Thứ ba 17/05/2022 11:47

Hà Nội: Lực lượng chống dịch sẵn sàng không nghỉ Tết để phục vụ người dân

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu các quận huyện đến xã phường phải cập nhật lịch trực từng cơ sở, từng tổ Covid cộng đồng, trạm y tế với số điện thoại, đường đây nóng, đảm bảo luôn có người trực trong dịp Tết để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp.

Sáng nay, 26-1, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh - Trưởng Ban Chỉ đạo TP phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo TP với các Ban Chỉ đạo quận, huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cùng dự có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP; cùng đại diện các sở ngành TP.

Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron ngoài cộng đồng

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tuần qua trung bình TP ghi nhận 2.902 ca/ngày. Số ca mắc cơ bản đang được kiểm soát tốt, song, dự báo, tuần tiếp theo có thể ghi nhận mức giảm do người dân về quê đón Tết và sẽ tăng trở lại sau Tết. Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát.

Hiện, TP đang ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch. TP đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 1 trường hợp tại cộng đồng.

“Như vậy, biến chủng mới đã có tại Hà Nội, nguy cơ phát tán ra cộng đồng là hoàn toàn có thể” – Phó Giám đốc Sở Y tế nói và nhấn mạnh, cần tiếp tục theo dõi sát và áp dụng các biện pháp kiểm soát lây nhiễm chặt đối với các chuỗi lây nhiễm biến chủng này.

Đến nay, TP đã tiêm được 14.541.317 mũi, trong đó, 241.072 mũi bổ sung và 2.193.061 mũi nhắc lại. TP phấn đầu tiêm phủ mũi 3 trong quý I/2022; đồng thời, giao các quận, huyện, thị xã tổ chức các điểm tiêm cố định, lưu động "xuyên" Tết từ nay đến ngày 28-2-2022; tuyên truyền, vận động người dân tham gia chiến dịch tiêm chủng mùa xuân. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị tại các tầng; tiếp tục kiểm soát chặt người nhập cảnh, tăng cường giám sát phát hiện biến chủng mới Omicron…

Tại phiên họp, đại diện lãnh đạo các quận, huyện Thạch Thất, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Mỹ Đức…. đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, tập trung cao điểm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; công tác theo dõi, quản lý, xử lý tiếp nhận thông tin đối với các trường hợp F0 điều trị tại nhà. Cùng với đó là việc thực hiện các cơ chế chính sách, hỗ trợ cho các đối tượng phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất với Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19.

Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện các bệnh viện Việt Đức, bệnh viện K, Răng hàm mặt T.Ư… hỗ trợ trực tiếp và tư vấn từ xa cho lực lượng y tế phường; huy động 6 phòng khám đa khoa để hỗ trợ 18 phường.

Hoan nghênh sự phối hợp giữa quận Hoàn Kiếm với nhiều bệnh viện T.Ư trên địa bàn để hỗ trợ y tế cơ sở, Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị xem xét để triển khai, nếu có khó khăn thì báo cáo với BCĐ để có sự hỗ trợ kịp thời.

Nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà lưu ý các ca mắc vẫn tăng cao, trong đó số ca mắc cộng đồng khoảng 30%. Nhân định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, số ca mắc tại TP sẽ tăng cao hơn nữa, do giao lưu, giao thương của người dân trong dịp này lớn sẽ tạo điều kiện cho dịch bùng phát.

Ngành Y tế đã xây dựng các phương án phòng chống sự lây lan của biến chủng mới, trong đó đảm bảo được mục tiêu là giảm tỷ lệ chuyển tầng, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong. Ngành Y tế sẵn sàng không có ngày nghỉ lễ Tết để phục vụ người dân trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng. Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị quận huyện đảm bảo tỷ lệ an toàn là mức 95% bệnh nhân điều trị tại nhà; khoảng 5% điều trị tại cơ sở y tế…

Hà Nội: Lực lượng chống dịch sẵn sàng không nghỉ Tết để phục vụ người dân

Quang cảnh phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cho biết, qua điều tra, khảo sát và nắm bắt thông tin dư luận cho thấy cơ bản người dân bày tỏ sự tin tưởng với các chính sách, sự điều hành của Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 cũng như các chỉ đạo của thành phố. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022, Tiểu ban Truyền thông - Ban chỉ đạo TP đề nghị các địa phương, đơn vị cần tập trung tuyên truyền về công tác an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố. Thực tế cho thấy, Hà Nội là một trong những địa phương thực hiện rất tốt công tác này, đặc biệt với các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Cùng với đó, Tiểu ban Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền về các mô hình làm tốt. Cụ thể như ở phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) mới đây đoàn thanh niên tổ chức đi chợ hộ, hỗ trợ mua đồ dùng thiết yếu dịp Tết cho người dân bị F0 trên địa bàn đang phải cách ly tại nhà. Việc này rất cần sự vào cuộc của chính quyền các địa phương để người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị các địa phương, đơn vị phải bố trí cán bộ trực Tết và phải có đầu mối, số điện thoại liên hệ trực tiếp. Nếu có bất kỳ phức tạp nào phát sinh trên địa bàn vào dịp Tết, các địa phương, đơn vị phải báo cáo ngay với Tiểu ban Truyền thông – Ban chỉ đạo TP để kịp thời xử lý.

Đảm bảo lực lượng ứng trực, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá, những ngày qua, bám sát chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, các lực lượng ở cơ sở đã chuyển động mạnh mẽ và đạt được kết quả rõ nét như: Kiểm soát điều trị, chuyển tầng ở mức tốt; nhiều mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả được triển khai…

Nhắc về lực lượng tuyến đầu với nhiều vất vả khó khăn, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhắc nhở về việc phải đảm bảo tốt cơ chế chính sách hỗ trợ lực lượng tuyến đầu kịp thời trước Tết.

Với các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ 8 phần việc cần chú trọng. Trong đó, các đơn vị cần liên tục cập nhật số liệu về: tiêm vét, người cao tuổi chưa tiêm, người từ chối tiêm, số liệu trẻ em 5 đến 11 tuổi để chuẩn bị tiêm; rà soát bổ sung lực lượng phòng chống dịch dịp Tết.

Chủ tịch UBND TP nhắc lại yêu cầu các quận huyện đến xã phường phải cập nhật lịch trực từng cơ sở, từng tổ Covid cộng đồng, trạm y tế với số điện thoại, đường đây nóng, đảm bảo luôn có người trực trong dịp Tết tại các đơn vị để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị bám sát chỉ đạo của Thủ tướng trong việc tiêm vaccine xuyên tết, thực hiện an toàn, hiệu quả. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương để đảm bảo điều trị kịp thời cho các bệnh nhân Covid-19.

Chuẩn bị cho việc đón học sinh lớp 7 trở lên quay trở lại trường từ 8/2, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án để đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các quận huyện cũng cần chủ động phương án, kịch bản cụ thể, có lộ trình, để sẵn sàng cho học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học quay lại trường; quan tâm việc kiểm soát, hạn chế tập trung đông người, thực hiện 5K thực chất.

“Cần tập trung cao độ vào hai việc là tiếp tục phát huy điểm sáng về đảm bảo an sinh xã hội và nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo để người dân Thủ đô yên tâm, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của TP” - Chủ tịch UBND TP nói.

Thuỷ Tiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động