Thứ ba 16/08/2022 20:25

Kiến nghị lùi thời điểm tăng lương tối thiểu vùng: Tiếp tục chờ?

Nhận thấy thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 sẽ khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, 8 hiệp hội có lượng lao động lớn kiến nghị Thủ tướng xem xét và cân nhắc giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, lùi thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng, áp dụng từ ngày 1/1/2023...
Kiến nghị lùi thời điểm tăng lương tối thiểu vùng: Tiếp tục chờ?
Các hiệp hội nêu lý do trong 2 năm 2020-2021, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Việc lùi thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng sẽ giúp các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị tốt nhất

Kiến nghị lùi thời điểm tăng lương đến 1/1/2023

Ngày 12/4, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp và chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 ở mức 6%. Trước vấn đề này, Các Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hội Lương thực Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam đã công văn kiến nghị lùi thời điểm tăng lương tối thiểu vùng.

Công văn có nội dung: Nhận thấy thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 sẽ khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, các hiệp hội đề nghị Thủ tướng xem xét và cân nhắc giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, lùi thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng, áp dụng từ ngày 1/1/2023 nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị tốt nhất.

Các hiệp hội nêu lý do trong 2 năm 2020-2021, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Việc lùi thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng sẽ giúp các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị tốt nhất. Các hiệp hội cũng cho rằng, các khó khăn do dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc khi lao động là F0 tiếp tục xuất hiện, làn sóng biến chủng mới vẫn đe dọa sản xuất.

Cùng với đó, nếu tăng lương vào đầu tháng 7, các doanh nghiệp khó xoay xở kịp do thời điểm đã đến quá gần. Tất cả phương án sản xuất, tài chính và đơn hàng của doanh nghiệp đều được xây dựng từ cuối năm trước, không thể tăng giá bán để bù đắp chi phí. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện tăng lương vào đầu năm 2021, 2022. Kiến nghị cũng nêu, nhiều doanh nghiệp sẽ phải bỏ ngang hợp đồng vì chi phí không đảm bảo, hoặc cắt giảm lao động, tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất... Với tình hình trên, có thể thấy rằng, doanh nghiệp cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, cũng cần có được sự hỗ trợ từ Chính phủ giống như Chính phủ hỗ trợ người lao động.

Tại phiên họp lần hai hôm 12/4, Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất, từ ngày 1/7, lương tối thiểu dự kiến tăng 6%, tức thêm 180.000 -260.000 đồng so với hiện nay. Nếu được Chính phủ thông qua, lương tối thiểu vùng 1 sẽ là 4,68 triệu đồng; vùng 2 lên 4,16 triệu; vùng 3 đạt 3,64 triệu đồng và vùng 4 là 3,25 triệu đồng.

Theo tính toán của bộ phận kỹ thuật thuộc Hội đồng tiền lương quốc gia, với phương án này, dự kiến chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng bình quân 0,5-0,6%, trong đó dệt may, da giày tăng 1,1 - 1,2%.

Trong phiên họp này, đại diện cho các doanh nghiệp, phía Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng tình việc điều chỉnh lương, song muốn thời điểm thực hiện vào đầu năm 2023. VCCI đề xuất mức tăng nằm trong khoảng 3-5%.

Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, nói rằng việc các phương án tăng do Bộ phận kỹ thuật tính toán dựa trên nhiều yếu tố, còn "chốt" 6% là do các bên thỏa thuận. Theo đó, cơ sở quan trọng để Bộ phận kỹ thuật tính toán là mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Với mức tăng chỉ số giá tiêu dùng CPI năm 2021 là 1,84% và năm 2022 dự kiến 4%, mức sống tối thiểu năm 2022 được xác định lần lượt ở 4 vùng là 4,51 triệu đồng; 4,005 triệu đồng; 3,501 triệu đồng và 3,017 triệu đồng. Trong khi đó, lương tối thiểu đang áp dụng tương ứng là 4,42 triệu đồng; 3,92 triệu đồng; 3,43 triệu đồng và 3,07 triệu đồng, đạt tỷ lệ đáp ứng bình quân 98,7%. Như vậy, lương tối thiểu đang áp dụng (được điều chỉnh vào đầu năm 2020) chỉ thấp hơn 1,3% so với mức sống tối thiểu năm 2022.

Từ lập luận này, Bộ phận kỹ thuật cho rằng tính đến hết năm 2023, dự kiến CPI tăng 4%, lương tối thiểu hiện hành chỉ thấp hơn mức sống tối thiểu 5,3%.

Ngoài mức sống tối thiểu, nhóm yếu tố về kinh tế như tổng sản phẩm trong nước GDP, thị trường lao động, mức lương ngoài thị trường cũng được xem xét trong lần điều chỉnh lương đợt này.

Ngay cả khi tăng từ 1/7 năm nay thì cũng đã “trễ hẹn” 18 tháng không tăng lương

Sau nhiều cuộc thảo luận, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã bỏ phiếu thống nhất về mức đề xuất tăng 6% cũng như thời điểm áp dụng việc tăng lương. 15/17 thành viên đồng ý tăng lương tối thiểu vùng ngay từ 1/7, áp dụng hết năm 2023, 2/17 thành viên chọn phương án tăng lương từ 1/1/2023.

Ông Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia, cũng cho rằng cần thiết tăng ngay từ 1/7/2022, thậm chí ngay cả khi tăng từ 1/7 năm nay thì cũng đã "trễ hẹn" 18 tháng không tăng lương.

“Chúng ta không thể kéo dài sự chậm trễ này thêm nữa, đáng lẽ ra phải tăng từ 1/1/2021 rồi. Mức tăng 6% thể hiện sự chia sẻ và trách nhiệm của các bên với nhau trên cơ sở đã cân đối một loạt yếu tố. Sở dĩ cần phải tăng lương ngay bởi theo kết quả khảo sát do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện trong tháng 3/2022 tại 6 tỉnh, thành phố cho thấy, mức lương người lao động nhận được hiện không đủ trang trải nhu cầu sống tối thiểu của họ và gia đình. Có 56,1% người lao động cho biết tiền lương và thu nhập chỉ vừa đủ trang trải cho cuộc sống; 21% cho biết họ phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ mới đủ; và 13,2% cho biết thu nhập hiện nay không đủ sống. Rất nhiều người lao động không đủ sống phải rút bảo hiểm xã hội một lần: Hơn 1/5 số người được khảo sát (21,4%) cho biết họ đã từng rút bảo hiểm xã hội một lần".

Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Chính sách Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết những lý do mà các hiệp hội doanh nghiệp đưa ra trước đó đều đã được Hội đồng Tiền lương Quốc gia thảo luận và phân tích, đánh giá tất cả các mặt tác động tích cực và tiêu cực khi tăng lương tối thiểu vùng và thấy đúng là có những áp lực cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc tăng lương tối thiểu cũng có lợi nhiều hơn cho người sử dụng lao động, giúp người lao động gắn bó với doanh nghiệp hơn, như vậy doanh nghiệp mới có điều kiện phát triển. Rất chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, tuy nhiên nhiều chuyên gia độc lập cũng chỉ ra rằng, việc tăng lương tối thiểu có lợi nhiều hơn cho người sử dụng lao động. Trong mùa dịch, dù doanh nghiệp khó khăn nhưng hầu hết các nước đều tăng lương tối thiểu để hỗ trợ người lao động và phục hồi thị trường lao động.

Thực trạng tiền lương thấp cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra nguy cơ dẫn tới ngừng việc tập thể, đình công tự phát… Khảo sát cho thấy, có 66,7% đại diện người sử dụng lao động ủng hộ phương án điều chỉnh lương tối thiểu từ 1/7 hàng năm thay vì từ đầu năm như hiện nay và 81,4% cá nhân người sử dụng lao động cho rằng doanh nghiệp của họ đồng tình với chủ trương điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7 hàng năm.
Ngô Sơn
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc SHB

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc SHB

Ngày 15/08/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Trước đó, Bà Ngô Thu Hà được Hội đồng Quản trị SHB tin tưởng, giao trọng trách Quyền Tổng Giám đốc. Cũng trong thời gian mới đây, SHB đã được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ năm 2022, SHB sẽ nâng vốn điều lệ lên mức 36.459 tỷ đồng, dự kiến đứng trong Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất về vốn điều lệ.
Doanh nghiệp vẫn gặp khó về tài chính để phục hồi

Doanh nghiệp vẫn gặp khó về tài chính để phục hồi

Mới đây, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ tiếp tục phản ánh một số khó khăn, thách thức của DN trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Vinamilk - 10 năm liền góp mặt trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam

Vinamilk - 10 năm liền góp mặt trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam

10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Giá tiêu hôm nay 16/8: Bất ngờ thiết hụt nguồn cung thương lái lao đao tìm hàng

Giá tiêu hôm nay 16/8: Bất ngờ thiết hụt nguồn cung thương lái lao đao tìm hàng

Giá tiêu trong nước không có sự thay đổi đột biến giá giao động từ 69.000 - 72.500 đ/kg.tuy nhiên, do nguồn cung thiếu hụt nên nhiều thương lái Việt đang lùng xục mua hàng từ Campuchia.
Giá heo hơi hôm nay 16/8: Biến động ở ca ba miền

Giá heo hơi hôm nay 16/8: Biến động ở ca ba miền

Giá heo hơi hôm nay ở cả ba miền đều ghi nhận sự tăng giảm trái chiều từ 1.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 16/8: Chênh lệch vàng trong nước và thế giới hiện trên 16 triệu đồng/ lượng

Giá vàng hôm nay 16/8: Chênh lệch vàng trong nước và thế giới hiện trên 16 triệu đồng/ lượng

Giá vàng trong nước rạng sáng nay 16/8 giảm mạnh với mức giảm từ 200.000 đến 500.000 đồng/ lượng. Với mức điều chỉnh này, giá vàng trong nước đã về gần 67 triệu đồng/ lượng bán ra.
Nghị quyết 18: Bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường giảm thiểu tiêu cực

Nghị quyết 18: Bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường giảm thiểu tiêu cực

Bỏ khung giá đất, có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường; đánh thuế cao với những người đầu cơ BĐS, sở hữu nhiều BĐS với mục đích đầu cơ… là những quy định mới nổi bật trong Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao
Hà Nội đẩy mạnh phát triển nhà ở

Hà Nội đẩy mạnh phát triển nhà ở

Vào ngày 15/8 tới, UBND các tỉnh, TP phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lộ trình triển khai Đề án Phát triển NƠXH giai đoạn từ nay đến năm 2030, vậy hiện nay, Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030 đang được triển khai thế nào?
The Koradise - Điểm đến check in mới của đảo Ngọc

The Koradise - Điểm đến check in mới của đảo Ngọc

Những tín đồ của xứ sở kim chi chắc hẳn chẳng thể làm ngơ trước một thiên đường check-in, trải nghiệm mua sắm, giải trí phong cách Hàn Quốc đang dần hình thành giữa lòng đảo Ngọc. Nơi đó gọi tên The Koradise – hội tụ đủ dư âm, phong vị của thiên đường.
XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8

XSMB - KQXSMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8

XSMB. XSMB 16/8. Xổ số miền Bắc hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc. XSMB 16/8/2022. Xổ số miền Bắc ngày 16 tháng 8. XSMB chủ nhật. KQXS miền Bắc.
Hà Nội: Đẩy mạnh các giải pháp tích cực bình ổn thị trường

Hà Nội: Đẩy mạnh các giải pháp tích cực bình ổn thị trường

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, TP Hà Nội đã triển khai chương trình bình ổn giá để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng. Thời gian tới, Sở Công thương Hà Nội tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình thị trường các loại hàng hóa, kịp thời có biện pháp hoặc đề xuất UBND TP Hà Nội và Bộ Công thương để có các giải pháp ổn định thị trường.
Kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về rượu bia

Kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về rượu bia

Cục QLTT TP Hà Nội đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát rượu, bia trên địa bàn Thành phố; xử lý nghiêm các vi phạm về sản xuất, kinh doanh, mua bán, vận chuyển rượu, bia nhập lậu, giả; rượu, bia không rõ nguồn gốc xuất xứ...
Chứng khoán 16/8: Tiếp nối đà tăng, Vn-Index chạm ngưỡng lên 1.274 điểm

Chứng khoán 16/8: Tiếp nối đà tăng, Vn-Index chạm ngưỡng lên 1.274 điểm

Thị trường hôm nay được sự nâng đỡ của nhiều nhóm ngành như bất động sản, xây dựng đã giúp Vn-Index duy trì đà tăng điểm của mình và kết phiên ở ngưỡng 1.274 điểm.
Chứng khoán 15/8: Vn-Index bật tăng mạnh mẽ đầu tuần

Chứng khoán 15/8: Vn-Index bật tăng mạnh mẽ đầu tuần

Sau nhiều phiên giảm điểm vào cuối tuần trước hôm nay VN-Index đã bật tăng mạnh mẽ chạm ngưỡng 1.274,20 điểm, khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 17.837 tỷ đồng.
Chứng khoán 11/8: Kéo dài chuỗi giảm VN-Index mất hơn 4 điểm

Chứng khoán 11/8: Kéo dài chuỗi giảm VN-Index mất hơn 4 điểm

Mở cửa với tâm thế khá tốt, sắc xanh lan toả thị trường tuy nhiên càng về cuối phiên chiều áp lực bán được gia tăng, sắc đỏ ngập tràn khắp bảng điện, VN-Index mất hơn 4 điểm.
Phiên bản di động