Thứ sáu 22/09/2023 09:04
Huyện Ba Vì, Hà Nội:

Hòa giải viên “thấu tình, đạt lý”

Thực hiện Kế hoạch 159/KH-UBND ngày 23/7/2019 của UBNDTP Hà Nội triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở giai đoạn 2019-2022” và thi hành Luật Hòa giải cơ sở, hàng năm, UBND huyện Ba Vì luôn quan tâm, chú trọng, tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ hòa giải cơ sở cho hàng trăm hòa giải viên ở các tổ hòa giải trên địa bàn huyện.
Hàng năm UBND huyện Ba Vì quan tâm, chú trọng tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở
Hàng năm UBND huyện Ba Vì quan tâm, chú trọng tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở

Hòa giải thành đạt từ 80% trở lên

Toàn huyện Ba Vì có hơn 200 tổ hòa giải ở cơ sở, các buổi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ được tổ chức hàng năm, giúp các hòa giải viên nắm chắc các kỹ năng hòa giải cơ sở. Đồng thời, nắm được các nội dung của Luật Hòa giải cơ sở, nhằm vận dụng những kiến thức này vào giải quyết các vụ mâu thuẫn tại địa phương.

Được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền nên nhiều năm qua các tổ hòa giải ở Ba Vì hòa giải thành công thường đạt từ 80% các vụ việc trở lên. Thông qua hòa giải đã góp phần giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, hàng xóm… Từ đó, đơn thư vượt cấp được giảm tải cho tuyến trên.

Một trong những tổ hòa giải tiêu biểu ở Ba Vì là tổ hòa giải thôn Đông An, xã Thụy An. Tuy mới sáp nhập 3 thôn vào một nhưng đến nay Đông An ngày càng đổi mới, tình hình ANCT- TTATXH luôn được đảm bảo, đời sống Nhân dân ngày càng phát triển. Để có được kết quả này, ngoài sự đồng lòng của người dân thì phải kể đến công sức của tổ hòa giải thôn Đông An luôn hết lòng vì quê hương.

Bà Đinh Thị Phương Mến, Bí thư chi bộ thôn Đông An chia sẻ, nhờ được sự quan tâm của các cấp, các buổi tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho hòa giải viên đã giúp các hòa giải viên nâng cao năng lực trong công tác. Hiểu biết và vận dụng thành công các kỹ năng hòa giải, Luật Hòa giải cơ sở vào cuộc sống… giúp hòa giải thành các vụ việc.

Nói về công tác hòa giải, ông Trương Công Kế, Trưởng thôn Đông An cho hay, điều khó hòa giải ở Đông An là đời sống ngày càng phát triển sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong tranh chấp dân sự. Bên cạnh đó, cuộc sống thường ngày của người dân cũng không còn được gắn bó như xưa nên công tác hòa giải khá gian nan, vất vả. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, xác định hòa giải luôn là nhiệm vụ quan trọng nên từ cấp ủy chi bộ khi có đơn đề nghị hòa giải đến thôn, cấp ủy phải nhanh chóng vào việc, tìm hiểu ngọn ngành để từ đó giải quyết kịp thời, chứ không để mâu thuẫn kéo dài âm ỷ, từ việc này sang việc khác, ảnh hưởng đến phong trào của thôn.

Ông Kế chia sẻ: “Với vai trò là Trưởng thôn, người đứng đầu nên trong công tác hòa giải tôi luôn có phương châm là phải làm thật tốt công tác này. Do đó, trước khi hòa giải vụ việc gì tôi cũng tổ chức các cuộc họp với chính quyền thôn, các chi hội đoàn thể để thống nhất phương án hòa giải, tìm hiểu ngọn ngành, kết hợp việc áp dụng pháp luật, Luật Hòa giải cơ sở để có thể hòa giải thành công”.

Bám sát chương trình, kế hoạch của các cấp

Nhiều năm qua, tổ hòa giải thôn Đông An đã luôn vận dụng kiến thức về pháp luật, lấy tình làng nghĩa xóm, cuộc sống gắn bó trong gia đình để hòa giải thành. Các vụ hòa giải đảm bảo hài hòa, đúng pháp luật, tổ hòa giải luôn bám sát các chương trình, kế hoạch của UBND TP, Sở Tư pháp TP, UBND huyện và chính quyền xã cùng kết hợp với các điều luật trong Luật Hòa giải cơ sở. Với nhiều cách làm như vậy mà tổ hòa giải thôn đã hòa giải thành công nhiều vụ việc khác nhau và trở thành một trong những tổ hòa giải tiêu biểu ở huyện Ba Vì.

Có những vụ mâu thuẫn phức tạp đều được tổ hòa giải thôn Đông An hòa giải thành. Trong đó, phải kể đến vụ việc của gia đình ông T, sau khi bố ông T mất, ông muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố sang tên mình. Tuy nhiên, việc này bị các anh em của ông T không đồng ý và phản ứng gay gắt. Nguyên nhân chủ yếu là do ông T đã phủ nhận việc đóng góp của các anh em trong gia đình về việc lo ma chay cho bố.

Thường thì các vụ việc liên quan đến đất đai đã là phức tạp, mà lại còn là mâu thuẫn giữa anh em trong gia đình nên việc hòa giải càng khó khăn hơn. Song, sau khi nắm bắt được tình hình, tổ hòa giải thôn Đông An đã bàn bạc kỹ lưỡng, thống nhất các phương án hòa giải.

Sau đó, tổ hòa giải đã lựa chọn thời điểm thích hợp rồi đến gặp gỡ từng người trong đại gia đình ông T, vừa nhẹ nhàng chia sẻ, vừa mềm mỏng phân tích cho ông T cũng như các anh em của ông. Khi các bên đã xuôi, dần hiểu ra những việc làm của mình là chưa đúng thì tổ hòa giải yêu cầu các anh em của ông T cùng ngồi lại họp gia đình, phân tích cái đúng, cái sai của ông T cũng như anh em trong nhà.

Từ lòng nhiệt tình, sự thấu hiệu, sự công tâm của tổ hòa giải, ông T đã hiểu và đứng ra xin lỗi các anh em trong gia đình. Sau đó, các anh em của ông T đã đồng ý cho ông quyền thừa kế mảnh đất mà bố để lại. Mâu thuân gia đình được hóa giải, anh em lại hòa thuận, vui vẻ cùng nhau lo nhang khói cho bố…

Với những kết quả đạt được, tổ hòa giải thôn Đông An đã góp phần mang lại bình yên trên quê hương, xây dựng Đông An ngày càng phát triển về mọi mặt.

Bà Vũ Thị Thanh Tú, Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp TP Hà Nội cho biết, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn TP đến nay đã đi vào nền nếp, bài bản, có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Vị trí, vai trò của các tổ hòa giải, hòa giải viên ở cơ sở ngày càng được khẳng định và được Nhân dân ghi nhận.
Hiệu quả từ đa dạng hóa mô hình tuyên truyền pháp luật
Người làm hoà giải phải luôn sát dân, gần dân
Tổ trưởng tổ hòa giải nhiệt tình kết hợp dân vận khéo
Bí thư chi bộ hóa giải mâu thuẫn, gắn kết tình cảm trong Nhân dân
Quận Ba Đình: Công tác hòa giải đã xử lý sớm, dứt điểm các mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Nhiều chương trình đặc sắc chào mừng kỷ niệm 60 năm TP Vinh

Nhiều chương trình đặc sắc chào mừng kỷ niệm 60 năm TP Vinh

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm TP Vinh và 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, tại TP Vinh sẽ diễn ra nhiều hoạt động sự kiện đặc sắc. Đây được xem sự kiện chính trị, văn hóa lớn, trọng điểm của TP Vinh (Nghệ An) trước vận thế mới.
Đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với 98 điểm trên 5 tiêu chí

Đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với 98 điểm trên 5 tiêu chí

Ngày 7/2/2023, Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật quận Long Biên đã họp đánh giá chấm điểm, trình Chủ tịch UBND quận công nhận phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022. Kết quả, 14/14 phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đạt tỷ lệ 100%.
Vĩnh Phúc: Làng văn hóa kiểu mẫu đã khơi dậy thế trận lòng dân xây dựng quê hương giàu đẹp

Vĩnh Phúc: Làng văn hóa kiểu mẫu đã khơi dậy thế trận lòng dân xây dựng quê hương giàu đẹp

Xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu tại Vĩnh Phúc đã khơi dậy thế trận lòng dân, đoàn kết đồng lòng xây dựng quê hương giàu đẹp qua việc thực hiện chủ trương xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu.
Hà Nội phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh

Hà Nội phê duyệt quy hoạch Trung tâm hành chính huyện Đông Anh

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4531/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính huyện Đông Anh tại khu đất thuộc địa giới hành chính thị trấn Đông Anh và xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh.
Hà Nội kiểm tra hoạt động của xe U-oát chở khách du lịch trong phố cổ

Hà Nội kiểm tra hoạt động của xe U-oát chở khách du lịch trong phố cổ

Tổ liên ngành gồm: lượng CSGT, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, Thanh tra Sở Du lịch sẽ phối hợp kiểm tra và xử lý vi phạm đối với ô tô U-oát chở khách du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Dự kiến đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Hòa Lạc hơn 65.400 tỷ đồng

Dự kiến đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Hòa Lạc hơn 65.400 tỷ đồng

Hội đồng thẩm định Nhà nước vừa phê duyệt Kế hoạch thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt đô thị TP Hà Nội, Tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc.
Dự báo thời tiết ngày 22/9/2023: Nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Hà Nội

Dự báo thời tiết ngày 22/9/2023: Nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Hà Nội

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo tiết đêm 21/9 và ngày 22/9/2023. Cập nhật tin tức thời tiết đêm nay 22/9 và ngày mai 22/9 tại Hà Nội và trên địa bàn cả nước...
Dự báo thời tiết ngày 21/9/2023: Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C

Dự báo thời tiết ngày 21/9/2023: Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo tiết đêm 20/9 và ngày 21/9/2023. Cập nhật tin tức thời tiết đêm nay 20/9 và ngày mai 21/9 tại Hà Nội và trên địa bàn cả nước...
Dự báo thời tiết ngày 20/9/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 20/9/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo tiết đêm 19/9 và ngày 20/9/2023 .Cập nhật tin tức thời tiết đêm nay 19/9 và ngày mai 20/9 tại Hà Nội và trên địa bàn cả nước...
Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2024, 2025 sẽ thế nào?

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2024, 2025 sẽ thế nào?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho biết, phương án thi tốt nghiệp năm 2024 được giữ ổn định và tạo thuận lợi nhiều hơn cho thí sinh. Giai đoạn 2025-2030 giữ ổn định phương thức thi trên giấy; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.
Nam sinh Hà Nội tỏa sáng tại Vietnam Idol

Nam sinh Hà Nội tỏa sáng tại Vietnam Idol

“Nam thần” của Vietnam Idol 2023 chính là Hà An Huy, SN 2002, sinh viên khoa Âm nhạc Ứng dụng trường ĐH Thăng Long. Anh ghi điểm với khán giả bởi ngoại hình điển trai cùng giọng hát biến hóa, phong cách biểu diễn tự tin, chuyên nghiệp.
Tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 5

Tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 5

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 5 và sách giáo khoa môn ngoại ngữ 1. Đây là một trong những phần việc quan trọng trong quy trình chuẩn bị triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 vào năm học 2024-2025.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động