Thứ sáu 05/12/2025 21:24

Khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Trong thời gian nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên địa bàn TP Hà Nội, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông gia tăng đột biến. Đặc biệt tại các nhà ga, cổng bệnh viện, bến xe khách như: Bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình… tình hình TT, ATGT diễn ra khá phức tạp, thường xuyên xảy ra tình trạng tranh giành khách, chạy lòng vòng đón, trả khách để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.
Khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ
Khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ

Công an TP Hà Nội đề nghị mọi người khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định sau:

1. Đối với người tham gia giao thông bằng xe ôtô: Đề nghị chấp hành nghiêm Nghị Định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 30/12/2019 (Sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/12/2021), cụ thể:

- Phải nghiêm chỉnh chấp hành hướng dẫn của người điều khiển giao thông, hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông. Đặc biệt khi đi qua khu vực ùn tắc giao thông các phương tiện phải chấp hành theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông, không được dừng, đỗ xe trái quy định làm cản trở giao thông.

- Điều khiển phương tiện đi đúng phần đường, làn đường quy định; Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

- Khi chuyển hướng rẽ hoặc vượt xe phải có tín hiệu báo trước, chỉ được vượt, chuyển hướng khi có đủ điều kiện an toàn.

- Chấp hành các quy định về dừng, đỗ xe và quay đầu xe.

- Đã uống rượu, bia thì không lái xe.

- Người lái xe phải chấp hành nghiêm các quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước của mình.

- Lái xe tải, xe khách phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn, không chở quá khổ, quá tải và số lượng khách theo quy định.

- Xe rác, xe vệ sinh môi trường phải đảm bảo quy định về vệ sinh, không làm đổ nước thải bẩn gây ô nhiễm đường phố.

2. Đối với người tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe đạp máy: Đề nghị chấp hành nghiêm Nghị Định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/12/2019 (Sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/12/2021), cụ thể:

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện phải có đăng ký và gắn biển kiểm soát theo quy định.

- Chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và người điều khiển giao thông.

- Phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

- Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường quy định, không đi vào đường cấm.

- Không dừng, đỗ xe, tụ tập dưới lòng đường, hè phố sai quy định.

- Phải có tín hiệu báo hướng rẽ khi chuyển hướng, chú ý quan sát để đảm bảo an toàn.

- Không chở quá số người sai quy định.

- Không lạng lách đánh võng trên đường.

3. Đối với những người đi bộ khi tham gia giao thông: Đề nghị chấp hành nghiêm Nghị Định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 30/12/2019 (Sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/12/2021), cụ thể:

Phải đi bộ trên hè phố, lề đường, nếu không có hè phố, lề đường thì đi sát mép đường.

- Không vượt qua dải phân cách.

- Không chạy đột ngột qua đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông khác.

4. Đối với người dân sống ven đường quốc lộ: Đề nghị phải chấp hành nghiêm Nghị Định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 30/12/2019 (Sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/12/2021), cụ thể:

- Không họp chợ, mua bán hàng hóa trên đường bộ và đường sắt.

- Không tụ tập đông người trái phép trên đường bộ.

- Không thả rông súc vật trên đường bộ.

- Nghiêm cấm việc tự ý mở đường ngang qua đường sắt.

- Không chăn, thả súc vật, họp chợ trên đường sắt, không đi bộ trên đường sắt; không ném đất đá hoặc các vật khác lên tàu.

Đặc biệt với những người tham gia giao thông khi đi trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đường bộ đi chung đường sắt người tham gia giao thông đường bộ phải quan sát cả hai phía, khi thấy đảm bảo an toàn mới được đi qua, nếu thấy có phương tiện đường sắt đang đi tới thì phải dừng lại và giữ khoảng cách tối thiểu 5 mét, tính từ ray gần nhất và chỉ khi phương tiện đường sắt đi qua mới được đi.

5. Đối với người dân sống gần các bến đò, làng chài và một số xã ven Sông Hồng và Sông Đuống: Đề nghị thực hiện nghiêm Nghị Định 139/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2021, cụ thể:

- Không phá hoại công trình giao thông đường thủy nội địa; tạo vật chướng ngại gây cản trở giao thông đường thủy nội địa.

- Không mở cảng, bến thủy nội địa trái phép; đón, trả người hoặc xếp, dỡ hàng hóa không đúng nơi quy định.

- Không xây dựng trái phép nhà, lều quán hoặc các công trình khác trên đường thủy nội địa và phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa.

6. Đối với người dân sống dọc 2 bên đường sắt, đề nghị:

- Không vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

- Vận động người dân tự giác gỡ bỏ các công trình vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt, không tự ý mở các đường nganh dân sinh trái phép.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người. Chấp hành Luật Giao thông là thể hiện nét đẹp văn hoá của người tham gia giao thông góp phần giữ gìn đảm bảo TT, ATGT an toàn, thông suốt.

7. Các đội CSGT thuộc Phòng CSGT, Công an các quận, huyện

Căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn đơn vị quản lý để đưa ra cảnh báo về mất ATGT và các giải pháp khắc phục, phòng ngừa TNGT cho phù hợp, đồng thời tuyên truyền về các mức phạt theo Nghị định 100/NĐ-CP để người dân biết và tự giác chấp hành.

Bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
9 số điện thoại đường dây nóng phản ánh về an toàn giao thông dịp 30/4 và 1/5
Phòng CSGT CATP Hà Nội đảm bảo TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Miễn phí nhiều dịch vụ cho khách du lịch Cát Bà dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Quang Trung
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phát huy sức mạnh cơ sở trong bảo đảm an ninh, trật tự trước yêu cầu của giai đoạn mới

Phát huy sức mạnh cơ sở trong bảo đảm an ninh, trật tự trước yêu cầu của giai đoạn mới

Công an xã Trần Phú, TP Hà Nội vừa phát động phong trào thi đua trong lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở. Đây không chỉ là hoạt động nghiệp vụ thường niên mà còn là bước chuẩn bị quan trọng nhằm củng cố thế trận an ninh Nhân dân, hướng tới nhiệm vụ bảo đảm ANTT cho các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước trong năm 2026.
Công an xã phối hợp trường học siết chặt tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên

Công an xã phối hợp trường học siết chặt tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên

Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật và chủ động phòng ngừa vi phạm trong thanh thiếu niên, lực lượng Công an cấp xã đã phối hợp với các trường học tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh và cán bộ, giáo viên....
Hà Nội tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh

Hà Nội tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh

Thực hiện chỉ đạo của Công an TP Hà Nội về đẩy mạnh tiến độ cấp căn cước công dân, đặc biệt đối với nhóm học sinh, Công an cấp cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch chuyên đề và triển khai với tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ”.
Hà Nội: kịp thời xử lý vết dầu mỡ trên đường Xã Đàn, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân

Hà Nội: kịp thời xử lý vết dầu mỡ trên đường Xã Đàn, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân

Sáng 5/12/2025, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 3 – Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an phường Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhanh chóng phát hiện và xử lý vết dầu mỡ loang trên đường Xã Đàn, kịp thời ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn giao thông.
Hà Nội mở rộng hạ tầng giao thông xanh

Hà Nội mở rộng hạ tầng giao thông xanh

Hà Nội đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ sang giao thông xanh, với việc mở rộng mạng lưới xe buýt điện và đẩy nhanh đầu tư hạ tầng trạm sạc. Những bước đi quyết liệt này góp phần định hình hệ sinh thái vận tải sạch, hiện đại và bền vững cho Thủ đô.
Cơ chế hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Cơ chế hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Tại Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị; cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện khoản 6 và điểm c khoản 9 Điều 20; khoản 3 Điều 29 Luật Thủ đô 2024).
Hà Nội: kịp thời xử lý vết dầu mỡ trên đường Xã Đàn, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân

Hà Nội: kịp thời xử lý vết dầu mỡ trên đường Xã Đàn, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân

Sáng 5/12/2025, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 3 – Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an phường Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhanh chóng phát hiện và xử lý vết dầu mỡ loang trên đường Xã Đàn, kịp thời ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn giao thông.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, miền Trung mưa lớn diện rộng

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, miền Trung mưa lớn diện rộng

Ngày 4/12, thời tiết trên cả nước tiếp tục ghi nhận những diễn biến phức tạp khi không khí lạnh tăng cường kết hợp hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 15 gây mưa lớn tại miền Trung, đồng thời khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chìm sâu trong rét.
Lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô

Lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 43/2025/QĐ-TTg ngày 28/11/2025 quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ.
Hà Nội trở thành thành viên của  Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, Hà Nội chính thức trở thành TP thứ 6 của Việt Nam được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.
Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Thời gian gần đây, nhiều trường công bố kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2026. Trong đó, nhiều trường thông báo sẽ dừng tuyển sinh khối thi truyền thống. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, quá trình ôn luyện, học tập của thí sinh, đặc biệt là các em đang học lớp 12 đã có định hướng thi khối truyền thống.
16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal – UNESCO năm 2025 diễn ra tại Hà Nội ngày 1/12/2025 tiếp tục quy tụ những trí tuệ xuất sắc nhất, những người đang trực tiếp giải quyết các thách thức của nhân loại về biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo và an ninh năng lượng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động