Thứ sáu 05/12/2025 12:00

Hà Nội: thông tin nhanh về công tác triển khai ứng phó với cơn bão số 10

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Từ ngày 29/9 đến ngày 30/9, TP Hà Nội đã có mưa, mưa vừa, mưa to đến rất to. Theo số liệu từ hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam, lượng mưa từ 19h ngày 29/9 đến 13h ngày 30/9 các nơi phổ biến từ 100-300mm, có nơi trên 300mm; một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Quốc Oai (308,8mm), Kim Anh (307mm), Cầu Rậm (281,2mm); Phúc Thọ (268,8mm); Láng (261mm); Hà Đông (259mm);...
Đường phố Hà Nội chìm trong biển nước do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10
Đường phố Hà Nội chìm trong biển nước do ảnh hưởng của cơn bão số 10. Ảnh: Khánh Huy

Mực nước trên các sông lớn trên địa bàn TP (sông Đà, sông Hồng, sông Đuống) hiện vẫn thấp hơn nhiều so với mực nước báo động I. Mực nước một số sông nội địa ở mức cao và đang lên: mực nước trên sông Tích (tại Kim Quan, Vĩnh Phúc), sông Bùi (tại Yên Duyệt) trên báo động II; sông Đáy, sông Cà Lồ, sông Cầu, sông Nhuệ ở mức dưới báo động I.

Hầu hết các hồ chứa thủy lợi mực nước đang ở mức cao, vượt ngưỡng tràn như: Suối Hai, Mèo Gù, Tân Xã, Xuân Khanh, Quan Sơn, Văn Sơn,... Do mưa lớn khu vực trung tâm TP Hà Nội, Công ty thoát nước Hà Nội đã đóng đập Thanh Liệt lúc 11h50 ngày 30/9/2025.

Ngay khi có các bản tin bão khẩn cấp, cảnh báo thời tiết, thiên tai bất lợi và các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và TP về cơn bão số 10; thực hiện chỉ đạo của TP, UBND cấp xã, các sở, ngành TP đã chủ động triển khai các văn bản, các hoạt động phòng ngừa, ứng phó với bão theo chức năng, nhiệm vụ được giao như: gia cố bảo đảm an toàn hệ thống nhà ở, cơ sở hạ tầng; tua vớt rác khơi thông dòng chảy, bơm tiêu nước đệm, chống úng ngập bảo vệ sản xuất nông nghiệp, các khu công nghiệp, khu đô thị tập trung dân cư và các điểm đen thường xuyên bị ngập úng; rà soát dừng thi công các công trình có nguy cơ ảnh hưởng của bão; rà soát các khu vực nguy hiểm, xung yếu, các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, sạt lở đất; phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó mưa lũ tại địa bàn trọng điểm; tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; sẵn sàng khắc phục các sự cố điện, triển khai phương án dự phòng cung cấp điện, sóng viễn thông... Theo báo cáo của các Công ty Thủy lợi, hồi 13h ngày 30/9/2025, tổng số trạm bơm tiêu vận hành là 124 trạm, với 456 máy bơm.

Để tiếp tục chủ động ứng phó với các hình thái thiên tai nguy hiểm khác có thể xảy ra trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị UBND các xã, phường, các sở, ban, ngành TP căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, thiên tai, sự cố; kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo và tăng cường tuyên truyền các biện pháp, kỹ năng phòng, chống thiên tai, sự cố đến người dân; sẵn sàng, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn về người và tài sản kịp thời, phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, đơn vị; tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả, thiệt hại do thiên tai, sự cố vừa qua gây ra trên địa bàn; kịp thời báo cáo, tham mưu đề xuất UBND TP chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc, vượt khả năng và thẩm quyền. Đề nghị UBND các xã, phường thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự TP, Sở Nông nghiệp và Môi trường.

Trường TH Nguyễn Viết Xuân bố trí cho các cháu ăn trong lúc chờ bố mẹ đón
Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân bố trí cho các cháu ăn trong lúc chờ bố mẹ đón

Do thời tiết tiếp tục mưa to ảnh hưởng đến hệ thống giao thông đi lại trên toàn TP, Sở Giáo dục và Đào Hà Nội tạo quyết định các cơ sở giáo dục toàn TP nghỉ học vào ngày mai (1/10). Các thầy cô giáo có thể linh hoạt dạy học trực tuyến cho học sinh. Hiện tại, để giúp các bậc phụ huynh yên tâm và đảm bảo an toàn cho các em học sinh, nhiều trường phổ thông ở Hà Nội đã bố trí cho học sinh ăn và nghỉ tại trường qua đêm; bố trí giáo viên trực, quản lý.

Hàng loạt trường học Hà Nội trông học sinh qua đêm để đảm bảo an toàn trước mưa bão
Học sinh Hà Nội được nghỉ học ngày mai (1/10) để tránh mưa bão
Đường phố Hà Nội chìm trong biển nước do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10
Quang Trung
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh

Hà Nội tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh

Thực hiện chỉ đạo của Công an TP Hà Nội về đẩy mạnh tiến độ cấp căn cước công dân, đặc biệt đối với nhóm học sinh, Công an cấp cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch chuyên đề và triển khai với tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ”.
Cụ bà hoang mang đi lạc trong đêm được Công an xã Hưng Đạo giúp đỡ trở về nhà

Cụ bà hoang mang đi lạc trong đêm được Công an xã Hưng Đạo giúp đỡ trở về nhà

Trong đêm đông, khi nhiều gia đình đã quây quần bên mâm cơm tối, lực lượng Công an xã Hưng Đạo vẫn lặng lẽ tuần tra giữ gìn bình yên. Cũng chính trong hành trình ấy, các anh đã kịp thời phát hiện một cụ bà đi lạc giữa trời tối, hoang mang không nhớ đường về. Sự vào cuộc nhanh chóng và đầy trách nhiệm đã giúp cụ bà được đoàn tụ với gia đình chỉ sau chưa đầy một giờ, để lại câu chuyện ấm áp tình người nơi tuyến cơ sở.
Nam sinh viên nước ngoài và cuộc gọi bất ngờ từ lực lượng công an

Nam sinh viên nước ngoài và cuộc gọi bất ngờ từ lực lượng công an

Ngày 2/12/2025, Công an xã Hát Môn (TP Hà Nội) cho biết đã kịp thời tiếp nhận, xác minh và trao trả chiếc ví bên trong có hơn 2 triệu đồng cho sinh viên nước ngoài bị đánh rơi khi đi taxi từ trung tâm Hà Nội về trường.
Cơ chế hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Cơ chế hỗ trợ tái định cư khi thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị

Tại Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị; cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện khoản 6 và điểm c khoản 9 Điều 20; khoản 3 Điều 29 Luật Thủ đô 2024).
Hà Nội ban hành phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính

Hà Nội ban hành phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính

UBND TP Hà Nội vừa công bố phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, nhằm đánh giá khách quan chất lượng chính sách công, hiệu quả cung ứng dịch vụ hành chính và mức độ chuyển đổi số trong toàn bộ hệ thống.
Luật Thủ đô 2024: Phát triển đường sắt đô thị đáp ứng yêu cầu Thủ đô trong Kỷ nguyên mới

Luật Thủ đô 2024: Phát triển đường sắt đô thị đáp ứng yêu cầu Thủ đô trong Kỷ nguyên mới

Tại Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định chi tiết về việc lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch khu vực TOD (hay còn có cách gọi khác là mô hình đô thị giao thông công cộng) đối với đường sắt quốc gia, đường sắt địa phương và phương án tuyến công trình, vị trí công trình, tổng mặt bằng tuyến đường sắt địa phương.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, miền Trung mưa lớn diện rộng

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, miền Trung mưa lớn diện rộng

Ngày 4/12, thời tiết trên cả nước tiếp tục ghi nhận những diễn biến phức tạp khi không khí lạnh tăng cường kết hợp hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 15 gây mưa lớn tại miền Trung, đồng thời khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chìm sâu trong rét.
Lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô

Lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 43/2025/QĐ-TTg ngày 28/11/2025 quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ.
Không khí lạnh tăng cường tràn xuống, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Không khí lạnh tăng cường tràn xuống, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Một đợt không khí lạnh mới từ phía Bắc đang di chuyển nhanh xuống phía Nam và bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết nước ta từ sáng nay (2/12).
Hà Nội trở thành thành viên của  Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, Hà Nội chính thức trở thành TP thứ 6 của Việt Nam được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu của UNESCO.
Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Công bố tổ hợp xét tuyển phải được làm từ sớm

Thời gian gần đây, nhiều trường công bố kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2026. Trong đó, nhiều trường thông báo sẽ dừng tuyển sinh khối thi truyền thống. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, quá trình ôn luyện, học tập của thí sinh, đặc biệt là các em đang học lớp 12 đã có định hướng thi khối truyền thống.
16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

16 năm kiến tạo bệ phóng cho nữ giới trong cuộc đua khoa học toàn cầu

Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal – UNESCO năm 2025 diễn ra tại Hà Nội ngày 1/12/2025 tiếp tục quy tụ những trí tuệ xuất sắc nhất, những người đang trực tiếp giải quyết các thách thức của nhân loại về biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo và an ninh năng lượng.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động