Chủ nhật 25/09/2022 11:08
Giải đáp chính sách

Hoàn trả chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 29/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 29/2022/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 ngày 30/12/2021 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Hỏi: Tôi được biết, Chính phủ vừa có quy định mới cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Xin quý báo cho biết việc hướng dẫn thanh toán từ nguồn ngân sách Nhà nước hoàn trả chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19?

(Nguyễn Anh Thắng, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội)

Trả lời: Về câu hỏi của bạn, xin trả lời như sau:

Ngày 29/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 29/2022/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 ngày 30/12/2021 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Điều 6 quy định về hướng dẫn thanh toán từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) hoàn trả chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 như sau:

1. Lập dự toán NSNN thanh toán hoàn trả các chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19:

a) Cơ quan, đơn vị (bao gồm cả cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, BV chủ quản) có trách nhiệm lập dự toán chi từ nguồn NSNN để hoàn trả các chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo phân công của cơ quan có thẩm quyền thuộc phạm vi thanh toán theo quy định từ nguồn NSNN mà cơ sở y tế công lập đã sử dụng từ nguồn tài chính của đơn vị (không bao gồm nguồn tài trợ, viện trợ)...

b) Đơn vị dự toán cấp I tổng hợp kinh phí đã chi từ nguồn NSNN để hoàn trả các chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo phân công của cơ quan có thẩm quyền thuộc phạm vi thanh toán theo quy định từ nguồn NSNN mà cơ sở y tế công lập đã sử dụng từ nguồn tài chính của đơn vị (không bao gồm nguồn tài trợ, viện trợ) hoặc chưa thanh toán cho nhà cung cấp, chưa thanh toán cho các đối tượng thụ hưởng gửi Bộ Tài chính (đối với các cơ sở do Trung ương thành lập), cơ quan tài chính cùng cấp (đối với các cơ sở do địa phương thành lập) để trình cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung dự toán theo quy định của pháp luật về NSNN. Thời gian hoàn thành trước ngày 1/10/2022;

c) Đối với trường hợp cơ quan, đơn vị đã được giao dự toán kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19: Cơ quan có thẩm quyền giao dự toán cho đơn vị sử dụng NSNN phải ghi rõ số dự toán kinh phí hoàn trả đơn vị đã ứng trước, kinh phí chưa thanh toán cho nhà cung cấp, chưa thanh toán cho các đối tượng thụ hưởng gửi cơ quan tài chính cùng cấp, kho bạc nhà nước để thực hiện kiểm soát, thanh toán.

2. Căn cứ vào dự toán được cấp có thẩm quyền giao, cơ quan quản lý cấp trên phân bổ và giao dự toán cho cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, BV chủ quản thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật về NSNN. Cơ quan có thẩm quyền giao dự toán cho đơn vị sử dụng NSNN phải ghi rõ số dự toán kinh phí hoàn trả đơn vị đã ứng trước, kinh phí chưa thanh toán cho nhà cung cấp, chưa thanh toán cho các đối tượng thụ hưởng. Quyết định giao dự toán kinh phí hoàn trả phải được gửi đến cơ quan tài chính cùng cấp, kho bạc nhà nước để thực hiện kiểm soát, thanh toán.

3. Việc quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí thực hiện theo quy định của pháp luật về NSNN. Cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của pháp luật.

4. Việc kiểm soát thanh toán và hồ sơ kiểm soát chi kinh phí hoàn trả phòng, chống dịch Covid-19 như sau:

a) Đối với kinh phí hoàn trả các chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 mà cơ sở y tế công lập đã sử dụng từ nguồn tài chính của đơn vị...

b) Đối với kinh phí hoàn trả các chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho nhà cung cấp hàng hóa dịch vụ và cho các đối tượng thụ hưởng...

5. Đối với hoàn trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 do các cơ sở y tế tư nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe, điều trị Covid-19:

a) Lập dự toán kinh phí hoàn trả:

- Cơ sở y tế tư nhân được giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe, điều trị Covid-19 có trách nhiệm tổng hợp kinh phí đã chi khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 thuộc phạm vi thanh toán từ nguồn NSNN gửi Sở Y tế.

- Sở Y tế có trách nhiệm thẩm định và tổng hợp kinh phí đã chi khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 thuộc phạm vi thanh toán từ nguồn NSNN theo quy định gửi Sở Tài chính.

- Sở Tài chính có trách nhiệm thẩm định và tổng hợp kinh phí đã chi khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 thuộc phạm vi thanh toán từ nguồn NSNN đã được Sở Y tế thẩm định trình UBND, TP trực thuộc Trung ương xem xét, bổ sung dự toán theo quy định của pháp luật về NSNN.

b) Kho bạc Nhà nước kiểm soát, thanh toán trên cơ sở dự toán, quyết định giao nhiệm vụ của cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh hoặc hợp đồng hoặc biên bản nghiệm thu giữa Sở Y tế và cơ sở y tế tư nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe, điều trị Covid-19.

Xử lý thuế hàng hóa thuê, mượn của doanh nghiệp chế xuất Xử lý thuế hàng hóa thuê, mượn của doanh nghiệp chế xuất
Nguyên tắc cho vay vốn và vay vốn... Nguyên tắc cho vay vốn và vay vốn...
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế
Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp y tế công cộng Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp y tế công cộng
Cơ chế trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 Cơ chế trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19
Đ.P
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Cô chủ nhỏ “Tiệm giặt là của người Điếc”

Cô chủ nhỏ “Tiệm giặt là của người Điếc”

Khởi xướng từ tháng 12/2020, mô hình “Giặt là Sáng - Tiệm giặt là của người Điếc” đã phục vụ cho 4.000 khách hàng, phát triển 2 cơ sở tại Hà Nội. Những con số biết nói là hành trình nỗ lực, kiên trì không mệt mỏi của “cánh én vàng” Lương Thị Kiều Thúy.
Thư ngỏ vận động ủng hộ ''Quỹ vì người nghèo'' thành phố Hà Nội năm 2022

Thư ngỏ vận động ủng hộ ''Quỹ vì người nghèo'' thành phố Hà Nội năm 2022

Nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã có Thư ngỏ gửi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô vận động ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" thành phố Hà Nội năm 2022.
Một số lưu ý khi cài đặt ứng dụng định danh điện tử để tránh bị lộ thông tin

Một số lưu ý khi cài đặt ứng dụng định danh điện tử để tránh bị lộ thông tin

Ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNEID là phần mềm do Bộ Công an tạo lập phục vụ đăng ký, quản lý định danh và xác thực điện tử. Theo đó, người dân chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.
Những công việc Thừa phát lại được làm...

Những công việc Thừa phát lại được làm...

Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 quy định về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.
Tài sản đấu giá bao gồm những tài sản nào?

Tài sản đấu giá bao gồm những tài sản nào?

Theo Luật Đấu giá tài sản năm 2016, Điều nêu về “mức giảm giá” như sau: Mức giảm giá là mức chênh lệch tối thiểu của lần đặt giá sau so với lần đặt giá trước liền kề trong trường hợp đấu giá theo phương thức đặt giá xuống. Mức giảm giá do người có tài sản đấu giá quyết định và thông báo bằng văn bản cho tổ chức đấu giá tài sản đối với từng cuộc đấu giá.
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong bao lâu?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong bao lâu?

Ngày 15/11/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số Điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.
Phiên bản di động