Thứ tư 01/02/2023 13:59

Hà Nội tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý VPHC năm 2020

Ngày 13/11/2020, Quốc hội khóa XIV đã thông qua toàn văn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022. Nhằm bồi dưỡng nghiệp vụ công tác theo dõi thi hành pháp luật và triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, các quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã triển khai, tập huấn để kịp thời cập nhật, bổ sung các điểm mới của Luật…
-	Quận Thanh Xuân tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020
Quận Thanh Xuân tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020

Tại quận Thanh Xuân, thực hiện Chương trình công tác số 01/CTr-UBND ngày 10/01/2022 của UBND quận, Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 05/01/2022 của UBND quận về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn quận năm 2022. Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật quận tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020.

Thạc sỹ Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp đã truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020.

Đồng thời, hướng dẫn các kỹ năng cơ bản trong áp dụng pháp luật, thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nói chung và xử phạt vi phạm hành chính nói riêng; trao đổi, giải đáp cụ thể các tình huống phát sinh trong thực tiễn thi hành pháp luật đến gần 400 công chức có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và tham mưu thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính tại các phòng chuyên môn thuộc UBND quận, các đơn vị phối quản và UBND 11 phường.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Trung Cường, qua công tác tuyên truyền, các cơ quan, đơn vị, UBND 11 phường và người có chức năng tham mưu, có thẩm quyền xử lý, xử phạt VPHC trên địa bàn quận kịp thời cập nhật, nắm vững các điểm mới của Luật. Từ đó, triển khai tổ chức thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính một cách thống nhất, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đúng quy định.

Đầu tháng 4 vừa qua, Phòng Tư pháp huyện Đông Anh cũng đã phối hợp với UBND xã Hải Bối tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến thực hiện thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Phó trưởng phòng xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật - Sở tư pháp Thành phố Hà Nội Nguyễn Bích Thủy đã thông tin về việc thực hiện thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Theo đó, thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính; Các bước tiến hành xử phạt vi phạm hành chính; Áp dụng các biện pháp xử lý hành chính; Các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; Những quy định đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính và các điều khoản thi hành xử lý vi phạm hành chính.

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính cơ bản khắc phục những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong thực tiễn thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Quận Hai Bà Trưng cũng vừa tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử phạt vi phạm hành chính số 67/2020/QH14 ngày 13/11/2020 của Quốc hội khóa XIV và Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Phan Văn Phúc, hơn 100 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, công chức các phòng chuyên môn; lãnh đạo UBND các phường, công chức tư pháp và công chức tư pháp phường theo dõi thi hành pháp luật, đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, công an phường được đồng chí Nguyễn Bích Thủy - Phó Trưởng phòng xử lý vi phạm hành chính - Sở Tư pháp Hà Nội phân tích sâu những điểm mới của Luật và Nghị định giúp cho các đại biểu tham dự hội nghị nắm bắt được những nội dung mới để áp dụng được vào thực tế công việc.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hải Phòng: Xử phạt một cây xăng về hành vi ngừng bán hàng không thông báo

Hải Phòng: Xử phạt một cây xăng về hành vi ngừng bán hàng không thông báo

Đội Quản lý thị trường số 8, Cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng đã kiểm tra và xử phạt Công ty TNHH Phú Khánh 15 triệu đồng về hành vi ngừng bán xăng dầu không thông báo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
Làm tốt công tác ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

Làm tốt công tác ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

Lãnh đạo UBND phường Quán Thánh, quận Ba Đình đã chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt chủ trương chính sách thực hiện thí điểm Chính quyền đô thị của Trung ương, TP...
Hà Nội: CSGT nhanh chóng khống chế vụ xe máy bốc cháy tại điểm đỗ ô tô

Hà Nội: CSGT nhanh chóng khống chế vụ xe máy bốc cháy tại điểm đỗ ô tô

Đang trong ca trực thì phát hiện chiếc xe máy bất ngờ bốc cháy tại điểm đỗ ô tô gần đó, các cán bộ chiến sỹ CSGT thuộc Đội CSGT số 1 đã nhanh chóng cùng người dân khống chế ngọn lửa, dập tắt đám cháy…
Hà Nội phân luồng phục vụ thi công cầu vượt chữ C tại nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Hà Nội phân luồng phục vụ thi công cầu vượt chữ C tại nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo tổ chức giao thông không đi vào rào chắn phục vụ thi công Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch tại quận Đống Đa giai đoạn 4.
Độc đáo dàn xe đạp cổ trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Độc đáo dàn xe đạp cổ trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Hơn 20 chiếc xe đạp cổ của nhiều thương hiệu nổi tiếng một thời xuất hiện tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa khiến người xem vô cùng thích thú. Những chiếc xe đạp này đều thuộc sở hữu của ông Nguyễn Hữu Ngôn - một người sưu tầm đồ cổ có tiếng tại xứ Thanh.
Dòng người đông nghịt trở lại Hà Nội

Dòng người đông nghịt trở lại Hà Nội

Chiều 29/1 (mùng 8 tháng Giêng), nhiều người dân, học sinh và sinh viên đã trở lại Hà Nội chuẩn bị cho một năm học tập và làm việc mới.
Thời tiết ngày 1/2: Bắc Bộ sáng mưa nhỏ vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 1/2: Bắc Bộ sáng mưa nhỏ vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/2, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa phùn và sương mù. Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 31/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/1, Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Các tỉnh Bắc Bộ trời rét về sáng sớm và đêm.
Thời tiết ngày 30/1: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày 30/1: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 30/1, khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9.
Năm 2023, mở thêm 2 ngành đào tạo Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Năm 2023, mở thêm 2 ngành đào tạo Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông

Trong năm 2023, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ tuyển sinh hơn 1.000 chỉ tiêu cùng nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên. Ngoài ra, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông sẽ tiến hành mở thêm 2 ngành đào tạo mới là Kinh tế và Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông.
Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy của các trường năm 2023

Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy của các trường năm 2023

Hiện tai, một số trường như: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Việt Đức, ĐH Ngân hàng TP HCM đã công bố lịch dự kiến của kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy do mình tổ chức.
Dự kiến thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2023 khi nào?

Dự kiến thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2023 khi nào?

Ngày 30/1, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được tổ chức như mọi năm, vào khoảng đầu tháng 7.
Phiên bản di động