Thứ sáu 19/12/2025 09:11
Huyện Ba Vì, Hà Nội:

Hòa giải viên “thấu tình, đạt lý”

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Thực hiện Kế hoạch 159/KH-UBND ngày 23/7/2019 của UBNDTP Hà Nội triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở giai đoạn 2019-2022” và thi hành Luật Hòa giải cơ sở, hàng năm, UBND huyện Ba Vì luôn quan tâm, chú trọng, tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ hòa giải cơ sở cho hàng trăm hòa giải viên ở các tổ hòa giải trên địa bàn huyện.
Hàng năm UBND huyện Ba Vì quan tâm, chú trọng tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở
Hàng năm UBND huyện Ba Vì quan tâm, chú trọng tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở

Hòa giải thành đạt từ 80% trở lên

Toàn huyện Ba Vì có hơn 200 tổ hòa giải ở cơ sở, các buổi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ được tổ chức hàng năm, giúp các hòa giải viên nắm chắc các kỹ năng hòa giải cơ sở. Đồng thời, nắm được các nội dung của Luật Hòa giải cơ sở, nhằm vận dụng những kiến thức này vào giải quyết các vụ mâu thuẫn tại địa phương.

Được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền nên nhiều năm qua các tổ hòa giải ở Ba Vì hòa giải thành công thường đạt từ 80% các vụ việc trở lên. Thông qua hòa giải đã góp phần giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, hàng xóm… Từ đó, đơn thư vượt cấp được giảm tải cho tuyến trên.

Một trong những tổ hòa giải tiêu biểu ở Ba Vì là tổ hòa giải thôn Đông An, xã Thụy An. Tuy mới sáp nhập 3 thôn vào một nhưng đến nay Đông An ngày càng đổi mới, tình hình ANCT- TTATXH luôn được đảm bảo, đời sống Nhân dân ngày càng phát triển. Để có được kết quả này, ngoài sự đồng lòng của người dân thì phải kể đến công sức của tổ hòa giải thôn Đông An luôn hết lòng vì quê hương.

Bà Đinh Thị Phương Mến, Bí thư chi bộ thôn Đông An chia sẻ, nhờ được sự quan tâm của các cấp, các buổi tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho hòa giải viên đã giúp các hòa giải viên nâng cao năng lực trong công tác. Hiểu biết và vận dụng thành công các kỹ năng hòa giải, Luật Hòa giải cơ sở vào cuộc sống… giúp hòa giải thành các vụ việc.

Nói về công tác hòa giải, ông Trương Công Kế, Trưởng thôn Đông An cho hay, điều khó hòa giải ở Đông An là đời sống ngày càng phát triển sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong tranh chấp dân sự. Bên cạnh đó, cuộc sống thường ngày của người dân cũng không còn được gắn bó như xưa nên công tác hòa giải khá gian nan, vất vả. Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, xác định hòa giải luôn là nhiệm vụ quan trọng nên từ cấp ủy chi bộ khi có đơn đề nghị hòa giải đến thôn, cấp ủy phải nhanh chóng vào việc, tìm hiểu ngọn ngành để từ đó giải quyết kịp thời, chứ không để mâu thuẫn kéo dài âm ỷ, từ việc này sang việc khác, ảnh hưởng đến phong trào của thôn.

Ông Kế chia sẻ: “Với vai trò là Trưởng thôn, người đứng đầu nên trong công tác hòa giải tôi luôn có phương châm là phải làm thật tốt công tác này. Do đó, trước khi hòa giải vụ việc gì tôi cũng tổ chức các cuộc họp với chính quyền thôn, các chi hội đoàn thể để thống nhất phương án hòa giải, tìm hiểu ngọn ngành, kết hợp việc áp dụng pháp luật, Luật Hòa giải cơ sở để có thể hòa giải thành công”.

Bám sát chương trình, kế hoạch của các cấp

Nhiều năm qua, tổ hòa giải thôn Đông An đã luôn vận dụng kiến thức về pháp luật, lấy tình làng nghĩa xóm, cuộc sống gắn bó trong gia đình để hòa giải thành. Các vụ hòa giải đảm bảo hài hòa, đúng pháp luật, tổ hòa giải luôn bám sát các chương trình, kế hoạch của UBND TP, Sở Tư pháp TP, UBND huyện và chính quyền xã cùng kết hợp với các điều luật trong Luật Hòa giải cơ sở. Với nhiều cách làm như vậy mà tổ hòa giải thôn đã hòa giải thành công nhiều vụ việc khác nhau và trở thành một trong những tổ hòa giải tiêu biểu ở huyện Ba Vì.

Có những vụ mâu thuẫn phức tạp đều được tổ hòa giải thôn Đông An hòa giải thành. Trong đó, phải kể đến vụ việc của gia đình ông T, sau khi bố ông T mất, ông muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố sang tên mình. Tuy nhiên, việc này bị các anh em của ông T không đồng ý và phản ứng gay gắt. Nguyên nhân chủ yếu là do ông T đã phủ nhận việc đóng góp của các anh em trong gia đình về việc lo ma chay cho bố.

Thường thì các vụ việc liên quan đến đất đai đã là phức tạp, mà lại còn là mâu thuẫn giữa anh em trong gia đình nên việc hòa giải càng khó khăn hơn. Song, sau khi nắm bắt được tình hình, tổ hòa giải thôn Đông An đã bàn bạc kỹ lưỡng, thống nhất các phương án hòa giải.

Sau đó, tổ hòa giải đã lựa chọn thời điểm thích hợp rồi đến gặp gỡ từng người trong đại gia đình ông T, vừa nhẹ nhàng chia sẻ, vừa mềm mỏng phân tích cho ông T cũng như các anh em của ông. Khi các bên đã xuôi, dần hiểu ra những việc làm của mình là chưa đúng thì tổ hòa giải yêu cầu các anh em của ông T cùng ngồi lại họp gia đình, phân tích cái đúng, cái sai của ông T cũng như anh em trong nhà.

Từ lòng nhiệt tình, sự thấu hiệu, sự công tâm của tổ hòa giải, ông T đã hiểu và đứng ra xin lỗi các anh em trong gia đình. Sau đó, các anh em của ông T đã đồng ý cho ông quyền thừa kế mảnh đất mà bố để lại. Mâu thuân gia đình được hóa giải, anh em lại hòa thuận, vui vẻ cùng nhau lo nhang khói cho bố…

Với những kết quả đạt được, tổ hòa giải thôn Đông An đã góp phần mang lại bình yên trên quê hương, xây dựng Đông An ngày càng phát triển về mọi mặt.

Bà Vũ Thị Thanh Tú, Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp TP Hà Nội cho biết, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn TP đến nay đã đi vào nền nếp, bài bản, có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Vị trí, vai trò của các tổ hòa giải, hòa giải viên ở cơ sở ngày càng được khẳng định và được Nhân dân ghi nhận.
Hiệu quả từ đa dạng hóa mô hình tuyên truyền pháp luật
Người làm hoà giải phải luôn sát dân, gần dân
Tổ trưởng tổ hòa giải nhiệt tình kết hợp dân vận khéo
Bí thư chi bộ hóa giải mâu thuẫn, gắn kết tình cảm trong Nhân dân
Quận Ba Đình: Công tác hòa giải đã xử lý sớm, dứt điểm các mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Giúp đỡ cháu bé có biểu hiện lo lắng trong khu dân cư lúc nửa đêm

Giúp đỡ cháu bé có biểu hiện lo lắng trong khu dân cư lúc nửa đêm

Ngày 17/12, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an xã Thư Lâm đã kịp thời giúp cháu bé đi lạc trở về an toàn với gia đình.
Kỳ cuối: “Kiềng ba chân” trong giáo dục pháp luật cho giới trẻ

Kỳ cuối: “Kiềng ba chân” trong giáo dục pháp luật cho giới trẻ

Các chuyên gia cho rằng, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho giới trẻ cần được thực hiện nghiêm túc theo luật, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đoàn thể, các cán bộ chuyên trách, đồng thời cần phải đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền.
Chung tay xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong học đường

Chung tay xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong học đường

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh, thời gian qua, Công an phường Hoàng Mai (TP Hà Nội) đã chủ động phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 14, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn.
Rủi ro pháp lý khi đứng tên số lượng lớn phương tiện giao thông

Rủi ro pháp lý khi đứng tên số lượng lớn phương tiện giao thông

Việc một cá nhân đứng tên số lượng lớn phương tiện giao thông một cách bất thường có thể dẫn đến nhiều rắc rối pháp lý nghiêm trọng, tùy thuộc vào mục đích và hành vi thực tế đằng sau việc đứng tên này.
Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cầu Trần Hưng Đạo theo hình thức PPP

Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cầu Trần Hưng Đạo theo hình thức PPP

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án thành phần 3 – đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT), thanh toán bằng quỹ đất.
Kỳ 1: Giải bài toán thay đổi ý thức chấp hành

Kỳ 1: Giải bài toán thay đổi ý thức chấp hành

Sau một thời gian Nghị định 168/2024/NĐ-CP đang đặt ra một nghịch lý: mức xử phạt đã tăng cao, chế tài đủ sức răn đe, nhưng hành vi vi phạm của một bộ phận người tham gia giao thông vẫn tái diễn. Tình trạng “nhờn luật” cho thấy khoảng cách giữa quy định pháp luật và việc hình thành thói quen chấp hành vẫn còn có độ trễ nhất định.
Thời tiết ngày 15/12: Rét tiếp diễn ở miền Bắc; nhiều vùng biển gió mạnh, sóng cao, biển động

Thời tiết ngày 15/12: Rét tiếp diễn ở miền Bắc; nhiều vùng biển gió mạnh, sóng cao, biển động

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 15/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, trời rét, có nơi rét đậm. Trong khi đó, trên nhiều vùng biển, đặc biệt là Biển Đông, gió Đông Bắc duy trì cường độ mạnh, gây sóng cao và biển động, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hoạt động hàng hải.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp chống ô nhiễm không khí

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp chống ô nhiễm không khí

Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, Hà Nội liên tục chìm trong lớp sương mù dày đặc do nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng cao, nhiều thời điểm đứng đầu danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Trước diễn biến xấu, thành phố đã triển khai hàng loạt giải pháp nhằm kiểm soát nguồn phát thải và cải thiện chất lượng không khí.
Giảm ô nhiễm bằng lộ trình chuyển đổi sang xe điện

Giảm ô nhiễm bằng lộ trình chuyển đổi sang xe điện

Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt giảm ô nhiễm không khí, trong đó trọng tâm là giúp người dân chuyển từ xe máy xăng sang xe điện. Hàng loạt chính sách hỗ trợ tài chính, hạ tầng và ưu đãi lệ phí đang được xây dựng nhằm bảo đảm quá trình chuyển đổi diễn ra thuận lợi, công bằng và khả thi.
Tọa đàm trực tuyến “Định vị cho sinh viên Báo chí hậu sáp nhập”

Tọa đàm trực tuyến “Định vị cho sinh viên Báo chí hậu sáp nhập”

Chiều 19/12, Tọa đàm trực tuyến “Định vị cho sinh viên Báo chí hậu sáp nhập” do Trang tin điện tử Sóng trẻ phối hợp với Viện Báo chí - Truyền thông, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên và những người làm báo trẻ.
Cô giáo có tấm lòng nhân hậu

Cô giáo có tấm lòng nhân hậu

25 năm qua, cô giáo Tăng Thị Thu Hằng - Phó trưởng Khoa Kĩ năng Nghiệp vụ Đội, Trường Lê Duẩn luôn gắn bó với công tác thiện nguyện, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa.
Kỳ 4: Tuyên truyền pháp luật bằng văn hóa nghệ thuật

Kỳ 4: Tuyên truyền pháp luật bằng văn hóa nghệ thuật

Văn hóa nghệ thuật có sức mạnh chuyển tải thông điệp mạnh mẽ, sâu rộng đến cộng đồng nên thường được lựa chọn là giải pháp hữu hiệu trong tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị cũng đã lựa chọn văn hóa nghệ thuật là "đòn bẩy" xây dựng xã hội văn minh, thượng tôn pháp luật.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động