Thứ tư 27/09/2023 12:03

Hải Phòng: Nghiêm cấm các trường ép học sinh bỏ thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập

Sở GD&ĐT Hải Phòng vừa có số Công văn số 603/SGDĐT-KTKĐ về việc chấn chỉnh một số nội dung về tuyển sinh đầu cấp và định hướng phân luồng học sinh tham gia tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024.
Hải Phòng: Nghiêm cấm các trường ép học sinh bỏ thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập
Hải Phòng: Nghiêm cấm các trường ép học sinh bỏ thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập. Ảnh minh họa

Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, đơn vị nhận được thông tin phản ánh tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đã tiến hành tuyển sinh đầu cấp khi chưa có văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Về việc này, Sở GD&ĐT Hải Phòng có ý kiến về công tác tuyển sinh đầu cấp; định hướng, phân luồng học sinh tham gia tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 như sau:

Đối với tuyển sinh đầu cấp, lớp 1, lớp 6 Hải Phòng, yêu cầu các Phòng GD&ĐT chỉ đạo, kiểm tra các trường phải hoàn thành chương trình năm học theo quy định. Chỉ được triển khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp khi có kế hoạch, hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Ngoài ra, kế hoạch tuyển sinh của các trường phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo quy trình, phương án, hồ sơ tuyển sinh. Rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục thực hiện không đúng quy định.

Đối với tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024, Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng GD&ĐT hướng dẫn chỉ đạo bằng văn bản, rà soát, kiểm tra, không được để xảy ra tình trạng ép buộc học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và định hướng đăng ký nguyện vọng 2 khi không có khả năng theo học (nếu đỗ).

Sở GD&ĐT Hải Phòng khẳng định, việc học tập và đăng ký xét tuyển vào các trường THPT là quyền và nhu cầu của học sinh và phụ huynh. Công tác phân luồng, định hướng cho học sinh sau THCS phải thực hiện phù hợp, đúng quy định, không ép buộc, tuyệt đối không chạy theo thành tích về chất lượng điểm thi vào 10 và tỉ lệ đỗ trường THPT công lập.

Đối với các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố, cần nghiên cứu kỹ quy chế tuyển sinh, thực hiện kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 do Sở GD&ĐT ban hành.

Các trường THPT ngoài công lập cần báo cáo Sở GD&ĐT về phương án tuyển sinh. Sở GD&ĐT duyệt trước khi thực hiện tuyển sinh,tổ chức công bố công khai phương án tuyển sinh tại đơn vị trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời gian báo cáo trước ngày 1/6/2023.

Các đơn vị nhập danh sách thí sinh trúng tuyển của nhà trường vào phần mềm trên hệ thống do Sở GD&ĐT cung cấp trong thời gian tuyển sinh theo quy định.

Sở GD&ĐT chỉ duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển theo phương án tuyển sinh đã được Sở GD&ĐT phê duyệt và nhà trường công bố công khai theo quy định.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Hải Phòng tổ chức 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ nhằm giảm áp lực cho học sinh.

Hải Phòng: Học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất vào ngày 22/8
HP
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động