Thứ tư 10/08/2022 19:11

Hà Nội tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý VPHC năm 2020

Ngày 13/11/2020, Quốc hội khóa XIV đã thông qua toàn văn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022. Nhằm bồi dưỡng nghiệp vụ công tác theo dõi thi hành pháp luật và triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, các quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã triển khai, tập huấn để kịp thời cập nhật, bổ sung các điểm mới của Luật…
-	Quận Thanh Xuân tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020
Quận Thanh Xuân tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020

Tại quận Thanh Xuân, thực hiện Chương trình công tác số 01/CTr-UBND ngày 10/01/2022 của UBND quận, Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 05/01/2022 của UBND quận về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn quận năm 2022. Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật quận tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020.

Thạc sỹ Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp đã truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020.

Đồng thời, hướng dẫn các kỹ năng cơ bản trong áp dụng pháp luật, thực thi pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nói chung và xử phạt vi phạm hành chính nói riêng; trao đổi, giải đáp cụ thể các tình huống phát sinh trong thực tiễn thi hành pháp luật đến gần 400 công chức có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và tham mưu thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính tại các phòng chuyên môn thuộc UBND quận, các đơn vị phối quản và UBND 11 phường.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Trung Cường, qua công tác tuyên truyền, các cơ quan, đơn vị, UBND 11 phường và người có chức năng tham mưu, có thẩm quyền xử lý, xử phạt VPHC trên địa bàn quận kịp thời cập nhật, nắm vững các điểm mới của Luật. Từ đó, triển khai tổ chức thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính một cách thống nhất, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đúng quy định.

Đầu tháng 4 vừa qua, Phòng Tư pháp huyện Đông Anh cũng đã phối hợp với UBND xã Hải Bối tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến thực hiện thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Phó trưởng phòng xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật - Sở tư pháp Thành phố Hà Nội Nguyễn Bích Thủy đã thông tin về việc thực hiện thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Theo đó, thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính; Các bước tiến hành xử phạt vi phạm hành chính; Áp dụng các biện pháp xử lý hành chính; Các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; Những quy định đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính và các điều khoản thi hành xử lý vi phạm hành chính.

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính cơ bản khắc phục những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong thực tiễn thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Quận Hai Bà Trưng cũng vừa tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử phạt vi phạm hành chính số 67/2020/QH14 ngày 13/11/2020 của Quốc hội khóa XIV và Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Phan Văn Phúc, hơn 100 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, công chức các phòng chuyên môn; lãnh đạo UBND các phường, công chức tư pháp và công chức tư pháp phường theo dõi thi hành pháp luật, đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, công an phường được đồng chí Nguyễn Bích Thủy - Phó Trưởng phòng xử lý vi phạm hành chính - Sở Tư pháp Hà Nội phân tích sâu những điểm mới của Luật và Nghị định giúp cho các đại biểu tham dự hội nghị nắm bắt được những nội dung mới để áp dụng được vào thực tế công việc.

Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hà Nội yêu cầu thực hiện số hóa giải quyết thủ tục hành chính theo Đề án 06

Hà Nội yêu cầu thực hiện số hóa giải quyết thủ tục hành chính theo Đề án 06

UBND TP Hà Nội yêu cầu các xã, phường, thị trấn từ ngày 1/7/2022 phải thực hiện số hóa trong việc giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa đối với các dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 để người dân không phải khai báo, cung cấp lại.
Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi

Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) vừa có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình siết chặt công tác an toàn trước khi bão số 2 đi vào đất liền.
Sôi nổi đóng góp các giải pháp để công tác hoà giải ở cơ sở thêm hiệu quả

Sôi nổi đóng góp các giải pháp để công tác hoà giải ở cơ sở thêm hiệu quả

Chiều 10/8, Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước của chính quyền đối với công tác hòa giải ở cơ sở”.
Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Đây là quyết định vừa được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021-2030.
Kỳ 2: Để “giấc mơ sông Hồng” không còn xa vời

Kỳ 2: Để “giấc mơ sông Hồng” không còn xa vời

Các chuyên gia đều ủng hộ chủ trương của thành phố Hà Nội về việc xây dựng khu bãi giữa, bãi bồi sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch. Tuy nhiên, để biến giấc mơ này thành hiện thực thì vẫn còn rất nhiều thách thức cần vượt qua.
Kỳ 1: Đi tìm “viên ngọc xanh” của Thủ đô

Kỳ 1: Đi tìm “viên ngọc xanh” của Thủ đô

Nhiều ý kiến cho rằng, vùng đất bãi sông Hồng là "viên ngọc xanh" vô cùng quý giá, tuy thô mộc nhưng gọt rũa sẽ phát huy được giá trị cảnh quan, môi trường chung cho Thủ đô. Vì vậy, việc biến đất bãi sông Hồng trở thành công viên văn hóa, du lịch là hướng đi đúng đắn, phát huy được những lợi thế phát triển văn hóa, du lịch của Hà Nội.
Thời tiết ngày 10/8: Bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, Bắc Bộ có mưa to

Thời tiết ngày 10/8: Bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, Bắc Bộ có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều tối nay (10/8) đến khoảng ngày 12/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt.
Bài cuối: Để người dân hiểu đúng, hiểu đủ

Bài cuối: Để người dân hiểu đúng, hiểu đủ

Theo các chuyên gia môi trường, việc thực hiện phân loại rác tại nguồn cần được thực hiện theo từng bước, và điều quan trọng nhất là cần tuyên truyền sâu rộng và có những cơ chế, chính sách để khuyến khích người dân thực hiện.
Hà Nội tổ chức trực ban 24h/24h ứng phó với cơn bão số 2

Hà Nội tổ chức trực ban 24h/24h ứng phó với cơn bão số 2

Ngày 9/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) TP Hà Nội ban hành Công điện số 02/CĐ-BCH về việc ứng phó với Cơn bão số 2 .
“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Vinh danh các thầy, cô giáo đã và đang giảng dạy trong các cấp giáo dục phổ thông

“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Vinh danh các thầy, cô giáo đã và đang giảng dạy trong các cấp giáo dục phổ thông

Ngày 10/8/2022, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long đã tổ chức họp báo chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022. Đây là hoạt động nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam; chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).
Bài 2: Rắc rối chuyện phân loại rác ở các chung cư

Bài 2: Rắc rối chuyện phân loại rác ở các chung cư

Nếu như ở các chung cư thấp tầng hay nhà mặt đất, rác thải được thu gom theo giờ và có công nhân vệ sinh môi trường đi thu gom tận nhà, thì ở các khu chung cư cao tầng, việc quản lý phân loại rác còn nhiều bất cập.
Học sinh khai giảng ngày 5/9, lớp 1 tựu trường trước 2 tuần

Học sinh khai giảng ngày 5/9, lớp 1 tựu trường trước 2 tuần

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký quyết định ban hành khung thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông. Theo đó, trẻ mầm non, học sinh trên toàn quốc tựu trường sớm nhất trước một tuần so với lễ khai giảng năm học mới. Riêng học sinh lớp 1 được tựu trường trước khai giảng 2 tuần.
Phiên bản di động