Chủ nhật 01/10/2023 05:37

Hà Nội: Sẽ tiêm vaccine cho 1.000 người cao tuổi, có bệnh nền trong dịp Tết

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố sẽ triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 1.000 người cao tuổi có bệnh nền, chưa được tiêm còn lại xong trước Tết.
Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trên 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trên 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. (Ảnh: VGP)

Sáng 20-1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022, được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trên 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu TP Hà Nội có Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng.

Tham luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, Thủ đô luôn được Trung ương, Chính phủ quan tâm trong mọi mặt, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị trực tuyến.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị trực tuyến.

“Các chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng từ chủ trương, chính sách. Định hướng là kim chỉ nam và là công thức trong chỉ đạo phòng chống dịch từ thành phố đến cơ sở để chủ động thích ứng trong suốt thời gian qua” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhắc lại thời điểm ngày 19-07-2021, trong buổi làm việc của với TP Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu một nhiệm vụ vô cùng quan trọng là phải bảo vệ tuyệt đối cho Thủ đô, an toàn cho sức khỏe của Nhân dân là trên hết, trước hết. Từ đó Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân và lực lượng vũ trang TP Hà Nội đã nỗ lực hết mình vì mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát Covid-19 hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP điểm qua một loạt con số để minh chứng cho kết quả nỗ lực của ngành Y tế Hà Nội trong năm qua và khẳng định, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nội tiếp tục được kiểm soát.

Chủ tịch UBND TP cho biết, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4-2021 đến 12g00 ngày 18-01-2022), Hà Nội ghi nhận 96.688 ca mắc, trong đó: Ghi nhận 96.559 ca bệnh tại Hà Nội, 129 trường hợp nhập cảnh, 376 trường hợp tử vong (0,39%). Hiện đang điều trị theo mô hình tháp 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó tầng 1 (nhẹ, không triệu chứng): 56.741 người (tỷ lệ: 95,45%), trong đó: 48.967 người đang điều trị tại nhà...

85-87% trường hợp tử vong Covid-19 ở Hà Nội là người già, có bệnh nền và chưa tiêm vaccine. Với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng trong việc thần tốc tiêm vét cho người trên 50 tuổi, có bệnh nền để giảm tỷ lệ tử vong Hà Nội đã nỗ lực triển khai và từ con số 110.000 trường hợp đến này chỉ còn trên 1.000 người. “Đây là nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dân” - Chủ tịch UBND TP khẳng định.

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Hà Nội sẽ chỉ đạo quyết liệt triển khai công tác này. Phấn đấu tiêm hết cho các trường hợp này, kể cả phải tiêm xuyên Tết. Con số hơn 1.000 người cao tuổi có bệnh nền chưa được tiêm phải nhanh nhất chuyển về 0” - Chủ tịch UBND TP nói.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu TP Hà Nội.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu TP Hà Nội.

Chia sẻ thêm về nỗ lực của Thành ủy, UBND TP, các cấp chính quyền trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP chia sẻ chuyện cảm động với sự chung tay của các cấp cơ sở với nhiều cuộc gọi lúc nửa đêm, rạng sáng.

Từ công thức “5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của Nhân dân + các biện pháp khác”... hàng ngày, các cấp đều rà soát từng việc nhỏ và có giải pháp ngay với những việc chưa đạt yêu cầu... TP Hà Nội cũng phân cấp, phân quyền thực chất cho cơ sở để chuẩn bị sẵn các điều kiện ưu tiên cho phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP cho biết, được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế trong việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 thần tốc trong thời điểm vô cùng quan trọng. Hà Nội triển khai chiến dịch thần tốc tiêm vaccine phòng Covid-19.

Đến nay Hà Nội đã tiêm được 13.147.422 mũi. Trong đó đáng chú ý, đến nay 99,5% trẻ 12-14 tuổi đã được tiêm mũi 1; mũi 2 đạt 89,1%; trẻ 15-17 tuổi mũi 1 đã tiêm đạt 99,4 %, mũi 2 đã tiêm đạt 93,3 %...

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc lại quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng về việc “lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là trung tâm” và cho biết: “Hà Nội đã triển khai tăng cường cho y tế cơ sở, thành lập các trạm y tế lưu động theo quy mô dân số chứ không theo địa giới hành chính”.

Chủ tịch UBND TP trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, Bộ Y tế, 15 tỉnh thành trong vùng Thủ đô và sự chung tay của cả nước.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết thêm, vừa qua, bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp chặt chẽ với quận Ba Đình để tư vấn, hỗ trợ trực tiếp cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn. TP đang xem xét để có thể tiếp tục nhân rộng mô hình phối hợp này đến 6-8 quận huyện nữa, như bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ quận Đống Đa, bệnh viện Việt Đức hỗ trợ quận Hoàn Kiếm, bệnh viện Nhiệt đới T.Ư hỗ trợ huyện Đông Anh…

Đây là cơ sở để TP tập trung vào “3 không” (không nhiễm, nếu nhiễm không chuyển nặng, nếu chuyển nặng không tử vong), từ đó tạo sự chủ động, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Thủy Tiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động