Thứ sáu 30/01/2026 15:43

Hà Nội: Hơn 2,2 triệu học sinh rạng rỡ dự Ngày hội khai trường

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Sáng nay, hơn 2,2 triệu học sinh Thủ đô háo hức đến trường để tham dự ngày hội lớn – Lễ khai giảng năm học 2023- 2024. Những bộ đồng phục sạch sẽ, tinh tươm cùng khuôn mặt rạng rỡ của học sinh là những hình ảnh đẹp nhất được ghi nhận trong buổi sáng 5/9.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự lễ khai giảng cùng thầy và trò Trường Hữu nghị T78 (Phúc Thọ, Hà Nội). Ảnh Phạm Hùng
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự lễ khai giảng cùng thầy và trò Trường Hữu nghị T78 (Phúc Thọ, Hà Nội). Ảnh: Phạm Hùng
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng giao lưu động viên, chia sẻ với học sinh Trường THCS Ngô Quyền, Đông Anh trước giờ khai giảng năm học mới 2023-2024. Ảnh Thanh Hải
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng giao lưu động viên, chia sẻ với học sinh Trường THCS Ngô Quyền, Đông Anh trước giờ khai giảng năm học mới 2023-2024. Ảnh: Thanh Hải

Tại THCS Quang Minh (huyện Mê Linh), Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã dự lễ khai giảng, thăm, động viên các thầy, cô giáo và học sinh của trường.

Trường THCS Quang Minh được thành lập vào năm 1964, lúc đó gọi là trường cấp 2 Quang Minh và chỉ có 5 lớp. Trong gần 60 năm qua, trường THCS Quang Minh đã không ngừng phát triển, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, sạch đẹp, hiện đại bậc nhất huyện Mê Linh. Nhà trường có đủ 34 phòng học cho 34 lớp, trên các lớp đều được trang bị hiện đại như máy chiếu, máy tính… và cả bảng tương tác thông minh để phục vụ cho công cuộc “chuyển đổi số” trong quản lý và giảng dạy.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chụp ảnh lưu niệm với thầy và trò trường THCS Quang Minh
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chụp ảnh lưu niệm với thầy và trò trường THCS Quang Minh. Ảnh: Phạm Hùng

Bên cạnh đó các hoạt động giáo dục trải nghiệm và giáo dục kỹ năng sống luôn được nhà trường chú trọng, các em đến trường không chỉ được học văn hóa mà còn tham gia các hoạt động khác để phát triển toàn diện. Nhờ vậy, học sinh chưa ngoan được giáo dục và hòa nhập trong môi trường tốt, các em đã thay đổi bản thân, trở thành những học sinh tích cực, có nhiều đóng góp cho các hoạt động của nhà trường.

Phát biểu tại lễ khai giảng, cô giáo Vũ Thị Thúy Hoa - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hòa với niềm vui của các em học sinh trong cả nước đón chào năm học mới, trường THCS Quang Minh chào đón 545 em học sinh khối 6 vừa mới vào trường trong tổng số 1.745 em học sinh. Năm học 2023-2024 là năm học đặc biệt, trường THCS Quang Minh tròn 60 năm thành lập và phát triển.

Bước vào năm học mới 2023 - 2024, thầy trò nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện chủ đề của toàn ngành là “Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Trường THCS Quang Minh sẽ kiên định mục tiêu đa dạng hóa các hình thức giáo dục để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học của học sinh; triển khai ứng dụng công nghệ số trong dạy và học.

Đồng thời, chú trọng bồi dưỡng phát triển đội ngũ đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện. Với mục tiêu ấy, cô giáo Vũ Thị Thúy Hoa đề nghị các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường hãy chung sức, đồng lòng; phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, cống hiến cho sự phát triển chung của nhà trường; giáo dục các em học sinh bằng cả lương tâm, trách nhiệm và tình yêu thương.

Nhân dịp chào đón năm học mới 2023-2024, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng các đồng chí lãnh đạo Sở GD&ĐT, huyện Mê Linh đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà trường.

Ngày 5/9 là ngày đặc biệt với mỗi gia đình. Nếp sinh hoạt bắt đầu đổi khác sau thời gian dài nghỉ hè và nghỉ lễ. Sáng nay, học sinh nào cũng tự giác dậy sớm để chỉnh trang kỹ càng về trang phục, đồ dùng trước khi đến trường dự Lễ khai giảng.

Có cô con gái năm nay bước vào lớp 1, anh Nguyễn Văn Hòa, trú tại quận Cầu Giấy đã chuẩn bị đầy đủ cờ hoa cho con. “Cô giáo chủ nhiệm yêu cầu mỗi bạn cầm một lá cờ nhỏ và một bông hoa nên gia đình đã chủ động chuẩn bị cho con từ trước. Được đi khai giảng, con rất hồi hộp; sáng nay tự giác dậy sớm, mặc đồng phục, ăn sáng và lên xe để bố chở đến trường” – anh Hòa vui vẻ cho biết. Nhiều cha mẹ có con vào lớp 1 cũng háo hức lây khi cả bố mẹ và con cùng chuẩn bị đến trường khai giảng.

Chị Nguyễn Mỹ Duyên, trú tại quận Hà Đông chia sẻ, nhà trường rất chu đáo khi gửi giấy mời cho các phụ huynh. Vì thế, dù bận đến mấy, chị Duyên cũng cố gắng sắp xếp, xin nghỉ buổi sáng để đưa con đi khai giảng.

Phụ huynh và học sinh trường chuyên Hà Nội - Amsterdam check-in trước giờ khai giảng (ảnh Lại Tấn).
Phụ huynh và học sinh trường chuyên Hà Nội - Amsterdam check-in trước giờ khai giảng. Ảnh: Lại Tấn

“Đồng phục của con được là phẳng, treo sẵn trên mắc. Quần áo của bố mẹ cũng chọn từ tối hôm trước để sớm nay, mọi khâu chuẩn bị được rút ngắn. Cả nhà cùng đến trường dự lễ khai giảng. Với bố mẹ, cảm giác thời học sinh lại gợi về...”- chị Mỹ Duyên phấn khởi nói.

Thầy cô dành nhiều thời gian trang trí lớp học (ảnh Nam Du)
Thầy cô dành nhiều thời gian trang trí lớp học. Ảnh: Nam Du

Để không học sinh nào bị lỡ khai giảng do ách tắc giao thông, các đơn vị công an địa phương, trong đó có Công an Hà Nội đã lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ và tăng cường ứng trực để đảm bảo giao thông thuận lợi cho học sinh đến trường.

Hình ảnh ghi nhận tại trường THCS Quang Minh, huyện Mê Linh (ảnh Phạm Hùng).
Hình ảnh ghi nhận tại trường THCS Quang Minh, huyện Mê Linh. Ảnh: Phạm Hùng

Tại Hà Nội, Phòng CSGT, Công an TP đã chủ động nắm bắt tình hình khu vực các cổng trường học. Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng vừa bảo đảm Lễ khai giảng diễn ra không bị gián đoạn, gặp sự cố vì lý do giao thông; vừa kiên quyết xử lý việc không chấp hành của học sinh, sinh viên, đặc biệt là việc phụ huynh giao xe cho học sinh, sinh viên chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện.

Thầy và trò Trường THCS Ngô Quyền, Đông Anh tiến hành các nghi thức chuẩn bị cho lễ khai giảng (ảnh Thanh Hải).
Thầy và trò Trường THCS Ngô Quyền, Đông Anh tiến hành các nghi thức chuẩn bị cho lễ khai giảng. Ảnh: Thanh Hải

“Các lực lượng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường, nhất là trong ngày khai giảng; không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh”- Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết.

Sáng 5/9, thầy và trò Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam nô nức đón chào lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 (ảnh Lại Tấn).
Sáng 5/9, thầy và trò Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam nô nức đón chào lễ khai giảng năm học mới 2023-2024. Ảnh: Lại Tấn

Khu vực các trường học, từ bậc mầm non, tiểu học đến THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường nghề, không gian cho Lễ khai giảng được trang hoàng đẹp mắt với âm nhạc rộn ràng. Toàn trường được khoác màu áo mới; cây cối xanh tươi, rợp bóng mát. Các khẩu hiệu “Chào mừng năm học mới” được treo ở cổng chính và hành lang lớp học tạo tâm lý phấn khởi cho học sinh.

Khu vực sân trường, các hàng ghế được xếp ngay ngắn, phân theo từng khối lớp. Sân khấu trang trí tỉ mỉ, bảng đen được kẻ vẽ sinh động - là những món quà thầy cô dành tặng học trò. Các sân trường đều có mái che để đảm bảo che mưa, che nắng cho học sinh dự lễ khai trường.

Lễ khai giảng tại trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy). Ảnh: Hải Nguyễn
Lễ khai giảng tại trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy). Ảnh: Hải Nguyễn

Theo kế hoạch, Lễ khai giảng năm học 2023- 2024 sẽ diễn ra ngắn gọn, trang trọng, lấy học sinh làm trung tâm, đảm bảo phần lễ và phần hội. Sau Lễ khai giảng, học sinh về các lớp sinh hoạt đầu năm, lắng nghe các thầy cô dặn dò nền nếp, trang phục, thời khóa biểu… để chuẩn bị cho ngày đi học chính thức đầu tiên của năm học mới.

Với mỗi học sinh, Lễ khai giảng là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành, sự lớn lên của từng em. "Em rất vui và hạnh phúc khi tham dự Ngày hội khai trường"- học sinh Nguyễn Hà My, Trường Tiểu học Đoàn Kết, quận Hà Đông chia sẻ.

Thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhân dịp khai giảng năm học mới
Những hình ảnh đẹp trước giờ khai giảng năm học mới
Học sinh Thủ đô háo hức đón khai giảng năm học mới
Nam Du - Trần Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
INSPIRE FEST 2026 - hệ sinh thái đồng hành và hỗ trợ người khuyết tật

INSPIRE FEST 2026 - hệ sinh thái đồng hành và hỗ trợ người khuyết tật

Chiều 29/1 tại Hà Nội, Trung ương Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam phối hợp với các đơn vị giới thiệu Chương trình “Ngày hội Người khuyết tật Việt Nam – INSPIRE FEST 2026”. Đây là hoạt động mở đầu có ý nghĩa đặc biệt hướng tới là thương hiệu sự kiện cấp Quốc gia, được định hướng tổ chức thường niên, bài bản và xuyên suốt tại ba miền Bắc - Trung - Nam để góp phần chăm lo cho cộng đồng hơn 8 triệu người khuyết tật tại Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4.
Hà Nội tổ chức chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Hà Nội tổ chức chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Công văn số 407/UBND-KT ngày 27/1/2026 về việc tổ chức chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 trên địa bàn TP.
Đổi mới tư duy, xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) với tầm nhìn dài hạn

Đổi mới tư duy, xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) với tầm nhìn dài hạn

Với tinh thần “trao quyền mạnh hơn – phân cấp, phân quyền toàn diện hơn – trách nhiệm giải trình rõ ràng hơn”, Luật Thủ đô (sửa đổi) hướng tới việc trao cho Hà Nội quyền chủ động cao trong quản trị, phát triển và thử nghiệm thể chế, qua đó tạo nền tảng pháp lý để Thủ đô trở thành hạt nhân đổi mới và lan tỏa động lực phát triển cho cả nước.
Hà Nội ban hành đơn giá xây dựng mới về nhà, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất

Hà Nội ban hành đơn giá xây dựng mới về nhà, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Quyết định số 18/2026/QĐ-UBND ngày 27/1/2026 về việc Ban hành đơn giá xây dựng mới về nhà, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất để làm căn cứ tính bồi thường thiệt hại cho các đối tượng khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hà Nội.
Hành khách qua các bến xe Hà Nội dịp Tết Bính Ngọ 2026 dự kiến tăng 300–400%

Hành khách qua các bến xe Hà Nội dịp Tết Bính Ngọ 2026 dự kiến tăng 300–400%

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lượng hành khách qua các bến xe trên địa bàn Hà Nội được dự báo sẽ tăng đột biến, cao hơn khoảng 300–400% so với ngày thường.
Đề xuất cơ chế, chính sách sửa đổi Luật Thủ đô

Đề xuất cơ chế, chính sách sửa đổi Luật Thủ đô

Tại Kỳ họp thứ 31, HĐND TP Hà Nội đã thông qua báo cáo đánh giá một năm thi hành Luật Thủ đô số 39/2024/QH15, đề xuất cơ chế, chính sách sửa đổi Luật Thủ đô với 4 nhóm nội dung lớn, 31 cơ chế, chính sách cụ thể được xây dựng.
Hà Nội xử lý “chợ cóc”: Thiết lập kỷ cương đô thị từ “điểm nóng” dân sinh

Hà Nội xử lý “chợ cóc”: Thiết lập kỷ cương đô thị từ “điểm nóng” dân sinh

Thời gian qua, Hà Nội đã và đang triển khai đồng loạt nhiều chiến dịch dẹp “chợ cóc”, chợ tạm trên địa bàn. Không chỉ là biện pháp xử lý vi phạm trật tự đô thị, các đợt ra quân này còn phản ánh nỗ lực lập lại kỷ cương pháp luật trong quản lý không gian công cộng, đồng thời đặt ra bài toán dung hòa giữa yêu cầu quản lý Nhà nước và sinh kế của hàng nghìn tiểu thương buôn bán nhỏ.
Thời tiết ngày 29/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét nhẹ, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 29/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét nhẹ, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 29/1, thời tiết trên phạm vi cả nước nhìn chung ổn định, phổ biến ít mưa.
Hà Nội tăng cường phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Hà Nội tăng cường phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2026 trên địa bàn Thủ đô.
Hà Nội long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Thành phố học tập toàn cầu"

Hà Nội long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Thành phố học tập toàn cầu"

Tối 29/1, tại Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ đón nhận danh hiệu TP Hà Nội là thành viên Mạng lưới "Thành phố học tập toàn cầu" của UNESCO.
Hà Nội chọn ngoại ngữ là môn thứ 3 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Hà Nội chọn ngoại ngữ là môn thứ 3 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Học sinh Hà Nội tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2026-2027 sẽ thi 3 môn gồm: toán, ngữ văn và ngoại ngữ.
Dự kiến điểm thưởng IELTS chỉ còn tối đa 1,5 điểm

Dự kiến điểm thưởng IELTS chỉ còn tối đa 1,5 điểm

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh đại học 2026 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chiều 28/1,điểm cộng IELTS chỉ còn tối đa 1,5, giảm một nửa so với trước. Dự thảo sẽ lấy ý kiến đến ngày 6/2/2026.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động