Chủ nhật 26/06/2022 05:44

Hà Nội: Chủ động đẩy mạnh quảng bá, phân hạng sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn Phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội cho biết, trong giai đoạn 2021 - 2025, TP Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên. Để thực hiện mục tiêu trên, trong năm 2021, TP phấn đấu đánh giá được 400 sản phẩm OCOP.
Cùng với phấn đấu hoàn thành mục tiêu đánh giá, phân hạng ít nhất 400 sản phẩm OCOP, từ nay đến cuối năm 2021, TP Hà Nội cũng sẽ tổ chức các sự kiện quảng bá, giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các vùng miền.
Cùng với phấn đấu hoàn thành mục tiêu đánh giá, phân hạng ít nhất 400 sản phẩm OCOP, từ nay đến cuối năm 2021, TP Hà Nội cũng sẽ tổ chức các sự kiện quảng bá, giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các vùng miền.

Theo số liệu báo cáo, đầu tháng 11-2021, Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội năm 2021 đã tiến hành thẩm định đợt 1 tại huyện Hoài Đức. Theo đó, có 8 chủ thể với 22 sản phẩm gồm: Rau, củ, quả tươi; đồ ăn nhanh; sản phẩm chế biến từ rau, củ, quả, gạo; sản phẩm thủ công mỹ nghệ… đã được Tổ tư vấn đánh giá tiềm năng từ 3 - 4 sao.

Mới đây, ngày 11-12, 16 chủ thể với 31 sản phẩm của huyện Hoài Đức tiếp tục tham gia đánh giá, phân hạng đợt 2. Các sản phẩm chủ yếu thuộc nhóm ngành hàng nông sản, thực phẩm chế biến và hàng thủ công mỹ nghệ…; đã vượt qua vòng xét tuyển hồ sơ, các điều kiện cần thiết của UBND huyện Hoài Đức.

Các thành viên Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội năm 2021 đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí của 31 sản phẩm được huyện Hoài Đức đề xuất. Hầu hết sản phẩm đều được đánh giá cao về chất lượng. Mặc dù vậy, nhiều chủ thể chưa biết đầu tư cho tem nhãn, bao bì sản phẩm; chưa thực hiện đăng ký xây dựng nhãn hiệu nên sản phẩm còn “mộc mạc”…

Tại huyện Mê Linh, theo chia sẻ của ông Phạm Thành Đô, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh, vừa qua, 20 sản phẩm của 4 chủ thể sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện đã tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP năm 2021. Theo đó, toàn bộ 20 sản phẩm được Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội đánh giá cao, thống nhất đề xuất TP cấp 3 - 4 sao.

Cùng với huyện Hoài Đức, Mê Linh, chỉ trong vòng 2 tháng qua, 19 quận, huyện khác trên địa bàn Hà Nội cũng đã tích cực rà soát, hỗ trợ các chủ thể tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021.

Theo ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn Phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội, trong giai đoạn 2021 - 2025, TP sẽ đẩy mạnh Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân. Riêng đối với Chương trình OCOP, Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên..

Để thực hiện mục tiêu trên, trong năm 2021, TP phấn đấu đánh giá được 400 sản phẩm OCOP. Đáng khích lệ khi các địa phương đã đăng ký đến 541 sản phẩm. Cho đến nay, đã có 19 quận, huyện, thị xã được Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội năm 2021 tổ chức thẩm định sản phẩm, đề xuất Hội đồng TP cấp sao.

Dù mục tiêu về số lượng trong năm 2021 là rất lớn, cộng với khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, tuy nhiên việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP vẫn được Hà Nội triển khai hết sức nghiêm túc. Việc thẩm định được thành viên Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội thực hiện bám sát những tiêu chí đã được quy định tại các Quyết định số 1048/QĐ-TTg và 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với bám sát các tiêu chí để đánh giá theo đúng quy định, các thành viên Tổ tư vấn là đại diện các sở, ban ngành của Hà Nội cũng nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng hồ sơ để tham góp ý kiến, bổ sung cho các chủ thể những nội dung còn thiếu. Qua đó giúp chủ thể hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng TP đánh giá, phân hạng.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Chí, cùng với phấn đấu hoàn thành mục tiêu đánh giá, phân hạng ít nhất 400 sản phẩm OCOP, từ nay đến cuối năm 2021, TP cũng sẽ tổ chức các sự kiện quảng bá, giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các vùng miền. Dự kiến các sự kiện sẽ được tổ chức trong tháng 12-2021, trước Tết Nhâm Dần 2022. “Đây cũng là chuỗi hoạt động đã được Hà Nội tổ chức rất thành công trong năm 2020, với tổng số 4 sự kiện kết nối giao thương sản phẩm OCOP”, ông Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh.

Khánh Phong
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động