Thứ sáu 31/03/2023 03:03

Khi sinh viên “tranh tụng” tại Diễn án Cerca Trova 2018

Ngày 2-12-2018, phiên tòa chung kết cuộc thi Cerca Trova 2018 đã được tổ chức tại Hội trường B1, Khoa Văn, Đại học Sư Phạm Hà Nội.  

Trải qua gần hai tháng chuẩn bị và diễn ra 4 vòng, từ Vòng Đơn, Vòng Phỏng vấn, đến Vòng Sơ loại và Vòng Bán kết, BTC đã làm việc hết sức kĩ lưỡng và đã tìm ra 2 đội thi xuất sắc nhất để cùng so tài đấu trí và đấu lý trong phiên tòa CHUNG KẾT.

Cuộc thi Diễn án Cerca Trova là hoạt động thường niên của CLB Luật Gia Trẻ - Khoa Luật ĐHQG Hà Nội được tổ chức vào tháng 10 - 11 hàng năm. Chương trình là một trong những hoạt động lớn nhất trong năm học của CLB, mô phỏng lại một phiên tòa đầy đủ thực tế từ đó cung cấp cho người tham gia những kiến thức pháp luật, đặc biệt là kiến thức về tố tụng.

Đến với cuộc thi, người tham gia sẽ cơ hội hóa thân thành các vai trò thực tế trong phiên tòa, không có kịch bản diễn trước, hai nhóm “buộc tội” và “gỡ tội” sẽ phải vận dụng hết tất cả những kỹ năng cần thiết để tranh đấu trong phiên tòa và tìm ra công lý, nhằm rèn luyện kỹ năng tranh biện phản biện cũng như tuyên truyền pháp luật hiệu quả.

khi sinh vien tranh tung tai dien an cerca trova 2018
Cuộc thi Diễn án Cerca Trova là hoạt động thường niên của CLB Luật Gia Trẻ - Khoa Luật ĐHQG Hà Nội được tổ chức hàng năm

Tiền thân từ Diễn án Hình sự được tổ chức từ năm 2012, đến nay Cuộc thi Diễn án đã bước sang năm thứ 7. Là một trong những cuộc thi lớn nhất trong năm của CLB, hướng tới mục đích tạo ra một sân chơi hữu ích cho sinh viên.

Năm 2017, đánh dấu một cột mốc quan trọng với sự trở lại của Diễn án Cerca Trova 2017 –thay đổi format từ hình thức một đêm thi sang một cuộc thi có 4 vòng thi. Lần đầu tiên, trên địa bàn Hà Nội có một cuộc thi Diễn án có sự kết hợp giữa pháp luật Việt Nam và pháp luật tiên tiến trên thế giới.

Tiếp nối những thành quả vang dội đó. Tháng 10, tháng 11 năm nay, cuộc thi Diễn Án Cerca Trova 2018 đã quay trở lại hứa hẹn sẽ mang nhiều điều ấn tượng.

Được thành lập từ năm 2007, với chặng đường 11 năm hoạt động, CLB Luật Gia Trẻ đã có kinh nghiệm và năng lực tổ chức nhiều sự kiện lớn, có ảnh hưởng không chỉ ở trong mà còn ở ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội. Với tôn chỉ hoạt động là: diễn đàn học thuật về luật, nơi các bạn sinh viên đam mê luật học được thỏa sức thể hiện bản thân và lan tỏa tinh thần pháp luật chân chính đến cộng đồng xã hội, các sự kiện do CLB tổ chức có vai trò tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật, củng cố kiến thức, liên hệ thực tiễn và nâng cao các kỹ năng mềm cho sinh viên có thể kể đến như: Hội chợ sách: “Dòng chảy tri thức” 2013, Diễn án Cerca Trova 2017, và đặc biệt là cuộc thi Tinh thần pháp luật - Spirit of Law 2018….

khi sinh vien tranh tung tai dien an cerca trova 2018
CLB Luật Gia Trẻ ĐHQG Hà Nội tổ chức Cuộc thi Diễn án Cerca Trova để đưa sinh viên đến gần hơn với những vấn đề thực tế trong hoạt động tố tụng

Tiếp bước những thành công đã đạt được , năm 2018, CLB Luật Gia Trẻ lại tổ chức Cuộc thi Diễn án Cerca Trova để đưa sinh viên đến gần hơn với những vấn đề thực tế trong hoạt động tố tụng, đồng thời góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tạo ra môi trường để sinh viên có cơ hội để thực hành tranh tụng, tìm hiểu về thủ tục tố tụng hình sự, từ đó nâng cao các kĩ năng hành nghề luật. Năm nay, Diễn án Cerca Trova 2018 tiếp tục được thực hiện với nền tảng từ những sự kiện Diễn án trước đây: sự kết hợp giữa pháp luật Việt Nam và pháp luật tiên tiến trên thế giới, nhằm hướng tới một mô hình tố tụng tiên tiến, phù hợp nhất với Việt Nam.

Phiên tòa vòng chung kết đặt ra tình huống khá thực tiễn đối với sinh viên: Hành vi giết người phát sinh từ các mối quan hệ tình cảm, và những tranh tụng gay gắt từ bên Luật sư và công tố để đưa ra luận điểm thực sự cho câu trả lời: Ai là người thực sự có tội.

khi sinh vien tranh tung tai dien an cerca trova 2018
Phiên tòa chung kết tại cuộc thi Diễn án Cerca Trova 2018

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Văn Cường: Thẩm phán cao cấp, Nguyên Chánh tòa Tòa Hành chính Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học xét xử, Tóa án nhân dân tối cao Việt Nam. Bằng kinh nghiệm thực tiễn phong phú, thầm phán Nguyễn Văn Cường trong suốt phiên tòa vòng chung kết đã khéo léo qua việc điều hành đã chỉ dẫn những kiến thức hết sức hợp lý cho sinh viên.

Cuộc thi diễn án thực chất không phải là tình huống kịch, mô phỏng, mà là dựng lại tình huống không hề có kịch bản trước, để sinh viên phát huy tối đa kiến thức tranh biện liên quan đến Pháp luật, qua phiên tòa bổ sung những kiến thức còn thiếu, cũng từ phiên tòa để có sự điều chỉnh phù hợp lối sống hành vi, chấp hành đúng Hiến pháp và Pháp luật.

Phiên tòa cũng có bồi thẩm đoàn là những Luật sư đến từ các văn phòng Luật tại TP Hà Nội, các giảng viên khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội, và giảng viên chuyên ngành tâm lý tại ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn. Sự thể hiện của những sinh viên khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội tại phiên tòa vượt quá sự kỳ vọng của những người tham dự, khi có kiến thức pháp luật dân sự và hình sự khá vững vàng, có luận điểm, luận cứ, chứng cứ khá sắc nét.

T.Fan
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động