Thứ ba 06/12/2022 07:44

Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn

Mới đây, Đoàn công tác số 1 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 tại TP Hà Nội. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh tới việc chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để không có vi phạm và không thể vi phạm, bảo đảm cho một kỳ thi nghiêm túc.
Theo quy định của Hà Nội, trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi không cùng một đơn vị, mỗi phòng thi có 2 cán bộ coi thi ở 2 trường phổ thông khác nhau
Theo quy định của Hà Nội, trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi không cùng một đơn vị, mỗi phòng thi có 2 cán bộ coi thi ở 2 trường phổ thông khác nhau

Báo cáo về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ông Phạm Xuân Tiến - Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, toàn TP có gần 98.000 thí sinh dự thi, trong đó có 85.883 thí sinh học chương trình THPT, 11.641 thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên; có 4.476 thí sinh tự do, 25 học sinh thuộc Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng cùng tham dự kỳ thi với thí sinh Hà Nội.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã bố trí 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng; trong đó có 66 điểm thi chính thức đặt tại trường THCS, 3 điểm thi chính thức đặt tại Trung tâm GDNN-GDTX và 112 điểm thi chính thức đặt tại trường THPT. Toàn TP có tổng cộng 4.594 phòng thi, trong đó có 4.070 phòng thi chính thức, 362 phòng thi dự phòng, 162 phòng chờ. Sở cũng đã điều động 14.096 cán bộ, công chức, viên chức tham gia coi thi; 695 cán bộ, công chức, viên chức tham gia Ban chấm thi.

Ông Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh, các điểm thi, phòng thi đảm bảo điều kiện về ánh sáng, khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2 mét theo hàng ngang. Nơi bảo quản đề thi, bài thi có tủ sắt đựng riêng biệt, lắp camera giám sát, ghi hình hoạt động 24/24 giờ. Tại mỗi cụm thi đều bố trí 2 điểm thi dự phòng; mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng để chủ động ứng phó với dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh. Hà Nội cũng đã kiểm tra, rà soát các điểm thi, yêu cầu các nhà dân xung quanh đóng cửa trong các ngày thi.

Hà Nội cũng lập đoàn thanh tra gồm 650 thành viên có trưởng đoàn, thư ký và các Tổ thanh tra. Mỗi tổ thanh tra cắm chốt tại một điểm thi. Để bảo đảm khách quan, thí sinh trong một quận, huyện, thị xã được bố trí thành một cụm thi, cán bộ coi thi không được coi thi tại địa điểm thi của học sinh trường mình. Theo quy định của Hà Nội, trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi không cùng một đơn vị, mỗi phòng thi có 2 cán bộ coi thi ở 2 trường phổ thông khác nhau.

Đại diện CA TP Hà Nội thông tin, đơn vị đã rà soát tất cả các trang website bán thiết bị gian lận công nghệ cao. Rút kinh nghiệm từ kỳ thi vào lớp 10 THPT vừa qua, vẫn có thí sinh mang điện thoại vào phòng thi nên trong kỳ thi tới, cán bộ coi thi lưu ý nhắc nhở thí sinh để điện thoại và tất cả các thiết bị công nghệ ở ngoài phòng thi. Đại diện PA03, Bộ Công an lưu ý, tại các điểm thi hoặc các vị trí trọng yếu gần nhà dân cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tuyên truyền, cảnh báo đối với các hộ dân xung quanh. Có thể cho các hộ dân xung quanh điểm thi làm bản cam kết không vi phạm quy chế thi, an ninh trật tự của kỳ thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho rằng, kỳ thi nhằm để thí sinh lấy kết quả xét tốt nghiệp, đánh giá chất lượng học sinh sau 12 năm học, đồng thời nhiều em lấy điểm xét tuyển ĐH nên các địa phương phải tổ chức nghiêm túc, đặc biệt không để lộ, lọt đề thi. Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh dự thi rất lớn, lực lượng cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi đông. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu rà soát số lượng thí sinh là F0 để bố trí phòng thi; số lượng thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ; có phương án điện, phòng chống cháy nổ, hỗ trợ phân luồng giao thông… tạo điều kiện thuận cho thí sinh tham dự kỳ thi một cách tốt nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, tổ chức kỳ thi là công việc cần sự phối hợp giữa nhiều cơ quan. Do đó cần có một kế hoạch tổng thể, bảo đảm phân công "rõ người, kín việc". Sự phối hợp phải nhịp nhàng, chặt chẽ, công tác chỉ đạo phải quyết liệt, dứt điểm. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh tới việc chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để không có vi phạm và không thể vi phạm, bảo đảm cho một kỳ thi nghiêm túc. Nếu còn một thí sinh vi phạm quy chế thì kỳ thi chưa thành công.

Bảo mật đề thi:

Về bảo mật đề thi, Bộ Giáo dục & Đào tạo năm nay hướng dẫn rất rõ. Theo đó, phải hết 2/3 thời gian làm bài đối với môn Ngữ văn và toàn bộ thời gian làm bài đối với môn trắc nghiệm mới hết thời gian bảo vệ về mức độ tối mật. Còn đối với hành vi lộ bí mật nhà nước sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật, kể cả xử lý hình sự. Tất cả các khâu từ ra đề tới vận chuyển từ Ban chỉ đạo thi tới các địa phương, từ nơi in sao đề thi tới điểm thi của các địa phương đều đã có phương án cụ thể, thống nhất kỹ với lực lượng an ninh để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn và tạo thuận lợi cho thí sinh
Bổ sung diện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT 2022
Những món ăn các sĩ tử đang “chinh chiến” mùa thi nên đưa vào thực đơn
Hải Phòng: 21 thí sinh được miễn các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Thời tiết dịp thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ra sao?
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động