Thứ năm 23/03/2023 18:33

Hà Nội: Hàng nghìn việc làm bán thời gian cho người lao động dịp Tết

Có gần 2.000 chỉ tiêu việc làm bán thời gian tại phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho người lao động ngay trong những ngày đầu năm Dương lịch và Tết Âm lịch cận kề.
Hà Nội: Hàng nghìn việc làm bán thời gian cho người lao động dịp Tết
Phiên giao dịch việc làm này có sự góp mặt của 40 đơn vị đăng ký tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng là 1.966 chỉ tiêu, đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề “Việc làm bán thời gian” do Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp cùng Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức nhằm tăng cường các hoạt động kết nối cung cầu lao động, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, bảo đảm cung ứng lao động, kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hà Nội Nguyễn Tây Nam, phiên giao dịch việc làm không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, mà còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được cung cấp thông tin thị trường lao động, từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động của thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động.

Phiên giao dịch việc làm này có sự góp mặt của 40 đơn vị đăng ký tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng là 1.966 chỉ tiêu, đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn. Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, học sinh, sinh viên lựa chọn những công việc, ngành nghề phù hợp với khả năng hiện có; các doanh nghiệp tuyển dụng được nguồn lao động tốt nhất đáp ứng nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong tổng số 40 doanh nghiệp tham gia, có 28/40 doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, chiếm tỷ lệ cao nhất 70%. Tổng hợp thông tin từ các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, có thể thấy các ngành thương mại - dịch vụ có nhu cầu tuyển lớn, nhất là lao động thời vụ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong dịp Tết. Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cao nhất: 832/1.966 lao động, chiếm tỷ lệ 42,3%; nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp - công nhân kỹ thuật là 340/1.966 lao động, chiếm tỷ lệ 17,2%. Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học - cao đẳng đạt 794/1.966 lao động, chiếm tỷ lệ 40,5%.

Hà Nội: Hàng nghìn việc làm bán thời gian cho người lao động dịp Tết
Dù là phiên tuyển dụng nhiều vị trí bán thời gian, song mức lương được các doanh nghiệp đưa ra trong kỳ tuyển dụng này khá cạnh tranh

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội tập trung nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề, đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề, kỹ năng chuyên môn mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang rất thiếu. Ông Mạc Quốc Anh cũng đánh giá, việc duy trì tổ chức các phiên giao dịch việc làm bán thời gian dịp cận Tết là rất thiết thực giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn nhân lực phục vụ trong dịp Tết, nhất là ở khối ngành dịch vụ, vui chơi giải trí, ăn uống.

Dự báo trong dịp Tết, TP Hà Nội sẽ tăng thu hút khách quốc tế cũng như khách nội địa, đặc biệt ở ngành du lịch. Vì vậy, cần nhân sự cho các công việc bán thời gian để đảm bảo không bị thiếu hụt trong dịp này.

Nhu cầu tuyển dụng lao động nam cao hơn nữ chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ với 4,4%. Điều này cho thấy các doanh nghiệp tham gia có nhu cầu tuyển dụng lao động nam và nữ là tương đương nhau. Yêu cầu về giới tính không còn quá quan trọng đối với nhu cầu của các doanh nghiệp. Trong các tiêu chí tuyển dụng, yêu cầu chính của doanh nghiệp đối với các ứng viên là đáp ứng được yêu cầu công việc và đặc biệt là khả năng thích ứng với từng công việc cụ thể.

Dù là phiên tuyển dụng nhiều vị trí bán thời gian, song mức lương được các doanh nghiệp đưa ra trong kỳ tuyển dụng này khá cạnh tranh. Trong đó, mức thu nhập từ 15 triệu đồng trở lên dành cho các vị trí quản lý, trưởng phòng...có kinh nghiệm thâm niên, có khả năng chịu được môi trường làm việc áp lực công việc cao. Mức từ 10 – 15 triệu đồng dành cho các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao, các vị trí kinh doanh, kỹ sư, giám sát, trưởng – phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm nhiều năm và chuyên môn tốt.

Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như kế toán, nhân viên văn phòng, lao động phố thông có tay nghề, công nhân sản xuất. Trong khi đó, mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng chủ yếu là vị trí việc làm thời vụ, hoặc dành cho sinh viên mới ra trường, người lao động phổ thông ở các vị trí tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao.

Ông Vũ Quang Thành - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá, các chỉ tiêu có chất lượng cùng với quyền lợi và mức thu nhập thỏa đáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động chưa có việc làm, sinh viên chuẩn bị ra trường tìm kiếm được công việc phù hợp với khả năng, nguyện vọng có thêm thu nhập cuối năm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian của các doanh nghiệp tăng cao. Vào mỗi dịp cuối năm, cận Tết nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian đều tăng lên, tuy nhiên nếu so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19 thì chưa thể khôi phục được. Nhiều lĩnh vực đã sụt giảm nhu cầu, song nhìn chung tính chất công việc bán thời gian là những công việc đơn giản, không yêu cầu nhiều kỹ năng chuyên môn phức tạp, mà đòi hỏi nhiều hơn về sức khỏe, sự chăm chỉ, tỉ mỉ và có ý thức trong công việc.

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao công tác phân tích và dự báo thị trường lao động, bởi vì khi nắm bắt được số liệu về thị trường lao động, cơ sở dữ liệu về nguồn cung - cầu mới có những đánh giá, dự báo sát về thị trường lao động phù hợp. Qua đó hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động kết nối cung cầu lao động.

Tập trung chăm lo đời sống của người lao động dịp Tết 2023
Hà Nội đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại trước dịp Tết Nguyên đán
Hà Nội đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán
Yêu cầu thanh toán đầy đủ, kịp thời các chế độ bảo hiểm cho người dân trong dịp Tết 2023
Hà Nội: Tổ chức tốt việc chăm lo cho người lao động đón Tết chu đáo, an toàn
Hà Nội giải quyết việc làm cho hơn 203.000 lao động trong năm 2022
Thanh Hóa: Ưu tiên tháo gỡ khó khăn về việc làm cho người lao động
Thái Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động