Thứ hai 02/10/2023 19:44

Hà Nội: Triển khai giám sát về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số

Sáng 9/5, HĐND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch giám sát việc thực hiện công tác cải cách hành chính, việc xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan Nhà nước thuộc TP Hà Nội.
Hà Nội: Triển khai giám sát về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại Hội nghị.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì Hội nghị; cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên và thành viên các Đoàn giám sát.

Theo Kế hoạch, HĐND TP sẽ tổ chức 2 Đoàn giám sát việc thực hiện công tác cải cách hành chính, việc xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan Nhà nước thuộc TP Hà Nội. Ngoài lãnh đạo HĐND, UBND TP, các đại biểu, đại diện các cơ quan chuyên môn liên quan, HĐND TP Hà Nội sẽ mời nhóm chuyên gia tham dự giám sát.

Thời gian giám sát dự kiến từ ngày 15 đến ngày 30/5/2023, tiến hành giám sát trực tiếp tại Trụ sở các đơn vị thuộc diện được giám sát.

Hà Nội: Triển khai giám sát về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số

Trưởng Ban Pháp chế của HĐND TP Duy Hoàng Dương trình bày kế hoạch của Đoàn giám sát.

Để nâng cao hiệu quả giám sát, với công tác cải cách hành chính, Đoàn sẽ tập trung đánh giá công tác cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công...

Về xây dựng chính quyền điện tử, Đoàn tập trung giám sát kết quả về tiêu chí, tính kịp thời, đầy đủ theo quy định của Trung ương, kế hoạch đã xây dựng của thành phố.

Đối với nội dung chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, Đoàn giám sát tập trung vào kết quả, tiến độ của việc xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống phân tích, xử lý dữ liệu, hệ thống phân tích thông tin báo cáo, việc xây dựng Trung tâm điều hành thông minh để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố.

Qua đó làm rõ kết quả, tiến độ việc thực hiện nhiệm vụ số hóa dữ liệu quản lý ngành theo kế hoạch của thành phố như trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, xây dựng, giáo dục, y tế, lao động, thương binh và xã hội, dân cư... và việc thực hiện triển khai các nội dung, nhiệm vụ theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 16/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hà Nội: Triển khai giám sát về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số

Đại diện một số đơn vị tham gia ý kiến tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các Ban và lãnh đạo một số sở, ngành đã thống nhất với các nội dung được nêu tại Kế hoạch và bổ sung thêm một số ý kiến đóng góp để việc triển khai giám sát được hiệu quả.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, đây là 2 nội dung lớn, quan trọng, phức tạp, được lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND cũng như các sở, ngành TP rất quan tâm. Khi chọn các nội dung này HĐND TP đã bàn bạc kỹ và đưa ra Kỳ họp HĐND TP để ban hành Nghị quyết triển khai.

Với Đoàn giám sát, công tác chuẩn bị được tiến hành kỹ lưỡng, đây là cơ sở để kết quả giám sát ngày càng tốt hơn. Trong đó, thống nhất với các đơn vị được giáo sát về đề cương nhằm đánh giá đúng trọng tâm, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc. Việc triển khai này theo đúng tinh thần Đề án số 15-ĐA/TU ngày 12/5/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội” và Nghị quyết số 594/NQ ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND.

Chủ tịch HĐND thành phố lưu ý các đơn vị chịu giám sát phải chuẩn bị kỹ nội dung, đảm bảo tiến độ, chất lượng, yêu cầu của đoàn giám sát; tuyên truyền rộng rãi về hoạt động của Đoàn giám sát, để qua giám sát chỉ rõ được những kết quả đã đạt được, làm rõ những vướng mắc, nguyên nhân chủ quan và khách quan để đề xuất được giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy việc triển khai trong thời gian tiếp theo.

Hà Nội: Tập trung chuyển đổi số để xây dựng thành phố thông minh Hà Nội: Tập trung chuyển đổi số để xây dựng thành phố thông minh

Ban Chỉ đạo Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII vừa có Thông báo số 26-TB/BCĐ về kết luận của Ban ...

Thịnh An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động