Thứ ba 06/12/2022 03:53

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022

Sáng ngày 13/4/2022, tại Hà Nội, Hội Báo toàn quốc năm 2022 chính thức khai mạc với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”. Hội Báo toàn quốc 2022 không chỉ là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước mà còn là lời khẳng định đất nước đã chuyển sang giai đoạn bình thường mới sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022
Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022

Tới dự Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022 có các đồng chí: Nguyễn Trọng nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, TBT Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Hà Nội, các nhà báo lão thành, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ, lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022
Đại biểu tham dự Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp mới, đội ngũ những người làm báo và cơ quan báo chí đã hết sức chủ động, hiệu quả, linh hoạt, bám sát cơ sở, phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân và của cả hệ thống chính trị. Góp phần quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế cũng hiểu biết hơn về những thành tựu, những kết quả phòng chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế và những kết quả bước đầu rất quan trọng mà nhân dân ta đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc

Nhắc đến vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng: “Trong 97 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Nhân dân trong các giai đoạn lịch sử của đất nước. Từ khi có Đảng, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, giáo dục, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam có vai trò rất quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam. Là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của những người làm báo cả nước, Hội Nhà báo Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết đội ngũ nhiều bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên để từ đó nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí.

Hội và các cấp Hội đã phát huy tốt vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của Nhà báo trong hành nghề và giáo dục Nhà báo tuân thủ pháp luật tuân thủ quy định về đạo đức nghề nghiệp của Nhà báo. Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao vai trò và đóng góp của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời qua, bằng nhiều hình thức và hoạt động thiết thực đã góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên”.

Đã thành truyền thống, Hội báo là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Đây là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị, xã hội và văn hoá, giàu chất trí tuệ, làm sinh động, phong phú hơn đời sống báo chí. Là dịp để biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí và các Hội Nhà báo, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động báo chí

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ xây dựng ngành báo chí, truyền thông cách mạng, chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại. Đồng thời, Đại hội XIII cũng đã xác định là phải tăng cường quản lý, định hướng hoạt động của các cơ quan quản lý báo chí. Tập trung đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên có bản lĩnh chính trị, có bản lĩnh đạo đức trong sáng, tinh thông nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác tuyên truyền.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị, đội ngũ những người làm báo phải tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, nhất là phải nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng; cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Chúng ta phải phấn đấu để xứng đáng với sứ mạng cao cả được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. “Với sự tin yêu của Nhân dân, hơn lúc nào hết, Nhà báo cần phải nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị; trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân. Nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng, tính chuyên nghiệp; vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, vừa trau đồi đạo đức; thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc Hội báo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết, Hội Báo toàn quốc năm 2022 được tổ chức trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025, đây là ngày hội lớn của giới báo chí cũng như công chúng cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước trong 35 năm đổi mới.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội Báo toàn quốc 2022

Hội Báo toàn quốc năm 2022 là nơi tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Đồng thời, tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung. Hội báo cũng là dịp để biểu dương và động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng.

Trong 3 ngày (13 – 15/4), các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp Nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hoá, góp phần xây dựng nền văn hoá, con người Việt Nam như các Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra.

Tiếp theo thành công của các Hội báo trước, Hội Báo năm 2022 với tầm vóc và quy mô lớn, nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia nhiệt tình của 106 đơn vị đến từ các cấp hội trên cả nước, các Liên chi hội, chi hội tại Trung ương, các hội địa phương, cơ sở đào tạo báo chí. Cùng với khu trưng bày chuyên đề, khu vực báo chí Trung ương, khu vực báo chí 63 tỉnh thành và khu vực trưng bày hình ảnh hoạt động đào tạo, bồi dưỡng báo chí.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022

Hội báo trưng bày các loại ấn phẩm gồm báo Tết Dương lịch 2022, báo Tết Xuân Nhâm Dần, các chương trình phát thanh – truyền hình đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp, biểu dương các thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước. Hội báo năm 2022 xây dựng hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương các lực lượng báo chí cả nước. Đặc biệt tạo điểm nhấn làm nên nét đặc sắc cho tờ báo, như lễ trưng bày 100 năm báo Le Paria (Người cùng khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”.

Chính thức khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022
Gian trưng bày của Hội Nhà báo TP Hà Nội

Tại Hội Báo toàn quốc 2022, Ban Tổ chức sẽ trao các Giải: "Bìa báo Tết ấn tượng"; "Giao diện báo điện tử ấn tượng"; "Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng”. Ngoài ra, còn có Giải “Ấn tượng báo chí 2022” dành cho tập thể hoặc cá nhân tổ chức sự kiện hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội báo.

Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động