, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Việc lùi thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng sẽ giúp các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị tốt nhất

Kiến nghị lùi thời điểm tăng lương đến 1/1/2023

Ngày 12/4, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp và chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 ở mức 6%. Trước vấn đề này, Các Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hội Lương thực Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam đã công văn kiến nghị lùi thời điểm tăng lương tối thiểu vùng.

Công văn có nội dung: Nhận thấy thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 sẽ khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, các hiệp hội đề nghị Thủ tướng xem xét và cân nhắc giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, lùi thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng, áp dụng từ ngày 1/1/2023 nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị tốt nhất.

Các hiệp hội nêu lý do trong 2 năm 2020-2021, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Việc lùi thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng sẽ giúp các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị tốt nhất. Các hiệp hội cũng cho rằng, các khó khăn do dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc khi lao động là F0 tiếp tục xuất hiện, làn sóng biến chủng mới vẫn đe dọa sản xuất.

Cùng với đó, nếu tăng lương vào đầu tháng 7, các doanh nghiệp khó xoay xở kịp do thời điểm đã đến quá gần. Tất cả phương án sản xuất, tài chính và đơn hàng của doanh nghiệp đều được xây dựng từ cuối năm trước, không thể tăng giá bán để bù đắp chi phí. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện tăng lương vào đầu năm 2021, 2022. Kiến nghị cũng nêu, nhiều doanh nghiệp sẽ phải bỏ ngang hợp đồng vì chi phí không đảm bảo, hoặc cắt giảm lao động, tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất... Với tình hình trên, có thể thấy rằng, doanh nghiệp cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, cũng cần có được sự hỗ trợ từ Chính phủ giống như Chính phủ hỗ trợ người lao động.

Tại phiên họp lần hai hôm 12/4, Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất, từ ngày 1/7, lương tối thiểu dự kiến tăng 6%, tức thêm 180.000 -260.000 đồng so với hiện nay. Nếu được Chính phủ thông qua, lương tối thiểu vùng 1 sẽ là 4,68 triệu đồng; vùng 2 lên 4,16 triệu; vùng 3 đạt 3,64 triệu đồng và vùng 4 là 3,25 triệu đồng.

Theo tính toán của bộ phận kỹ thuật thuộc Hội đồng tiền lương quốc gia, với phương án này, dự kiến chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng bình quân 0,5-0,6%, trong đó dệt may, da giày tăng 1,1 - 1,2%.

Trong phiên họp này, đại diện cho các doanh nghiệp, phía Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng tình việc điều chỉnh lương, song muốn thời điểm thực hiện vào đầu năm 2023. VCCI đề xuất mức tăng nằm trong khoảng 3-5%.

Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, nói rằng việc các phương án tăng do Bộ phận kỹ thuật tính toán dựa trên nhiều yếu tố, còn "chốt" 6% là do các bên thỏa thuận. Theo đó, cơ sở quan trọng để Bộ phận kỹ thuật tính toán là mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Với mức tăng chỉ số giá tiêu dùng CPI năm 2021 là 1,84% và năm 2022 dự kiến 4%, mức sống tối thiểu năm 2022 được xác định lần lượt ở 4 vùng là 4,51 triệu đồng; 4,005 triệu đồng; 3,501 triệu đồng và 3,017 triệu đồng. Trong khi đó, lương tối thiểu đang áp dụng tương ứng là 4,42 triệu đồng; 3,92 triệu đồng; 3,43 triệu đồng và 3,07 triệu đồng, đạt tỷ lệ đáp ứng bình quân 98,7%. Như vậy, lương tối thiểu đang áp dụng (được điều chỉnh vào đầu năm 2020) chỉ thấp hơn 1,3% so với mức sống tối thiểu năm 2022.

Từ lập luận này, Bộ phận kỹ thuật cho rằng tính đến hết năm 2023, dự kiến CPI tăng 4%, lương tối thiểu hiện hành chỉ thấp hơn mức sống tối thiểu 5,3%.

Ngoài mức sống tối thiểu, nhóm yếu tố về kinh tế như tổng sản phẩm trong nước GDP, thị trường lao động, mức lương ngoài thị trường cũng được xem xét trong lần điều chỉnh lương đợt này.

Ngay cả khi tăng từ 1/7 năm nay thì cũng đã “trễ hẹn” 18 tháng không tăng lương

Sau nhiều cuộc thảo luận, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã bỏ phiếu thống nhất về mức đề xuất tăng 6% cũng như thời điểm áp dụng việc tăng lương. 15/17 thành viên đồng ý tăng lương tối thiểu vùng ngay từ 1/7, áp dụng hết năm 2023, 2/17 thành viên chọn phương án tăng lương từ 1/1/2023.

Ông Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia, cũng cho rằng cần thiết tăng ngay từ 1/7/2022, thậm chí ngay cả khi tăng từ 1/7 năm nay thì cũng đã "trễ hẹn" 18 tháng không tăng lương.

“Chúng ta không thể kéo dài sự chậm trễ này thêm nữa, đáng lẽ ra phải tăng từ 1/1/2021 rồi. Mức tăng 6% thể hiện sự chia sẻ và trách nhiệm của các bên với nhau trên cơ sở đã cân đối một loạt yếu tố. Sở dĩ cần phải tăng lương ngay bởi theo kết quả khảo sát do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện trong tháng 3/2022 tại 6 tỉnh, thành phố cho thấy, mức lương người lao động nhận được hiện không đủ trang trải nhu cầu sống tối thiểu của họ và gia đình. Có 56,1% người lao động cho biết tiền lương và thu nhập chỉ vừa đủ trang trải cho cuộc sống; 21% cho biết họ phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ mới đủ; và 13,2% cho biết thu nhập hiện nay không đủ sống. Rất nhiều người lao động không đủ sống phải rút bảo hiểm xã hội một lần: Hơn 1/5 số người được khảo sát (21,4%) cho biết họ đã từng rút bảo hiểm xã hội một lần".

Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Chính sách Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết những lý do mà các hiệp hội doanh nghiệp đưa ra trước đó đều đã được Hội đồng Tiền lương Quốc gia thảo luận và phân tích, đánh giá tất cả các mặt tác động tích cực và tiêu cực khi tăng lương tối thiểu vùng và thấy đúng là có những áp lực cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc tăng lương tối thiểu cũng có lợi nhiều hơn cho người sử dụng lao động, giúp người lao động gắn bó với doanh nghiệp hơn, như vậy doanh nghiệp mới có điều kiện phát triển. Rất chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, tuy nhiên nhiều chuyên gia độc lập cũng chỉ ra rằng, việc tăng lương tối thiểu có lợi nhiều hơn cho người sử dụng lao động. Trong mùa dịch, dù doanh nghiệp khó khăn nhưng hầu hết các nước đều tăng lương tối thiểu để hỗ trợ người lao động và phục hồi thị trường lao động.

Thực trạng tiền lương thấp cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra nguy cơ dẫn tới ngừng việc tập thể, đình công tự phát… Khảo sát cho thấy, có 66,7% đại diện người sử dụng lao động ủng hộ phương án điều chỉnh lương tối thiểu từ 1/7 hàng năm thay vì từ đầu năm như hiện nay và 81,4% cá nhân người sử dụng lao động cho rằng doanh nghiệp của họ đồng tình với chủ trương điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7 hàng năm.
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
VPBank tăng cường nguồn vốn quốc tế, đáp ứng nhu cầu vay trong nước

VPBank tăng cường nguồn vốn quốc tế, đáp ứng nhu cầu vay trong nước

Khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC giúp VPBank có thêm tiềm lực đáp ứng nhu cầu tín dụng cấp thiết của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đồng thời cho vay các dự án xanh, góp phần tạo dựng các giá trị bền vững cho doanh nghiệp và nền kinh tế.
Nghệ An: Bất ngờ với dự án khu nhà ở Vinh Tân sau 5 năm

Nghệ An: Bất ngờ với dự án khu nhà ở Vinh Tân sau 5 năm

Dự án khu nhà ở Vinh Tân (phường Vinh Tân, TP Vinh) trì trệ hơn 5 năm qua nhưng vẫn “đứng vững” cùng chủ đầu tư, điều đáng nói, bỗng một ngày dự án được khởi công thì bất ngờ xuất hiện hình bóng mang tên Athena Monopoly với cái tên chủ đầu từ là TTG Holdings.
Gỡ khó về thủ tục thuế, hải quan cho doanh nghiệp

Gỡ khó về thủ tục thuế, hải quan cho doanh nghiệp

Vừa qua, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại thường niên với DN năm 2022 nhằm thông tin, tuyên truyền về các chính sách và thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của DN và tăng cường quan hệ hợp tác giữa DN với các cơ quan thuế, hải quan.
Tổng Công ty Becamex IDC ký kết hợp tác với Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan

Tổng Công ty Becamex IDC ký kết hợp tác với Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan

Chiều ngày 28/11/2022, tại Bangkok, Thái Lan đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Liên đoàn công nghiệp Thái Lan (FTI) trong các lĩnh vực hợp tác như thương mại, dịch vụ, sản xuất công nghiệp, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.
Giá heo hơi 29/11: Tăng giảm trái chiều ở các địa phương

Giá heo hơi 29/11: Tăng giảm trái chiều ở các địa phương

Giá heo hơi trong cả nước hôm nay tăng - giảm không đồng nhất trong khoảng 1.000 - 5.000 đồng/kg tại nhiều địa phương. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 51.000 - 56.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 29/11: Vàng trong nước biến động trái chiều

Giá vàng hôm nay 29/11: Vàng trong nước biến động trái chiều

Giá vàng trong nước có diễn biến tăng nhẹ ở chiều mua vào nhưng giảm ở chiều bán ra. Mức tăng, giảm giữa 2 chiều của giá vàng miếng hôm nay cũng không đồng nhất.
Các phân khúc nhà cuối năm 2022 tại Hà Nội: Liệu có phải là “thời điểm vàng” để đầu tư?

Các phân khúc nhà cuối năm 2022 tại Hà Nội: Liệu có phải là “thời điểm vàng” để đầu tư?

Theo báo cáo thị trường quý 3/2022 của Savills tại thị trường Hà Nội, giá bán sơ cấp căn hộ bình quân đạt 47 triệu VND/m2, tăng 5% theo quý và 11% theo năm. Sau 15 quý liên tục tăng giá, giá sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53% so với quý 1/2019.
Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2022: Ngày hội truyền thống của các doanh nghiệp ngành Xây dựng & Bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2022: Ngày hội truyền thống của các doanh nghiệp ngành Xây dựng & Bất động sản

Sáng 23/11, Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2022 lần thứ 3 với chủ đề "Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Kiến trúc - Xây dựng & Vật liệu xây dựng". Sự kiện được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội, diễn ra tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng quốc gia từ ngày 23 - 27/11/2022.
“Xanh hóa” bất động sản đang gây hiệu ứng tốt trong hoạt bán lẻ

“Xanh hóa” bất động sản đang gây hiệu ứng tốt trong hoạt bán lẻ

Theo ông Tom Whittington - Giám đốc Nghiên cứu bán lẻ Savills Anh Quốc phân tích, Savills ghi nhận ngày càng nhiều chủ đầu tư trên khắp thế giới đang đưa ESG (môi trường, xã hội và quản trị) đang trở thành yếu tố trung tâm trong chiến lược của họ. Các nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sự bền vững.
“Hà Nội đêm không ngủ” - Cú hích mạnh cho phát triển kinh tế đêm tại Thủ đô

“Hà Nội đêm không ngủ” - Cú hích mạnh cho phát triển kinh tế đêm tại Thủ đô

Chỉ trong 3 ngày diễn ra, sự kiện “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight sale” năm 2022 đã thu hút mỗi ngày hơn 2 triệu lượt khách hàng mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, 10 triệu lượt truy cập mua sắm trực tuyến, săn sale…
Hà Nội triển khai Chương trình “Hành động vì quyền lợi người tiêu dùng” năm 2023

Hà Nội triển khai Chương trình “Hành động vì quyền lợi người tiêu dùng” năm 2023

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 300/KH-UBND về triển khai Chương trình “Hành động vì quyền lợi người tiêu dùng” năm 2023 trên địa bàn TP Hà Nội.
Chính thức công bố thời gian diễn ra Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm 2022

Chính thức công bố thời gian diễn ra Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm 2022

Ngày 28/11/2022, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022.
Giải pháp gỡ khó cho thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp?

Giải pháp gỡ khó cho thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp?

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp bàn về thị trường chứng khoán và trái phiếu DN. Cùng dự họp có đại diện lãnh đạo UB Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), các Cty chứng khoán và lãnh đạo DN thực hiện phát hành trái phiếu dự cuộc họp này.
Cẩn trọng khi sử dụng các app giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép

Cẩn trọng khi sử dụng các app giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép

Đây là khuyến cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với các nhà đầu tư trước những rủi ro có thể phát sinh khi thực hiện giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app (ứng dụng) chưa được cấp phép.
Chứng khoán 24/11: Tăng nhẹ sau nhiều ngày giảm điểm

Chứng khoán 24/11: Tăng nhẹ sau nhiều ngày giảm điểm

Thị trường hôm nay đã có nhiều tín hiệu khởi sắc, VN-Index đóng cửa tăng 1,71 điểm (0,18%) lên 947,71 điểm.
Phiên bản di động