Thứ năm 08/06/2023 01:51

Học sinh hào hứng “đấu trí” kiến thức pháp luật

Hai đội thi mang tên “Hi vọng” và “Ước mơ” đã cùng “thi đấu” mang đến cho gần 1.200 học sinh những kiến thức pháp luật bổ ích nhân "Ngày pháp luật Việt Nam" tại Trường THCS Cầu Diễn.
Học sinh hào hứng “đấu trí” kiến thức pháp luật
Chương trình hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” năm 2022 tại Trường THCS Cầu Diễn.

Sáng 31/10, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm đã xây dựng và triển khai kế hoạch, tổ chức buổi hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” năm 2022 tại Trường THCS Cầu Diễn, đường Nguyễn Văn Giáp, Tổ 4 phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sau khi nghe lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm phát động “Ngày pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, bà Lê Thị Bích Thúy - Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã phát biểu hưởng ứng.

Bà Thủy cho biết, Ngày pháp luật Việt Nam không có nghĩa là một ngày, mà là mỗi ngày mọi người dân Việt Nam phải thực hiện nghiêm hiến pháp và pháp luật… Hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” cán bộ giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và các em học sinh Trường THCS Cầu Diễn nói riêng và quận Nam Từ Liêm nói chung quyết tâm thực hiện một số mục tiêu như: Chủ động hơn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và nghiêm chỉnh chấp hành hiến pháp, pháp luật vì lợi ích của mình và của cộng đồng. Thực hiện tốt bộ quy ứng xử nơi công cộng của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội. Bộ quy ước ứng xử của giáo viên nhà trường.

Học sinh hào hứng “đấu trí” kiến thức pháp luật
Đội "Hi vọng" tham gia cuộc thi “Chúng em tìm hiểu pháp luật”.

Tiếp tục tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống dịch bệnh, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực học đường, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, luật an toàn giao thông. Trong các nhà trường, tăng cường tổ chức tuyên truyền bằng cách hình thức như sân khấu hóa, hát, hùng biện. Mỗi thầy cô giáo cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường thông qua việc lồng ghép luật pháp vào các môn học chính khóa, các giờ ngoại khóa, cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về pháp luật khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đồng thời, tạo nền tảng cơ sở cho học sinh khi ra trường trở thành những công dân tốt, có ý thức chấp hành pháp luật nghiêm túc, coi đây là khâu đột phá trong tổ chức thi hành pháp luật, là mục tiêu quan trọng của công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Ngoài ra, cần kêu gọi các tổ chức, cha mẹ học sinh hoạt động ở các trung tâm tư vấn pháp luật phối hợp với các đoàn thể trên địa bàn phường, trên địa bàn quận về tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật đến với cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh.

Cán bộ giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh tích cực tham gia các cuộc thi với chủ đề về tìm hiểu về pháp luật như: Tìm hiểu về pháp luật ứng xử trên môi trường mạng, tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 40 năm Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982; "Chúng em với an toàn giao thông", tích cực tham gia các hoạt động do ngành giáo dục tổ chức. Bên cạnh đó, các em học sinh cần thực hiện nội quy của nhà trường, cam kết thực hiện tốt các nội quy như: Phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, phòng chống dịch bệnh, Luật Giao thông đường bộ, quy tắc ứng xử trên môi trường mạng,.. để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi.

Học sinh hào hứng “đấu trí” kiến thức pháp luật
Đội "Ước mơ" đã giành chiến thắng trong cuộc thi.

“Hưởng ứng ngày pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, mỗi người chúng ta cần phải hành động cụ thể thiết thực, chung tay góp phần đưa hiến pháp, pháp luật đi vào cuộc sống. Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh Trường THCS Cầu Diễn nói riêng và quận Nam Từ Liêm nói chung quyết tâm chủ động tìm hiểu, gương mẫu theo hiến pháp và pháp luật để mỗi người tự hoàn thiện bản thân và góp phần vào xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, bà Thúy nhấn mạnh.

Tại buổi phát động, Trường THCS Cầu Diễn đã tổ chức cuộc thi “Chúng em tìm hiểu pháp luật” với hai đội chơi là đội “Hi vọng” gồm các thành viên đến từ chi đội 7A3 và 7A4, đại diện khối 7 “thi đấu” với đội “Ước mơ” gồm các thành viên đến từ chi đội 8A6 và 8A7, đại diện khối 8.

Hai đội đã có những phần thi xuất sắc bằng các tiểu phẩm ngắn như bài vè, dân ca giới thiệu tên đội, tên thành viên của đội mình. Cùng với đó là sự xuất sắc của hai đội khi trả lời đúng hết phần hiểu biết mà ban tổ chức đưa ra về các lĩnh vực quyền trẻ em, chất ma túy, đi nhờ xe người lạ, văn hóa khi tham gia giao thông,...

Trong phần tài năng, cả hai đội đã đem đến cho gần 1.200 học sinh toàn trường những tiếng cười, tình huống dí dỏm nhờ sự sáng tạo của hai đội. Những tình huống pháp luật thường gặp trong thực tế được các em dựng thành tình huống dí dỏm, vui vẻ nhưng lại sâu lắng, lắng đọng trong mỗi học sinh. Kết quả, đội “Ước mơ” đã giành chiến thắng chung cuộc nhờ xuất sắc ở phần thi giới thiệu và tài năng.

Học sinh Hà Nội hào hứng tìm hiểu kiến thức pháp luật nhân Ngày Pháp luật Việt Nam Học sinh Hà Nội hào hứng tìm hiểu kiến thức pháp luật nhân Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày 31/10, thầy trò Trường THCS Lê Lợi, Hà Nội, tổ chức buổi tuyên truyền hướng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội ...

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động